Sếp VinFast trả lời về việc GM đóng cửa nhà máy ở Thái Lan

TPO - Việc đóng cửa nhà máy của General Motors tại Thái Lan liệu có ảnh hưởng đến các mẫu xe Chevrolet được VinFast phân phối ở Việt Nam?

Bên trong nhà máy GM ở tỉnh Rayong, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Bên trong nhà máy GM ở tỉnh Rayong, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Mới đây, thông tin GM rút khỏi thị trường Thái Lan đồng thời đóng cửa nhà máy ở tỉnh Rayong đã được xác nhận chính thức. Điều này cũng khiến nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam hoang mang khi nhà máy trên chính là nơi sản xuất hai mẫu Trailblazer và Colorado cho thị trường nước ta.
Tuy nhiên, để dập tắt những nghi vấn, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast, nhà phân phối Chevrolet tại Việt Nam - đã lên tiếng đính chính: "VinFast khẳng định việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu".
Đồng thời, bà cũng cho biết việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan "nằm trong chiến lược tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của GM toàn cầu". Trong khi đó, trên cương vị đối tác phân phối xe Chevrolet tại Việt Nam, VinFast "tôn trọng và không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai".
Trong thời gian tới, VinFast sẽ "tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado", và "cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam với chất lượng đảm bảo đúng như cam kết của VinFast với khách hàng".
VinFast bắt đầu tiếp quản việc sản xuất, kinh doanh và hoạt động dịch vụ của GM tại Việt Nam từ giữa năm 2018. Sau đó, hãng ngừng lắp ráp tất cả các mẫu xe Cruze, Orlando và Spark tại nhà máy nội địa, chỉ còn phân phối hai mẫu nhập khẩu Trailblazer và Colorado.
Sếp VinFast trả lời về việc GM đóng cửa nhà máy ở Thái Lan - ảnh 1 Doanh số xe Chevrolet qua từng năm.
Trên thực tế, điều này đã khiến doanh số bán xe Chevrolet giảm mạnh tại Việt Nam trong năm 2019 dù đang có xu hướng tăng qua từng năm trước đó. Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), VinFast chỉ bán ra 2.657 chiếc trong cả năm vừa qua. Tình hình có thể sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2020 khi tổng doanh số xe Chevrolet trong tháng đầu năm chỉ đạt 89 chiếc.
Cả hai mẫu xe đang phân phối tại Việt Nam cũng không quá hút khách khi đều phải cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ trong phân khúc như Toyota Fortuner, Ford Everest, Ford Ranger, Nissan Navara,...Trong khi nhà phân phối cũng không tung ra nhiều chương trình ưu đãi đủ để kéo khách hàng trở lại.
Trong khi đó, GM cũng đang rút dần khỏi khu vực Đông Nam Á.  vào năm 2018 khi lần lượt ngừng hoạt động kinh doanh tại Malaysia, Thái Lan và Indonesia với lý do chính nằm ở kết quả kinh doanh kém cỏi. Nhiều dự đoán cho rằng thị trường Philippines cũng sẽ sớm chia tay thương hiệu Chevrolet trong thời gian tới khi doanh số bán xe liên tục giảm những năm gần đây.

'Canh bạc tỷ đô' bán ôtô VinFast ở Mỹ

Ngày 10/12, Bloomberg đưa tin, Phạm Nhật Vượng - tỷ phú đứng sau công ty ôtô mới 6 tháng tuổi VinFast của Việt Nam có một kế hoạch cực khủng mà ngay cả Toyota hay Hyundai cũng không thể nghĩ đến trong những năm đầu đời đó là bán ôtô sang Mỹ vào năm 2021.

Đại lý VinFast báo giá 'nhầm' thước lái hơn 300 triệu đồng

Đại lý của VinFast báo giá cho khách chi tiết bộ phận thước lái là hơn 348 triệu đồng nhưng hãng nói nhầm lẫn và giá đúng chỉ hơn 29 triệu đồng, chưa gồm thuế VAT.

Chevrolet Suburban - mẫu xe xuất hiện nhiều nhất trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ

Đoàn xe hộ tống ông Donald Trump trong các chuyến công du gồm rất nhiều chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, có một mẫu SUV được Sở Mật Vụ Hoa Kỳ sử dụng trong nhiều vai trò nhất, đó là chính Chevrolet Suburban.

GM sản xuất chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng tại Mỹ

Vào ngày 6/3, GM đã chính thức xuất xưởng chiếc xe Chevrolet Cruze cuối cùng được sản xuất tại Mỹ, điều này đánh dấu sự chấm dứt kinh doanh mẫu sedan phân khúc C tại thị trường quê hương.

Lốc xoáy tàn phá hơn 500 ôtô Toyota và Chevrolet

Nhiều chiếc xe đang để trong một đại lý ở Mỹ bị lốc xoáy cuốn bay hư hại và có thể khiến đại lý tốn hàng chục triệu USD để phục hồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường xe

Mới - Nóng