DMCA.com Protection Status

Xuất hiện bụi hồng chưa từng thấy ở Dung Quất

TP - Sáng 23/12, một số người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hốt hoảng phát hiện tại khu vực dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, thuộc Khu kinh tế Dung Quất xuất hiện khí thải có màu hồng bất thường.

Khói bụi màu hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.  Ảnh: Người dân cung cấp
Khói bụi màu hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Người dân cung cấp

Buổi chiều cùng ngày, Cty CP Thép Hòa Phát Dung Quất có văn bản do ông Hồ Đức Thọ, Phó GĐ Công ty ký gửi các sở ngành và địa phương liên quan, thừa nhận nhà máy gặp sự cố. Theo báo cáo, 8 giờ 30 phút sáng 23/12, nhà máy Luyện thép trong quá trình căn chỉnh chạy thử hệ thống máy móc thiết bị ban đầu đã xảy ra sự cố quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi, dẫn đến bụi phát sinh trong lò thổi. Bụi chứa quặng Fe2O3 màu nâu đỏ không được hút hết bay thẳng lên phát tán qua mái nhà xưởng.

Phía Hòa Phát cũng cho biết, khi có sự cố, hệ thống lò thổi vận hành tự động ngừng, nên bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn chừng 1 phút và “không độc hại”. Nguyên nhân sự cố là do các công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện tay nghề còn thiếu kinh nghiệm, thao tác vận hành không đúng dẫn đến quạt hút bị dừng đột ngột.

Dù nhà máy cho rằng đây là “sự cố nhỏ” và không độc hại, nhưng khi chứng kiến bụi hồng, nhiều người dân sống trong khu vực rất hoang mang.

Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nắm được thông tin và đang yêu cầu chủ dự án báo cáo vụ việc. Cùng đó Sở sẽ cử đoàn xuống nhà máy kiểm tra hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân, xác minh xem đó là loại khí gì, có độc hại với môi trường hay không.

“Cảnh sát môi trường và Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi cũng đã có mặt ở hiện trường để làm rõ”, ông Tân cho biết.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng