Xử phạt Cty AB Mauri Việt Nam gây ô nhiễm môi trường

TPO - Gây ô nhiễm môi trường, Cty TNHH AB Mauri La Ngà tiếp tục bị xử phạt và đình chỉ hoạt động sản xuất. Cơ quan chức năng cũng tiến hành "khai quật" tìm đường ống chôn ngầm xả thải trái phép ra sông La Ngà đang bị người dân tố cáo.

Người dân xác định khu vực tìm đường ống xả thải ra sông La Ngà
Người dân xác định khu vực tìm đường ống xả thải ra sông La Ngà

Ngày 31/5, Sở TNMT đã công bố quyết định xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH AB Mauri Việt Nam (xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) 85 triệu đồng về các hành vi: Không thông báo bằng văn bản đến các tổ chức nơi tiến hành tham vấn hoặc cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải…; Không báo cáo kịp thời cho cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh để hướng dẫn giải quyết sự cố môi trường; Thải mùi hôi thối vào môi trường.

Ông Trần Trọng Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, cùng với quyết định xử phạt thì theo quy định Cty TNHH AB Mauri Việt Nam phải tạm ngưng hoạt động. Theo đó, Cty này sẽ tạm ngưng hoạt động sản xuất từ 10 giờ ngày 3/6/2019 để rà soát, khắc phục các tồn tại về môi trường. Công ty sẽ hoạt động lại sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền cho phép.
Xử phạt Cty AB Mauri Việt Nam gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1 Máy xúc đào tìm đường ống xả ngầm
Cũng trong ngày, theo đơn tố cáo của người dân địa phương về việc Cty Cty TNHH AB Mảui Việt Nam có đường ống ngầm xả thải trái phép ra sông La Ngà. Từ nguồn tin này, dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, chính quyền địa phương và người dân, Cty Cty TNHH AB Mauri Việt Nam đã cho máy xúc đào tìm các điểm nghi vấn xả thải trái phép. Phạm vi đào tìm dự kiến trên 100m2, sâu 3m  tại khu vực bờ song La Ngà cuối trạm xả thải của nhà máy này.

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam chuyên sản xuất men vi sinh, có 2 nhà máy- một nơi dùng để sản xuất men và phụ gia, nơi còn lại để xử lý nước trước khi thải ra lòng hồ Trị An (650m3/ ngày/ đêm). Trong quá trình hoạt động, Cty này đã gây ô nhiễm suốt nhiều năm do mùi hôi phát tán, biến cả khu dân cư quanh nhà máy thành “xóm thối”, buộc người dân phải chặn nhà máy suốt hơn 20 ngày đêm vào năm 2011.  Ít nhất 2 lần, Cty này đã bị UBND tỉnh Đồng Nai buộc phải phải đóng cửa để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm (năm 2009 và 2011).

Ngày 14/1/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định cho phép Công ty AB Mauri Việt Nam tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm. Để được điều kiện này, tỉnh Đồng Nai yêu cầu địa phương (UBND xã La Ngà) phải tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Sau đó UBND xã La Ngà có báo cáo đã tổ chức  tham vấn 34 người dân trong việc cho nhà máy nâng công suất. Tuy nhiên, mới đây người dân “tố” đã bị Cty AB Mauri lừa ký vào đơn tham vấn cộng đồng. Ngay sau khi vừa nâng công suất nhà máy đã để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường vào ngày 18/4.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng