Kinh nghiệm lái xe đường dài tránh tai nạn thảm khốc

TPO - Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 13 người tử vong trên đường tránh Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho thấy lái xe an toàn là điều cực kỳ cần thiết nhất là trong đêm tối.

Kinh nghiệm lái xe đường dài tránh tai nạn thảm khốc
Kinh nghiệm lái xe đường dài tránh tai nạn thảm khốc
Dưới đây là một số chú ý mà phóng viên Tiền Phong tổng hợp được có thể giúp giảm thiểu tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi lái xe đường dài.
1. Không bao giờ lái xe khi đang mệt mỏi
Đây là một điều tiên quyết khi lái xe đường dài. Rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do nguyên nhân này. Khi mệt mỏi, các bộ phận cơ thể quan trọng sẽ không đủ khả năng để hoạt động bình thường và khiến tai nạn dễ xảy ra hơn.
Lời khuyên lúc này là hãy tấp vào một nơi an toàn hoặc một trạm dừng để nghỉ ngơi rồi đi tiếp, hoặc nếu cảm thấy chưa quá mệt có thể nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn. Và tốt nhất, nên nhớ sắp xếp thời gian ngủ hợp lý và lên kế hoạch những địa điểm dừng trên hành trình trước khi lái xe đường dài.
2. Tránh mất tập trung khi lái xe
Đây là điều cần thiết kể cả khi lái xe trên quãng đường dài hay ngắn. Không nên dùng một tay lái xe và lấy tay còn lại nghe điện thoại. Hãy sử dụng chế độ rảnh tay trên các xe hiện đại, hoặc có thể dùng tai nghe bluetooth khi lái.
Ôtô có nhiều điểm mù, nên hãy chú ý tập trung quan sát xung quanh xe, nhìn qua các gương chiếu hậu. Bật đèn pha hợp lý trong đêm tối, chú ý nếu đèn pha từ các xe ngược chiều làm chói mắt, hãy bình tĩnh để xử lý tốt theo các trường hợp xảy ra.
Kinh nghiệm lái xe đường dài tránh tai nạn thảm khốc - ảnh 1 Không nên cầm điện thoại lên nghe khi đang lái xe.
3. Đi cùng một người có kinh nghiệm
Nếu cần đi một quãng đường rất dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, kiếm một người bạn đồng hành có kinh nghiệm là điều cần thiết. Người đó có thể giúp đỡ tránh khỏi những tình trạng nguy hiểm, xử lý tình huống tốt hoặc thay ca lái xe, hoặc ít nhất khi xảy ra tai nạn, có thể giúp đỡ phần nào. Việc đi theo cùng một người khác cũng giúp trách nhiệm của người lái xe tốt hơn, vì khi đó họ cần phải bảo vệ thêm ít nhất 1 mạng sống nữa.
4. Sử dụng thiết bị dẫn đường GPS
Thiết bị dẫn đường GPS gần như là một trang bị không thể thiếu với các lái xe. Không chỉ giúp chỉ dẫn các quãng đường nên đi, thiết bị này còn giúp định vị vị trí. Khi xảy ra tai nạn ở những quãng đường vắng vẻ, những người trên xe có thể nhận được sự giúp đỡ thông qua tính năng định vị của GPS.
5. Ăn uống đầy đủ trước khi lái xe
Tiếp đủ thức ăn và nước uống cho bản thân lái xe chính là một trong những cách tránh khỏi việc mất tập trung trên quãng đường dài. Thường trên những chiếc xe đi đường dài luôn phải có những chai nước và thậm chí những đồ ăn vặt để giúp chống đói cho lái xe. Tuy nhiên, trước khi lái xe đường dài, không nên ăn quá nhiều, nhất là vào buổi trưa vì có thể khiến chính họ buồn ngủ hơn.
Kinh nghiệm lái xe đường dài tránh tai nạn thảm khốc - ảnh 2 Sử dụng thiết bị dẫn đường GPS để tránh tai nạn và hỗ trợ tìm sự giúp đỡ khi gặp tai nạn.
6. Nghe radio
Có 2 thứ nên nghe trên radio khi lái xe đường dài: tin tức và âm nhạc.
Thứ nhất, nghe tin tức từ radio sẽ cung cấp cho các lái xe thông tin về thời tiết, xã hội về những nơi họ sắp đi qua, để có thể điều chỉnh hợp lý lộ trình nếu đường đi qua những nơi đó không thuận lợi.
Thứ hai, âm nhạc giúp việc lái xe trở nên thư giãn, và không căng thẳng. Nên chọn những bản nhạc không quá "rủ ngủ" nhưng cũng không quá nặng nề. Nếu cần, thậm chí lái xe có thể nghe thêm một số chương trình hài, nhưng nhớ rằng nên nghe chứ không nên xem hình, sẽ khiến dễ mất tập trung hơn.
Tóm lại, việc tai nạn xuất hiện có thể rất bất ngờ, không thể tránh khỏi. Trên các mẫu xe hiện đại đã được trang bị nhiều tính năng an toàn chủ động hỗ trợ lái xe. Tuy nhiên, chuẩn bị trước và phòng tránh hết mức có thể không bao giờ thừa, điều đó sẽ giúp giảm khả năng xảy ra tai nạn và giảm thiểu hậu quả của nó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng