Xử phạt cây xăng tự ý tăng giá để 'xin tiền chữa bệnh'

TPO - Cửa hàng xăng dầu bị cơ quan chức năng xử phạt 40 triệu đồng và tước giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu trong 30 ngày.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tha La - Ảnh: Kim Hà.
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tha La - Ảnh: Kim Hà.

Sáng 5/5, ông Nguyễn Văn Bé Tư – Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Can Phi (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại ấp Trường Hòa, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Nguyên do trong quá trình kinh doanh, cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tha La (tại ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) trực thuộc công ty Can Phi, đã vi phạm trong việc bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Bên cạnh đó, Chi cục còn phạt bổ sung bằng hình thức tước giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đối với cửa hàng kể trên trong 1 tháng. Đồng thời buộc doanh nghiệp phải khắc phục hậu quả thu lợi bất chính do thực hiện hành vi là 800 ngàn đồng.

Ông Bé Tư cho biết, số tiền thu lợi bất chính buộc phải nộp lại là dựa vào lời khai của bà Dương Thị Thu Trang (quản lí cửa hàng xăng dầu Tha La). Theo bà này khai nhận, chỉ thực hiện nâng giá trong vòng 10 ngày tính đến ngày bị phát hiện, mỗi ngày số tiền dùng tiểu xảo để “móc túi” khách hàng là khoảng 80 ngàn đồng. Ngoài ra, Chi cục không có cơ sở nào để xác định số thu lợi bất chính vì không bắt được quả tang.

“Trong quá trình làm việc, bà Trang đã thừa nhận hành vi và chúng tôi dựa vào đó để truy thu phần tiền thu lợi bất chính theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, không có người dân nào phản ánh cụ thể là cửa hàng này đã “móc túi” họ bao nhiêu tiền. Do đó, chúng tôi chỉ căn cứ vào lời khai của bà Trang để buộc doanh nghiệp nộp lại số tiền là 800 ngàn đồng”, ông Bé Tư nói.

Ông Bé Tư cũng thông tin thêm: “Chúng tôi đã tiến hành tước giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của cửa hàng Tha La trong 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định (tức là từ ngày 2/5 đến 02/6) và thông báo cho Sở Công thương tỉnh Hậu Giang. Nếu như trong thời gian bị tước giấy chứng nhận trên, cửa hàng này vẫn tiếp tục hoạt động, chúng tôi sẽ xử lí theo quy định”.

Xử phạt cây xăng tự ý tăng giá để 'xin tiền chữa bệnh' - ảnh 1 Bà Dương Thị Thu Trang- quản lí cửa hàng Tha La kí vào biên bản thừa nhận hành vi - Ảnh: Kim Hà

Như Tiền Phong đã đưa tin vào ngày 4/4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang phối hợp với các ngành liên quan đã đến tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm tại cửa hàng xăng dầu Tha La.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Dương Thị Thu Trang – quản lí của hàng,  thừa nhận trong thời gian khoảng 10 ngày, bà đã tự điều chỉnh giá bán cao hơn giá mà thương nhân đầu mối quy định. Cụ thể, xăng A95 là 20.980 đồng/lít, cao hơn giá niêm yết 1.000 đồng/lít. Đồng thời bà Trang cũng nêu lý do của việc tự ý nâng giá là "để xin tiền chữa bệnh".

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh người dân tại ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vô cùng bức xúc, khi cửa hàng xăng dầu Tha La tự ý nâng giá xăng A95.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Thu Trang thừa nhận việc tự ý nâng giá xăng vì “hiện tôi bị bệnh, nếu như tôi xòe tay xin tiền thì người ta không cho nên tôi mới kê giá lên 1.000 - 2.000 vậy thôi chứ không làm nhiều”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá