Đàn ông dễ mất tập trung khi lái xe hơn phụ nữ

TPO - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Smith's Lawyers ở Mỹ mới đây cho thấy các tài xế nam dễ bị mất tập trung hơn nữ.

Đàn ông dễ mất tập trung khi lái xe hơn phụ nữ
Cuộc khảo sát, với sự tham gia của 2.214 tài xế trong độ tuổi từ 18-65 tại Mỹ, đã tiết lộ 70% trong số đó từng có hành vi mất tập trung khi lái xe, và những người đàn ông dễ mắc phải điều đó nhất.
Theo đó, đàn ông sử dụng điện thoại thông minh khi lái xe nhiều hơn 22% so với phụ nữ, và con số đó với việc cố gắng lái xe bằng gối lên tới 74%. Ngoài ra, tỷ lệ tài xế nam xem video khi đang ngồi sau vô-lăng cao hơn 70%, nhưng họ thường xuyên quan sát những người đi bộ nhiều hơn 260% so với phụ nữ.
Tuy nhiên, một hạng mục mà cả đàn ông và phụ nữ đều thể hiện kém khi đang lái xe là vấn đề ăn uống. 58,9% nam giới và 58,2 nữ giới được hỏi đều cho biết họ đã từng tiêu thụ đồ ăn và thức uống khi đang cầm vô-lăng. Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết tỷ lệ tỷ lệ va chạm tăng tới 80% khi các tài xế đang ăn uống và 65% các pha "cận va chạm" đều do việc mất tập trung với đồ ăn và thức uống.
Đàn ông dễ mất tập trung khi lái xe hơn phụ nữ - ảnh 1 Tài xế nên cất điện thoại, hoặc sử dụng ở chế độ rảnh tay khi đang lái xe.
Nghiên cứu cũng chỉ ra các hành vi gây mất tập trung khi lái xe theo khu vực ở Mỹ. Các tiểu bang ở miền Tây như California, Nevada, Arizona và Colorado chiếm phần lớn số tài xế thường sử dụng điện thoại, trong khi các bang ở vùng Trung Tây như Illinois, Michigan, Ohio và Iowa có số lượng cao các tài xế thường xuyên điều khiển vô-lăng bằng đầu gối.
Dù tất cả các hành vi trên đầu rất nguy hiểm, nhưng nhiều tài xế vẫn bỏ qua để cố nói chuyện điện thoại, sử dụng đồ ăn thức uống khi đang lái xe, hay cố đánh lái bằng đầu gối. Điều đó sẽ gây ra các tai nạn cho chính họ, và thậm chí những người xung quanh.

Tài xế cần sử dụng đèn ra sao khi lái xe vào ban đêm?

Việc sử dụng đèn trên ôtô khi lái xe vào buổi đêm rất quan trọng vì rất nhiều tai nạn có thể xảy ra liên quan đến vấn đề này.

Các chú ý khi lái xe trên đường đèo dốc

Lái xe trên đường đèo dốc có thể cho nhiều người cảm giác phấn khích và mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm lớn nếu không cẩn thận.

Phụ nữ lái xe và những con số bất ngờ tại Mỹ

Đa số mọi người đều coi ôtô là "lãnh địa của đàn ông", nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng