Những lưu ý khi đi xe máy dưới nắng nóng trong thời gian dài

TPO - Việt Nam là một đất nước có số lượng người đi xe máy rất nhiều. Do đó, trong thời tiết nắng nóng của mùa hè như hiện tại, người điều khiển cần chú ý rất nhiều khi thực hiện các chuyển đi dài.

Đi xe máy trong thời gian dài dưới trời nắng nóng sẽ khiến cả xe lẫn người rất khó chịu
Đi xe máy trong thời gian dài dưới trời nắng nóng sẽ khiến cả xe lẫn người rất khó chịu
Chú ý về mặt kỹ thuật 
Thời tiết nắng nóng có thể gây ra nhiều hỏng hóc cho xe máy. Trước khi bước ra ngoài trời, cần phải chú ý những điều sau:
- Làm sạch và bôi dầu cho xích, loại bỏ rỉ sét, hao mòn và mỡ dính trên xích. Cần phải chắc chắn độ căng của xích phải phù hợp. Nếu xe dùng đai truyền động, hãy kiểm tra các vết nứt hoặc hư hại. Hãy cố gắng bảo dưỡng xe vào đêm trước khi thực hiện chuyến đi để dầu bôi trơn phủ đều xích xe và thay thế đai truyền động nếu cần thiết.
- Kiểm tra tất cả dầu máy, dầu phanh, dầu hộp số và nước làm mát. Kiểm tra các đường ống và dây, quan sát kỹ và tìm các vết nứt, rỉ sét, hư hại hoặc các điểm bị mềm.
- Cố gắng tránh để xe chạy tại chỗ. Chắc chắn sẽ có lúc bạn phải để xe chạy tại chỗ như khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường, nhưng cần tránh làm điều này hết sức có thể, hoặc hãy tìm nơi râm mát, giúp giảm nhiệt độ xe phải chịu. Chạy tại chỗ rất có hại không chỉ cho những xe máy làm mát bằng không khí, mà còn cho các xe làm mát bằng chất lỏng. 
Các chú ý khi đi xe máy trong thời gian dài dưới trời nắng nóng - ảnh 1 Kiểm tra phanh và xích xe là việc cần thiết trước khi bắt đầu chuyến đi.
- Kiểm tra kỹ lốp xe. Kiểm tra mặt ta lông lốp xe? Có vết nứt nào hoặc vết gì lạ không? Có cần thay lốp mới hay không, hay cần bơm thêm cho đủ áp suất? Nếu lốp xe thiếu hơi và chở quá nặng, không khí trong lốp sẽ tăng nhiệt độ lên cao và khiến nổ lốp.
- Kiểm tra phanh. Hãy đảm bảo dầu phanh luôn đúng mức tiêu chuẩn và dầu phải mới, điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ khi phanh. Kiểm tra má phanh xem còn tốt hay không? Nếu xe sử dụng phanh tăng trống, hãy chắc chắn má phanh và dây phanh còn tốt. Phanh thường nóng nhanh hơn khi nhiệt độ tăng cao, vì thế hãy kiểm tra phanh kỹ hơn trước khi thực hiên chuyến đi, vì đó sẽ là cứu cánh của bạn trong những trường hợp khẩn cấp.
Chọn đồ phù hợp để mặc
Trong thời tiết nắng nóng, người điều khiển xe thường bỏ qua những trang bị cần thiết để tránh nóng, những có rất nhiều cách giúp bạn phải trang bị đủ đồ cần thiết mà vẫn mát.
Khi mua các đồ bảo hộ và mũ bảo hiểm mới, hãy chọn màu trắng hoặc sáng. Những màu đó giúp phản chiếu lại ánh nắng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt đô cao. Hãy chọn áo bảo hộ dạng lưới thay vì loại dùng da, chúng giúp cung cấp khả năng bảo vệ tương đối tốt nhưng có trọng lượng nhẹ và thoáng khí hơn. Nếu muốn mát hơn, hãy tìm mua quần bảo hộ thông gió. Quần áo bảo hộ đó sẽ giúp bạn mát hơn cả phía trên và phía dưới.
Hơn nữa, bạn có thể nhúng khăn vào nước rồi quấn lên cổ, hoặc thậm chí kiếm một chiếc áo dài tay và thấm nước rồi mặc lên sẽ mát hơn khi chạy xe.
Các chú ý khi đi xe máy trong thời gian dài dưới trời nắng nóng - ảnh 2 Khi mua các đồ bảo hộ và mũ bảo hiểm mới, hãy chọn màu trắng hoặc sáng.
Uống đủ nước, nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng
Hãy nhớ luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Các tốt nhất là mang theo một ống nước để uống mỗi khi cảm thấy khát. Nếu quá nóng, nên dừng nhiều lần để nghỉ và ăn nhẹ. Như thế sẽ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng hơn để tiếp tục chặng đường.

Theo Rideapart

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng