Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km?

TPO - Hãng xe Tesla sắp thành công trong việc phát triển cụm pin điện với tuổi thọ duy trì trên tổng quãng đường 1,6 triệu km.

Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km?
Theo Forbes, vào ngày 26/12, Tesla - với sự hợp tác cùng các nhà vật lý từ trường Đại học Dalhousie - đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ pin Lithium-ion mới, được khẳng định cho hiệu năng tốt hơn pin điện đang sử dụng trên các mẫu ôtô hiện tại.
Vào tháng 4/2019, CEO Elon Musk từng tiết lộ Tesla đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo pin điện mới có khả năng hoạt động lên tới 1 triệu dặm (1,6 triệu km). Một cụm pin như vậy dù không quá cần thiết khi ôtô ở Mỹ thường chỉ đạt tuổi thọ trung bình 150.000 dặm, nhưng việc nó có thể sử dụng trong thời gian dài sẽ hữu ích đối với xe tải có quãng đường di chuyển hàng năm trên 150.000 dặm.
Pin điện 100 kWh đang được trang bị trên các mẫu Tesla Model S và Model X có tuổi thọ khoảng 1.000 đến 2.000 chu kỳ xả. Trong khi đó, với công nghệ mới, cụm pin Lithium-ion chỉ mất đi 5% dung lượng sau 1.000 chu kỳ xả và vẫn giữ được khoảng 90% tổng dung lượng ban đầu sau 4.000 chu kỳ xả.
Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km? - ảnh 1 Các mẫu Tesla Model X và Model S đang được trang bị pin điện 100 kWh.
Về mặt hóa học, bằng sáng chế mới sẽ giúp pin điện tăng hiệu quả, mật độ năng lượng và tuổi thọ với chi phí sản xuất thấp hơn so với công nghệ hiện nay. Cấu trúc tinh thể Cathode mới và lớp phủ hóa học cũng giúp pin ít bị hư hại sau mỗi lần sạc.
Hiện tại, công nghệ pin điện thể rắn đang được nhiều nhà sản xuất ôtô coi như tương lai của xe điện. Tuy nhiên, bằng sáng chế mới cho thấy Tesla và Elon Musk tin tưởng pin Lithium-ion vẫn còn "đất sống".

Tesla trình làng SUV chạy điện Model Y

Model Y - mẫu SUV mới nhất của Tesla - vừa ra mắt hôm nay (15/3) tại xưởng thiết kế của hãng ở Los Angeles (Mỹ). Dù được coi là một phiên bản thu nhỏ của Model X nhưng mẫu xe mới chia sẻ nhiều trang bị và thiết kế với Model 3.

Ferrari 458 'tỉ thí' với xe điện Tesla: Xe nào sẽ thắng?

Cuộc "tỉ thí" thú vị diễn ra mới đây tại Brainerd Motorsports Park (bang Georgia, Mỹ), chứng tỏ khả năng tăng tốc "bá đạo" của xe điện Tesla Model 3 khi chỉ mất 7,4 giây để hoàn thành chặng đường khoảng 200m, còn Ferrari 458 mất tới 7,6 giây.

Tesla giới thiệu công nghệ sạc điện siêu nhanh: 5 phút đi được 120 km

Mới đây, Tesla đã ra mắt công nghệ sạc thế hệ thứ 3 cho các mẫu xe điện của mình với tên gọi V3 Supercharger. Điểm đáng chú ý của nó là chỉ với 5 phút sạc, xe có thể di chuyển quãng đường 120 km.

Tesla Model S bốc cháy dữ dội trên đại lộ Los Angeles

Mới đây tại Los Angeles, chiếc Tesla Model S đã bốc cháy khi đang lưu thông trên đại lộ Santa Monica. Vụ việc do diễn viên Mary McCormack chia sẻ trên Twitter, cô cho biết chiếc xe bị cháy đó là của chồng mình. Và theo các báo cáo đầu tiên, chiếc Tesla Model S có vẻ đã bị cháy do cụm pin bên trong xe; Tesla đang cố gắng điều tra vụ việc này.

Hãng xe Đài Loan sắp tung mẫu xe đối thủ của Tesla Roadster

Xing Miss R - đối thủ mới cho vị trí chiếc xe điện nhanh nhất với mục tiêu đạt tốc độ nhanh hơn chiếc Tesla Roadster.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá