Hậu bê bối, Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault

TPO - Sau vụ Carlos Ghosn bất ngờ bị bắt và loại khỏi ghế chủ tịch của Nissan, hãng xe Nhật sẽ đánh giá lại cơ cấu cổ phần của mình trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới với Renault, và hy vọng sẽ tiến tới một mối quan hệ đối tác cân bằng hơn.

Theo Automotive News, việc đánh giá sẽ bao gồm các vấn đề về quyền biểu quyết, để thay đổi cơ cấu hiện tại khi Renault đang có nhiều ảnh hưởng lên Nissan hơn so với chiều ngược lại.
Tính tới thời điểm hiện tại, Renault đang sở hữu 43% cổ phần của Nissan (với quyền biểu quyết), trong khi nhà sản xuất Nhật chỉ nắm giữ 15% của Renault, và không hề có quyền biểu quyết. Đó là cách liên minh này thực hiện từ khi thành lập vào năm 1999.
Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 1 Renault đang có nhiều ảnh hưởng lên Nissan hơn.
Dựa trên luật doanh nghiệp của Nhật Bản, Renault có thể mất quyền biểu quyết nếu Nissan tăng cổ phần sở hữu ở hãng xe này trên 25%; trái lại, theo luật của Pháp, nếu số cổ phần của Renault tại Nissan giảm xuống dưới 40%, hãng xe Nhật sẽ có quyền biểu quyết sau này trong Renault.
Trong cuộc họp báo sau khi Carlos Ghosn bị bắt, CEO Hiroto Saikawa của Nissan đã ám chỉ sự mất cân bằng của liên minh, đang nghiêng về Renault. Cơ cấu của hai hãng xe ngày càng gây tranh cãi, kể từ khi Nissan bắt đầu có tài chính tốt dần.
Trên hết, một bài báo của Financial Times khẳng định Carlos Ghosn đã lên kế hoạch đưa liên minh Renault-Nissan tiến xa hơn và hợp nhất hai công ty - một động thái có thể khiến Nissan càng có ít tiếng nói hơn.

Carlos Ghosn - cựu CEO của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi - đã bị bắt tại Tokyo, Nhật Bản vì cáo buộc gian lận tài chính. Ông đã bị nghi ngờ không báo cáo đầy đủ thu nhập với khoản tiền lên tới 5 tỷ yên (44 triệu USD) từ 2010 đến 2014.

Hiện tại, Nissan đã bỏ phiếu và nhất trí bãi bỏ chức chủ tịch của ông Ghosn tại hãng xe Nhật này. Còn hãng Renault đã tạm thời điều giám đốc điều hành (COO) Thierry Bollore thay thế vị trí của Carlos Ghosn.

Theo các báo cáo trước khi vụ việc xảy ra, Ghosn đang cố thúc đẩy vụ sát nhập hai hãng xe Renault và Nissan trong vài tháng tới.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 2

Chủ tịch Nissan Motor bị bắt gây chấn động

Ông Carlos Ghosnsau bị cáo buộc gian lận thu nhập của bản thân và Nissan cũng vừa tuyên bố "sẽ sa thải" ông này.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 3

Nissan triệu hồi hơn 215.000 xe có nguy cơ cháy nổ

Nissan vừa ra thông báo triệu hồi hơn 215.000 chiếc sedan và SUV ở Mỹ do có nguy cơ cháy nổ.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 4

Các lỗi nhỏ thường gặp trên Nissan X-Trail

Nissan X-Trail (với tên gọi Nissan Rogue tại một số thị trường) đang là một trong những mẫu xe bán chạy nhất trên thế giới; tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn phàn nàn về một số lỗi nhỏ trên mẫu xe này sau một thời gian sử dụng.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 5

Nissan thừa nhận giả mạo kết quả thử nghiệm phát thải khí

Nissan đã trở thành nhà sản xuất ôtô tiếp theo của Nhật Bản thừa nhận các dữ liệu quản lý sản phẩm giả mạo, khiến xe Nhật dần mất đi danh tiếng về chất lượng.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 6

Nissan Terra 2018 - đối thủ của Toyota Fortuner lộ diện

Mẫu xe được coi là đối thủ mới của Toyota Fortuner đã lộ diện các hình ảnh và video chính thức và sẽ được giới thiệu tại thị trường Trung Quốc trong năm nay.

Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault sau khi Carlos Ghosn bị bắt - ảnh 7

Nissan ra mắt Datsun Cross ở Indonesia, giá 277 triệu đồng

Datsun - nhãn hiệu xe giá rẻ thuộc Nissan - vừa cho ra mắt mẫu crossover đầu tiên của hãng tại Indonesia với tên gọi Cross cùng mức giá khá rẻ khoảng hơn 12.000 USD, tương đương 277 triệu đồng.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng