Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ

TPO - Ngày 12/10, tỉnh Yên Bái đã tăng cường quân đội vào miền Tây ứng phó thảm họa mưa lũ, lực lượng đoàn viên thanh niên cũng được bổ sung, nâng tổng số nhân lực khắc phục hậu quả cơn lũ lên đến 4.750 người. Sở chỉ huy hiện trường xác nhận 29 người thương vong, tổng tài sản thiệt hại 160 tỷ đồng.

Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ

Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ - ảnh 1
Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ - ảnh 2  Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát với đồng bào vùng lũ
Tối 12/10, tỉnh Yên Bái xác nhận có 29 người thương vong vì mưa lũ, trong đó 6 người chết, 16 người bị cuốn trôi mất tích và 7 người bị thương. Số người mất tích tiếp tục được ưu tiên tìm kiếm trên diện rộng với nhân lực của 12 tổ nhiệm vụ mới được tăng cường quân số.

Thống kê mới nhất, đã tăng lên 1.256 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó bị sập trôi hoàn toàn 60 nhà, trôi tài sản 61 nhà. Sở chỉ huy hiện trường cho biết đã phải di dời 344 nhà, sạt lở ta luy cũng đã gây hại 43 căn nhà, 37 cột điện bị gãy đổ, 24ha lúa bị mất trắng, 200ha hoa màu bị ngập và 15 lồng cá bị trôi, 2 con trâu và gần 3.000 con gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại gần 160 tỷ đồng.

Cả đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch tỉnh Yên Bái liên tục túc trực tại vùng hiện trường suốt hai ngày qua, chỉ huy lực lượng liên quan, tiếp tục chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường lực lượng, tập trung tìm kiếm người mất tích, ổn định đời sống cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Việc hỗ trợ, thăm hỏi động viên được tiếp tục, kiên quyết không bỏ sót trường hợp nào. Trước mắt, Yên Bái hỗ trợ các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người, người bị thương 2,5 triệu đồng/người, gia đình có nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn 25 triệu đồng/nhà, nhà bị sập, trôi hoàn toàn 15kg gạo/khẩu/tháng (trong thời gian 02 tháng).

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cùng với nhân dân khẩn trương tìm quỹ đất làm nhà cho số hộ dân để có đất để làm nhà mới, tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, phải di dời khẩn cấp để chỉ đạo trí địa điểm di dời, tổ chức làm nhà mới ở nơi an toàn và đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Nước các suối đã rút vơi và mưa đã ngớt từ chiều qua nhưng còn tiềm ẩn phức tạp thời tiết, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết đã cảnh báo người dân không qua lại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Đường lên Trạm Tấu và Mù Cang Chải đã tạm thông nhưng đi lại rất khó khăn, còn nhiều điểm sạt lở chưa thể khắc phục triệt để, gây khó khăn cho công tác cứu trợ và tìm kiếm.

Từ trong đêm, Quân khu 2 đã tăng cường hàng trăm chiến sỹ Sư đoàn 316 vào hiện trường khắc phục hậu quả, nâng tổng số người tham gia ứng cứu thiên tai lên đến 4.750 người. Yên Bái tạm ngừng tất cả những hội nghị, cuộc họp cấp tỉnh, dường như đã dốc toàn lực đối phó với thiên tai.

Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ - ảnh 3
Yên Bái dốc toàn lực khắc phục thảm họa mưa lũ - ảnh 4
Đầu giờ chiều nay, nhiều bạn trẻ là đoàn viên thanh niên tỉnh Yên Bái đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh đoàn lên đường vào miền Tây tiếp sức khắc phục hậu quả mưa lũ. Lời hiệu triệu phát đi từ Tỉnh đoàn đề nghị tất cả đoàn viên thanh niên trong tỉnh hướng về miền Tây bằng những việc làm thiết thực cụ thể, đóng góp sức mình vì Nghĩa Lộ, Văn Chấn và Trạm Tấu đang chịu nhiều đau thương, thiệt hại vì mưa lũ.

Các bạn trẻ đến từ các đơn vị khối cơ quan, doanh nghiệp, trường học vùng đô thị chủ động sẵn sàng lên đường vào miền Tây tiếp sức cho lực lượng 700 ĐVTN suốt từ hai ngày qua đang nỗ lực khắc phục hậu quả trận lũ. Các đơn vị chia làm các nhóm, phân công cụ thể phần việc như nạo vét bùn, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đường phố, bốc vác, khuân đồ giúp dân, hỗ trợ các lực lượng khác khi cần thiết…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng