Sau Geely, tập đoàn BAIC của Trung Quốc mua lại cổ phần của Daimler

TPO - BAIC trở thành tập đoàn Trung Quốc lớn thứ hai đầu tư vào Daimler (sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz) sau Geely với việc mua lại 5% cổ phần gần đây.

Tập đoàn BAIC là đối tác của Daimler tại Trung Quốc trong một thời gian dài, kể từ khi họ cùng thành lập liên doanh Beijing Benz Automotive sản xuất xe Mercedes-Benz tại thành phố Bắc Kinh.
Reuters cho biết, vào tháng 5 năm nay, BAIC đã thành công mua lại lượng cổ phần lên tới 5% của Daimler; điều này được coi như một cách bảo vệ khoản đầu tư mà hãng đã rót vào Beijing Benz Automotive.
Sau Geely, tập đoàn BAIC của Trung Quốc mua lại cổ phần của Daimler - ảnh 1 Nhà máy Beijing Benz Automotive sản xuất xe Mercedes-Benz là liên doanh giữa BAIC và Daimler.
Trước đó, Li Shufu - chủ tịch Zhejiang Geely Holding - đã mua lại 9,69% cổ phần của tập đoàn Đức với mục đích thành lập liên minh nhằm phát triển xe điện và xe tự lái vào năm ngoái.
Chi phí nghiên cứu và phát triển xe điện đã gây khó cho các nhà sản xuất trong việc sản xuất những chiếc xe không khí thải này, điều này khiến một số hãng chuyển hướng sang liên minh với các đối tác Trung Quốc. Vào tháng 3, Daimler đã đồng ý cùng Geely xây dựng thế hệ tiếp theo của những mẫu ôtô đô thị mang thương hiệu Smart.
Geely từ chối bình luận về thỏa thuận mua lại cổ phần Daimler của BAIC nhưng có đề cập đến các tuyên bố trước đậy cho biết họ cam kết đầu tư dài hạn và hợp tác lành mạnh với tập đoàn của Đức.
Cổ phiếu của Daimler đã giảm 30% giá trị kể từ khi ông Li Shufu tiết lộ cổ phần của mình, điều này bị ảnh hưởng bởi một loạt các cảnh báo lợi nhuận liên đến thị trường ôtô đang chững lại và chi phí cho việc xử lý phát thải cho xe Diesel.

Hãng xe Trung Quốc Zotye sẽ có mặt tại Mỹ từ cuối năm 2020

Mới đây, Zotye xác nhận mẫu xe đầu tiên mà nhà sản xuất ôtô Trung Quốc bán tại thị trường Mỹ chính là mẫu crossover T600. 

Công ty Trung Quốc 'làm bẽ mặt' Tesla ngay ở Quảng trường Thời đại

Vào thứ tư tuần trước, một công ty Trung Quốc đã mua một số bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời đại (thành phố New York, Mỹ) để yêu cầu hãng xe điện Tesla bồi thường cho mình.

Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế'

Sau nhiều năm kiện cáo ở các tòa án tại Trung Quốc, Jaguar Land Rover cuối cùng đã tìm được công lý khi công ty Jiangling bị yêu cầu ngừng sản xuất và kinh doanh Landwind X7 - "mẫu xe nhái" của Range Rover Evoque. 

Hãng xe Trung Quốc sắp bán siêu xe điện sang châu Âu

Nhà sản xuất BAIC của Trung Quốc chuẩn bị tiến vào thị trường châu Âu với thương hiệu xe sang Arcfox; và sẽ bán ra các mẫu siêu xe và crossover điện trong thời gian tới.

Hãng xe nào sẽ được lợi nhiều nhất nếu Trung Quốc giảm thuế ôtô từ Mỹ?

Theo những khẳng định gần đây, Trung Quốc có thể sẽ giảm thuế nhập khẩu cho ôtô sản xuất tại Mỹ. Nhưng liệu các hãng xe của Mỹ như GM hay Ford sẽ hưởng lợi nhiều nhất nếu điều đó xảy ra?

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng