Phó Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Hồng Sơn:

Xử lý hóa chất mà không gom nước thải, bao nhiêu tiền đổ vào sông Tô Lịch?

TPO - “Như vấn đề xử lý sông Tô Lịch. Rõ ràng dùng hóa chất xử lý mà không gom lại nước thải để xử lý thì không biết đổ bao nhiêu tiền vào đó được”, Phó Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Hồng Sơn nói.

Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm cải tạo 1 đoạn sông Tô Lịch.
Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm cải tạo 1 đoạn sông Tô Lịch.

Sáng 18/7, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng chủ trì Hội nghị Giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, cứ 10 vấn đề dư luận quan tâm thì có 2 – 3 vấn đề liên quan đến khoa giáo. Vì vậy, cần thường xuyên có trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin cho hệ thống chính trị và xã hội để có định hướng và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nói về vấn đề xử lý rác thải của Hà Nội, ông Phong cho rằng, không đơn thuần chỉ là vấn đề môi trường, kinh tế xã hội, mà thực chất đã là vấn đề an ninh.

“Hiện nay, vấn đề xử lý rác thải vô cùng khó khăn, ở địa phương nào cũng vướng chứ không chỉ thành phố lớn. Chúng tôi ví von, làm sân bay có thể lựa chọn vị trí khác, xây một cây cầu có thể lựa chọn vị trí khác nhưng mà bãi rác thì gần như là duy nhất, chỉ trên nền mở rộng hoặc thay đổi công nghệ của các bãi rác cũ thì mới làm được”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, vấn đề này cần có sự quan tâm đặc biệt hơn các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đến nay, cơ chế, chính sách nhiều khi còn vướng mắc. Như thực tế ở Sóc Sơn, nơi có bãi rác lớn nhất miền Bắc, có những chính sách 20 năm nay chưa giải quyết cho người dân.

“Cho nên câu chuyện người dân còn chặn xe chở rác, xử lý không dễ dàng. Có những hệ thống chính sách thuộc về địa phương, nhưng cũng có những hệ thống chính sách cần sự đồng bộ của bộ, ngành T.Ư. Nếu không giải quyết, vấn đề môi trường sẽ thành vấn đề xã hội, vấn đề an ninh, tạo ra những hệ lụy rất lớn, thành tiền lệ cho những diễn biến khác”, ông Phong nói thêm.

Trong khi đó, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hoài cho rằng, TPHCM cũng gặp vấn đề trong xử lý rác thải. Như cuối năm 2018, thành phố đã triển khai cuộc vận động, kêu gọi người dân không xả rác ra đường, giữ môi trường sạch, đồng thời tích cực tuyên truyền việc phân loại rác, hạn chế rác thải nhựa.

“Nhưng đây thực sự là vấn đề không dễ, bởi vì ý thức, thói quen của người dân. Không chỉ cấp ủy, chính quyền địa phương, mà cần sự chung tay của các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành. Làm sao có giải pháp thiết thực hơn, để người dân tham gia vào quá trình này. Nếu chỉ có cơ quan quản lý nhà nước không thì không tác động với người dân. Trong khi đó, sự tham gia hưởng ứng của người dân mới đem lại kết quả thực sự”, bà Hoài nói.

Phó Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Hồng Sơn cũng đề nghị, cần ưu tiên chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường. Theo thông tin ông Sơn nắm được, các địa phương đều nói rằng, khiếu kiện về môi trường đang đứng thứ hai, chỉ sau khiếu kiện về đất đai.

“Rõ ràng vấn đề môi trường không đơn thuần chỉ là vấn đề xã hội mà là vấn đề chính trị, trong đó, có vấn đề xử lý rác thải”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, ông Sơn chỉ ra một thực tế, như TPHCM có chương trình phân loại rác thải, nhưng cuối cùng không đi đến đâu bởi rác thải sau khi phân loại xong thì... không biết xử lý thế nào. Nhiều địa phương cũng đang xây dựng các lò đốt rác, tốn rất nhiều tiền, nhưng không phân loại rác thì ... tốn tiền mà còn ô nhiễm hơn.

“Như vấn đề xử lý sông Tô Lịch. Rõ ràng dùng hóa chất xử lý mà không gom lại nước thải để xử lý thì không biết đổ bao nhiêu tiền vào đó được. Vấn đề môi trường cấp thiết, nhưng cũng phải xem xét tính đồng bộ. Chứ xử lý ngọn của vấn đề thì vừa tốn kém, vừa không đảm bảo đạt được kết quả”, ông Sơn nói thêm.

Sông Tô Lịch thơ mộng 2000 năm tuổi bị ‘bức tử’ như thế nào?

Con sông trong mát dài 30 km chảy trong địa phận Hà Nội đã bị lấp mất 2 cửa cấp nước chính, bị bê tông hóa bóp ngắn dòng sông còn 13,7 km và dần biến thành con sông ‘chết’ bốc mùi như ngày nay.

 

Ðề xuất làm sống lại sông Tô Lịch: Tránh 'đánh bùn nhà... sang ao người'

Cty Thoát Nước Hà Nội vừa trình thành phố dự án bơm nước sông Hồng vào Hồ Tây để tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Cho ý kiến về việc này, nhiều chuyên gia, hiệp hội môi trường lưu ý cần tránh việc đẩy nước thải bẩn sang các khu vực lân cận.

Công ty Thoát nước Hà Nội 'trần tình' việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngày 17-7 cho biết việc xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua bình thường và đúng quy định lâu nay của TP Hà Nội

Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch tại khu vực đầu nguồn - nơi thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản đã cuốn toàn bộ kết quả thí nghiệm trong 2 tháng qua.

Đề nghị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng ‘bảo bối’ Nhật thêm 2 tháng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết, JVE sẽ kiến nghị lên thành phố cho lùi ngày công bố kết quả thí điểm do không lấy mẫu nước trong trạng thái bình thường khi nước hồ Tây xả về sông Tô Lịch.

Đề xuất bơm nước để đi thuyền trên sông Tô Lịch

Công ty Thoát Nước Hà Nội vừa trình thành phố phương án tạo sông Tô Lịch. Theo đó, một “siêu” trạm bơm ngầm được đặt trong lòng đất để bơm nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, sau đó tạo dòng chảy xuôi cho sông Tô Lịch. Khi có dòng chảy, sông Tô Lịch không những được hồi sinh mà còn có thể đi thuyền tại đây.

Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì về cá chết trên sông Tô Lịch?

Trước tình trạng cá chết nổi nhiều trên sô Tô Lịch sau khi được xả nước từ Hồ Tây vào, chiều nay (14/7), lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải với PV Tiền Phong về hiện tượng này.

Hà Nội: Sông Tô Lịch trở lại đen kịt, bốc mùi, cá chết nổi

Ngày 13/7, theo ghi nhận của phóng viên, nước sông Tô Lịch ở mức cạn, màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, cá chết nhiều.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Sông Tô Lịch tiếp nhận hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây nhưng thay đổi không đáng kể, việc làm sạch con sông này gặp rất nhiều khó khăn.

Xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây, nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh

1 triệu mét khối nước được Hà Nội mở cửa xả từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch (Hà Nội) trong hai ngày 9-10/7. Dòng nước này cũng chảy qua khu vực đang thực hiện thí điểm làm sạch môi trường bằng công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch.

Chủ tịch Hà Nội nói về việc làm sạch nước sông Tô Lịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để làm sông Tô Lịch "hồi sinh" thì vấn đề vẫn là dòng chảy, cho nên thành phố đang áp dụng các công nghệ thí điểm, trước mắt sẽ cố gắng làm con sông này hết mùi.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng