GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ

TPO - Vào ngày 6/3, GM đã chính thức xuất xưởng chiếc xe Chevrolet Cruze cuối cùng được sản xuất tại Mỹ, điều này đánh dấu sự chấm dứt kinh doanh mẫu sedan phân khúc C tại thị trường quê hương.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ
Theo Reuters, chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ đã rời khỏi dây chuyền lắp ráp ở Lordstown, Ohio vào lúc 3h chiều ngày 6/3 (giờ địa phương). Một người phát ngôn giấu tên cho biết Cruze đã từng là "sản phẩm tốt và được sản xuất với niềm tự hào to lớn của các nhân viên Lordstown".
Do dừng sản xuất mẫu xe phân khúc C này, nhà máy Lordstown sẽ cắt giảm 1.435 nhân viên làm việc theo giờ và 183 nhân viên nhận lương cứng. Khoảng 372 người trong số đó đã đồng ý chuyển sang làm việc tại các cơ sở khác của GM, nhưng điều đó vẫn khiến hơn 1.000 phải mất việc.
GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 1 Khung sườn của chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng được hoàn thành trước 1 ngày.
Dự định đóng cửa nhà máy này trước đây đã không thành do vướng mắc nhiều vấn đề với công nhân, các chính trị gia và Nghiệp đoàn Công nhân Ngành ôtô (UAW), và thậm chí GM đang bị kiện vì vi phạm thỏa thuận chung. Theo vụ kiện, thỏa thuận này không cho phép GM đóng cửa hoặc buộc nhà máy làm việc cầm chừng cho đến ngày 15/9/2019.
Vụ kiện sẽ giúp giữ nhà máy Lordstow tiếp tục hoạt động đến ngày trên và yêu cầu GM trả lại tiền lương và lợi ích cho nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa nhà máy sau thời gian đó. Vụ việc vẫn đang tiếp tục thông qua các tòa án, nhưng có thể sẽ không có kết quả thuận lợi dành cho UAW.
Theo các điều kiện thỏa thuận, việc đóng cửa các nhà máy được cho phép với các điều kiện xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của GM, ví dụ như: một sự việc bất thường xảy ra hoặc "một sự sụt giảm liên quan đến thị trường".
GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 2 Nhiều nhân viên nhà máy Lordstown chụp ảnh với chiếc xe.
GM có thể sẽ sử dụng lý do sụt giảm doanh số xe Cruze tại Mỹ để biện minh, vì từ số lượng 273.060 chiếc bán ra năm 2014, mẫu xe này chỉ bán được 142.617 chiếc vào năm ngoái. Đó là một mức giảm rất mạnh và GM chắc chắn cần phải đạt một doanh số cao nhất định để đảm bảo Chevrolet Cruze mang lại lợi nhuận cho họ.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 3

Chevrolet Suburban - mẫu xe xuất hiện nhiều nhất trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ

Đoàn xe hộ tống ông Donald Trump trong các chuyến công du gồm rất nhiều chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, có một mẫu SUV được Sở Mật Vụ Hoa Kỳ sử dụng trong nhiều vai trò nhất, đó là chính Chevrolet Suburban.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 4

Chevrolet sẽ ra mắt SUV mới tại Thái Lan - Đối thủ của Honda CR-V

GM có thể sẽ giới thiệu mẫu crossver Chevrolet Blazer tại Thái Lan để thay thế cho Captiva đã quá cũ. Mẫu xe này đủ sức cạnh tranh với các mẫu xe như Honda CR-V, Mazda CX-5 và Nissan X-Trail với ngoại hình cuốn hút và động cơ mạnh mẽ.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 5

5 điểm nhấn đáng chú ý trên Chevrolet Trailblazer

Mẫu SUV 7 chỗ Chevrolet Trailblazer sở hữu thiết kế thể thao, nội thất phong cách cùng nhiều công nghệ tiên tiến, thông minh.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 6

Chevrolet Trailblazer - đối thủ mới của Toyota Fortuner ở Việt Nam

Mẫu SUV 7 chỗ Chevrolet Trailblazer nhập khẩu từ Thái Lan sẽ là một đối thủ mới cạnh tranh với dòng xe ăn khách Toyota Fortuner tại thị trường Việt Nam.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ - ảnh 7

Chevrolet Aveo bị quan ngại về độ an toàn

Tổ chức Latin NCAP quan ngại về độ an toàn của Chevrolet Aveo (hay còn được gọi là Chevrolet Sonic ở Nam Mỹ) khi mẫu xe này không vượt được qua các bài kiểm tra va chạm.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá