Sự kiện: Biển đảo

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ đâm tàu cá trên biển Hoàng Sa

TPO - Đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị vừa cho biết.

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ đâm tàu cá trên biển Hoàng Sa

> Từ Hoàng Sa trở về: Tàu cá Việt bị đâm tơi tả

> Ngư dân kể chuyện bị tàu Trung Quốc vây, đâm trên biển Hoàng Sa

 Vết nứt chạy dọc thân tàu cá QNg 90917 TS. Ảnh: Đức Nguyễn
Vết nứt chạy dọc thân tàu cá QNg 90917 TS. Ảnh: Đức Nguyễn.

Ngay sau khi xác minh việc tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu của Trung Quốc đâm vào, đe dọa tính mạng của ngư dân, ngày 27/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp thêm tình hình trên biển.

Thành tàu bị vỡ toác
Thành tàu bị vỡ toác.

Ông Lương Thanh Nghị nói, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, tàu cá của Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản. Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên tàu.

> Tàu chiến Trung Quốc 'hộ tống câu trộm' ở Trường Sa
> Ngư dân Philippines bán tàu, chăn lợn vì...Trung Quốc

> Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của Đà Nẵng

> Thêm hàng chục tàu cá 'khủng' ra Hoàng Sa, Trường Sa

> Bảo vệ ngư dân: 'Dùng ngay 'bài' của Trung Quốc để đối phó'

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá