Ôtô cũ tại Mỹ ngày càng đắt?

TPO - Tại Mỹ, cùng với việc xe mới đang có giá bán ngày càng cao, những chiếc ôtô cũ cũng chịu cảnh tương tự.

Ôtô cũ tại Mỹ ngày càng đắt?
Trích xuất dữ liệu từ Edmunds, tờ Reuters cho biết các xe cũ có tuổi đời 10 năm hiện có giá trung bình 8.657 USD (khoảng 200 triệu đồng) ở thị trường Mỹ.
Con số trên cho thấy bước nhảy vọt 65% so với năm 2010. Quan trọng hơn, mức tăng này cao gấp 3 lần so với điều tương tự đang xảy ra với giá xe mới, chỉ tăng 25% trong cùng khoảng thời gian.
Reuters lý giải nguyên nhân có thể là do cuộc Đại Suy thoái. Trong ngành ôtô, vụ việc xảy ra vào năm 2009 được biết đến rộng rãi với sự phá sản của Chrysler và General Motors. Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng trong khi hàng triệu người Mỹ mất việc.
Dữ liệu từ Carsalesbase cho biết các nhà sản xuất thường bán được tổng cộng 16,5 triệu ôtô mỗi năm tại Mỹ vào giữa thập kỷ trước. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào năm 2008 khi doanh số xe giảm chỉ còn 13,2 triệu chiếc.
Ôtô cũ tại Mỹ ngày càng đắt? - ảnh 1 Xe cũ đang có số lượng ít do ảnh hưởng từ cuộc Đại Suy thoái.
Xu hướng này tiếp tục xảy ra vào năm 2009 khi khách hàng chỉ mua tổng cộng 10,4 triệu chiếc. Để phục hồi được con số 16,5 triệu chiếc ôtô bán ra, thị trường Mỹ đã phải chờ đến năm 2014.
Với các quy tắc về cung và cầu, không hề ngạc nhiên khi các ôtô đã qua sử dụng đắt hơn vì chúng đang có số lượng khá ít. Hơn nữa, tình hình sẽ không được cải thiện sớm, ông George Augustaitis - Giám đốc phân tích ngành ôtô của CarGurus - chia sẻ với Reuters: "Số lượng hàng tồn kho của các xe cũ có giá dưới 10.000 USD sẽ không trở về mức bình thường cho đến năm 2022". 
Điều này đặt người tiêu dùng vào một tình huống khó khăn và một số khách hàng đang chuyển hướng sang mua những chiếc xe cũ đã được sử dụng rất lâu do có giá cả phải chăng hơn. Dù chúng rẻ hơn khá nhiều nhưng chủ xe có thể phải chi trả nhiều hơn cho phí dịch vụ và bảo dưỡng.

Xe mới giảm giá, ôtô cũ lao đao

Ôtô mới nhập về ồ ạt, giá ngày càng rẻ khiến thị trường xe cũ gặp nhiều khó khăn.

Lý do người Mỹ ngày càng chuộng ôtô cũ

Ôtô cũ luôn có giá "mềm" hơn xe mới. Và đó cũng là xu hướng mua xe của của người Mỹ hiện nay, họ ngày càng tập trung sự chú ý vào những chiếc xe này, thậm chí sẵn sàng chi trả mức phí cao hơn trước đây.

Ôtô cũ hạng sang 'ế sưng' vì dân sợ... sửa chữa

Mặc dù nhiều mẫu xe sang qua sử dụng đã giảm giá đến 50% thậm chí nhiều đại lý cho biết có những chiếc xe sang đời cũ giảm giá kịch sàn chỉ còn 200 đến 300 triệu đồng song vẫn rất ít xe được mua. Thậm chí nhiều chủ đại lý còn quyết bỏ mảng xe sang cũ để chuyển sang xe giá rẻ cho dù có chục năm gắn bó.

Chợ ôtô cũ “kiểu Mỹ” mới xuất hiện tại Sài Gòn

Khác với kiểu mua bán truyền thống, mua bán xe cũ “kiểu Mỹ” có những ưu thế riêng từ thông tin minh bạch về nguồn gốc, tình trạng máy móc, giá cả cho đến vấn đề pháp lý, phương thức thanh toán và cả hỗ trợ tài chính thông qua ngân hàng cho bên mua xe…

200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?

Giá tiền không lớn, đảm bảo yêu cầu che nắng che mưa, cùng một số tiện lợi khác, những chiếc xe hạng C dưới đây có giá bán khoảng 200 triệu đồng sẽ là những lựa chọn phù hợp với nhiều người.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá