DMCA.com Protection Status

Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chặng đua F1 ở Việt Nam?

TPO - Sự bùng phát dịch Covid-19 ở Italy đang dẫn đến mối lo ngại về việc đội đua Ferrari không thể dễ dàng nhập cảnh vào Viêt Nam.

Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chặng đua F1 ở Việt Nam?
Mới đây, giám đốc Ross Brawn của Giải đua xe Công thức 1 (F1) cho biết chặng đua sẽ không được tiến hành ở các đất nước từ chối nhập cảnh đội đua do nguy cơ lây nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2). Trong mùa giải F1 năm nay (năm 2020), Chinsese Grand Prix đã bị hoãn và ban tổ chức vẫn chưa thông báo lại ngày diễn ra chính thức cho chặng đua ở Thượng Hải này.
Chặng đua mở màn mùa giải ở Australia được kỳ vọng sẽ vẫn diễn ra vào cuối tuần sau; trong khi đó, các nhà tổ chức Bahrain Grand Prix cho biết chặng đua thứ hai cũng không bị hủy.
Nhưng các lo ngại đã dấy lên đối với chặng đua thứ ba diễn ra ở Hà Nội - Vietnamese Grand Prix, do Việt Nam mới đây đã thắt chặt việc nhập cảnh từ các quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.
Thông báo cho biết: "Tất cả các khách du lịch đến Việt Nam từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran phải thực hiện các tờ khai y tế và cách ly 14 ngày trước khi nhập cảnh".
Nhà máy của Ferrari nằm cách khu vực bùng phát dịch Covid-19 ở Italy 70 dặm (khoảng 113 km). Hãng siêu xe này mong muốn tìm được sự đảm bảo trong bối cảnh dịch bệnh để các nhân viên của Ferrari có thể đi ra nước ngoài và không bị ràng buộc vấn đề cách ly.
Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chặng đua F1 ở Việt Nam? - ảnh 1 Ross Brawn (trái) - giám đốc quản lý giải F1 và Mattia Binotto (phải) - lãnh đạo đội đua Ferrari.
Nhưng với thông báo của Việt Nam, nhiều lo ngại đã gia tăng về việc đội đua Ferrari có thể không được phép tham dự chặng đua ở Hà Nội vào tháng tới.
Trong khi đó, ông Brawn khẳng định, nếu một đội không thể đến tham dự một chặng đua thì chặng đó sẽ bị hủy bỏ.
Phát biểu với Reuters, vị giám đốc này cho biết: "Nếu một đội đua bị ngăn nhập cảnh vào một quốc gia, chúng tôi không thể đua được. Dù gì, cũng sẽ không thể diễn ra một chặng đua F1 [trong trường hợp đó] vì điều này không công bằng".
"Rõ ràng nếu một đội tự lựa chọn không đua nữa, đó là quyết định của họ. Nhưng ở một nơi mà đội đó không thể tham gia chặng đua vì quyết định của nước sở tại thì sẽ rất khó khăn để có một cuộc canh tranh công bằng".
Các cuộc thảo luận về chặng đua ở Hà Nội vẫn đang diễn ra giữa các cơ quan thể thao và y tế nhưng vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.
Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chặng đua F1 ở Việt Nam? - ảnh 2 Mô hình xe đua F1 được gắn trước một cửa hàng ở Hà Nội.
Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đã mua vé tham dự sự kiện này nên ban tổ chức F1 sẽ phải đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất.
Ông Brawn bổ sung: :"Họ muốn chặng đua diễn ra nhưng cũng phải bảo vệ người dân của mình. Do đó, chúng tôi đang tìm kiếm các cách giải quyết để đảm bảo mọi người đều thấy thoải mái. Có rất nhiều thứ đang xảy ra lúc này và nó đang thay đổi từng ngày. Hiên tại, rất khó nói điều gì chắc chắn nhưng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp".

Đường đua F1 tại Việt Nam được xây dựng thế nào?

Kể từ năm 2020, một đường đua F1 mới đầy thú vị được tổ chức tại thủ đô Hà Nội sẽ chính thức gia nhập giải đua xe Công Thức 1 của Liên đoàn xe hơi quốc tế FIA.

Chi tiết xe đua F1 của đội Red Bull mới xuất hiện tại Hà Nội

Tối 7/11 vừa qua đã diễn ra lễ công bố đăng cai tổ chức Giải đua xe công thức 1 (F1) tại Hà Nội từ năm 2020. Cùng với đó, ban tổ chức cũng mang tới siêu xe đua F1 của đội Red Bull để quảng bá cho giải đua sắp tới.

Lịch sử giải đua xe công thức 1 danh tiếng

Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) sẽ có chặng đua tại Hà Nội kể từ năm 2020. Vậy lịch sử giải đấu này đã xuất hiện những điều gì đặc biệt?

Theo Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng