Dân cư quanh nhà máy Honda Việt Nam không ngừng kêu mùi khí thải

TPO - Tình trạng mùi khí thải khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống khiến cư dân xung quanh nhà máy Honda Việt Nam tiếp tục kiến nghị đến các đại biểu HĐND thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng như có biện pháp hỗ trợ tiền sức khỏe cho nhân dân mắc bệnh.

Dân cư quanh nhà máy Honda Việt Nam không ngừng kêu mùi khí thải
Ngày 9/7, trong cuộc tiếp xúc cử tri phường Phúc Thắng với đại biểu HĐND thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc trước kỳ họp thứ 8 khóa III, nhiệm kỳ 2016-2020, vấn đề môi trường, đặc biệt mùi khí thải từ nhà máy Honda Việt Nam tiếp tục được dân cư các phường Xuân Thượng, Xuân Yên phản ánh.
Theo đó, cử tri hai phố Xuân Thượng, Xuân Yên (phường Phúc Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) - hai cụm dân cư sát nhà máy của Honda Việt Nam đề nghị cần kiểm tra môi trường, khí thải của liên doanh sản xuất xe máy, ôtô này. Cử tri cũng đề nghị UBND làm rõ loại rác thải nào của công ty Honda Việt Nam được và không được đốt, gây ảnh hưởng đến môi trường. Một kiến nghị khác là việc cử tri đề nghị công ty Honda Việt Nam hỗ trợ tiền sức khỏe cho nhân dân mắc bệnh do công ty gây ra.
Dân cư quanh nhà máy Honda Việt Nam không ngừng kêu mùi khí thải - ảnh 1 Vấn đề khí thải gây mùi tiếp tục được cử tri quanh nhà máy Honda Việt Nam phản ánh mạnh.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Tiến Sửu - Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết, tình trạng mùi khí thải ở nhà máy Honda Việt Nam vẫn xuất hiện. Hôm 9/7, trong buổi họp tiếp xúc cử tri, dân cư kêu và đề nghị điều tra xã hội học về tỷ lệ ung thư, tử vong nhiều trên địa bàn. 
Vấn đề mùi khí thải khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống của dân cư xung quanh nhà máy Honda Việt Nam theo phản ánh của người dân các phố Xuân Thượng, Xuân Yên là đã xảy ra thời gian dài.
Một nhân viên trạm y tế Phúc Thắng - cơ quan đối diện cổng chính của nhà máy Honda Việt Nam cho biết chị có thời gian công tác tại trạm y tế này 14 năm và mùi khí thải rất nặng, khó chịu xảy ra thường xuyên, đặc biệt xảy ra vào những giờ nhà máy đốt chất thải.
Cũng theo người dân địa phương, mùi khí thải khó chịu có thể cảm nhận rõ nhất vào những ngày mưa, ẩm thấp. Mỗi khi xuất hiện mùi, người dân thường phải đóng kín cửa phòng nơi làm việc hoặc nơi ở.
Bất chấp những phản ánh của người dân xung quanh nhà máy Honda Việt Nam, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc và Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc xác định mức độ ô nhiễm không khí cũng như tác động của mùi khí thải đến sức khỏe, đời sống của nhân dân.
Trao đổi với Tiền Phong về tình trạng mùi khí thải từ nhà máy Honda Việt Nam được người dân Phúc Thắng, Phúc Yên phản ánh cũng như biện pháp xử lý, ông Nguyễn Bá Hiến - Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài Nguyên Môi Trường cho biết Chi cục đã kết hợp với Cảnh sát môi trường, đại diện ủy ban nhân dân thành phố Phúc Yên cũng đã xuống làm việc với Honda Việt Nam và bước đầu ghi nhận có mùi khí thải.
"Mùi khí thải thường xuất hiện tầm khoảng 15h chiều đến chập tối, tuy nhiên, hôm có hôm không. Đoàn đã kiểm tra hồ sơ của công ty và đợt quan trắc gần nhất của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy các thông số về môi trường đều dưới chuẩn cho phép. Sau khi có phản ánh của công dân, công ty Honda Việt Nam tiếp tục thuê Tổng cục đo lường xuống quan trắc một lần nữa nhưng chưa có kết quả", ông Hiến cho hay.
Cũng theo chia sẻ từ ông Nguyễn Bá Hiến, Honda Việt Nam đã được yêu cầu rà soát lại tất cả quy trình sản xuất, đặc biệt các công đoạn liên quan đến phát sinh khí thải và tổ chức lấy mẫu khí thải để kiểm tra. Tuy nhiên, theo ông Hiến, việc xác định vi phạm về môi trường trong trường hợp này là rất khó, vì trong quy chuẩn Việt Nam không có quy chuẩn về mùi.
Dân cư quanh nhà máy Honda Việt Nam không ngừng kêu mùi khí thải - ảnh 2 Khí thải từ nhà máy Honda Việt Nam gây mùi khó chịu cho cư dân xung quanh nhưng hãng khẳng định các thông số môi trường đều dưới tiêu chuẩn cho phép.
Dù vậy, trên cơ sở làm việc, quy chuẩn không có quy định về mùi nhưng nếu vẫn phát sinh mùi gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân do vậy công ty Honda Việt Nam vẫn phải thực hiện biện pháp giảm thiểu, rà soát các công đoạn sản xuất.
Một hướng giảm thiểu mùi khí thải theo ông Hiến là công ty Honda Việt Nam sẽ trồng thêm dải cây xanh xung quanh các bờ rào để có thêm dải cây xanh cách ly.
Trước đó, khi được hỏi về tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu tại nhà máy Honda Việt Nam, lãnh đạo liên doanh này xác nhận có mùi nhưng khẳng định đều dưới tiêu chuẩn cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng