DMCA.com Protection Status

Yêu cầu bổ sung quy định với xe đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ tử vong

TPO - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung quy định với xe đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Xe đưa đón học sinh của trường Gateway
Xe đưa đón học sinh của trường Gateway
Liên quan đến vụ việc cháu L.H.L (6 tuổi), học sinh lớp 1, Trường Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe dẫn tới tử vong chiều 6/8, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản yêu cầu siết lại hoạt động vận tải đưa đón học sinh. Qua đó để ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, 

Theo đó, Bộ GD&ĐT được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) trên cả nước có tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô phải chọn đơn vị vận tải đủ điều kiện kinh doanh. Đưa vào hợp đồng vận chuyển về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt, trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh; hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe. Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra với xe đưa đón học sinh.

Bộ GTVT cần rà soát các quy định về an toàn và sức khỏe trẻ em trên xe ô tô. Đặc biệt, cần nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với xe khách hợp đồng đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

UBND các địa phương được yêu cầu chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện đúng quy định. Yêu cầu chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định và trách nhiệm trong hợp đồng đưa đón học sinh.

Các địa phương cũng cần tăng cường lực lượng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng