VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia?

TPO - VinFast đã thành lập một trung tâm kỹ thuật tại thành phố Melbourne của Australia, và tuyển dụng lại các kỹ sư cũ của hãng xe Holden.

VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia?
Theo thông tin từ Carsales, VinFast đã "đánh tiếng" về việc sẽ mua lại cơ sở vật chất kỹ thuật và thiết kế của General Motors - bao gồm cả trung tâm thử nghiệm Lang Lang - sắp bị đóng cửa cùng thương hiệu Holden.
Ông Jim DeLuca - đại diện VinFast - cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác kinh doanh để tạo phong cách và sự xác nhận cho xe. Chúng tôi quan tâm đến bất kỳ sự hợp tác nào giúp mang lại hiệu quả và giảm chi phí".
Chuyên trang ôtô của Australia nhận xét đây không phải là một lời xác nhận nhưng cũng không hẳn phủ nhận.
Tuy nhiên, trong một động thái khá lặng lẽ, VinFast đã thành lập trung tâm kỹ thuật VinFast Engineering Australia ở Port Melbourne. Ông DeLuca cũng xác nhận dự định ban đầu sẽ thuê "vài trăm" kỹ sư cho trung tâm mới này, nơi chỉ cách trụ sở của Holden trên phố Salmon vài bước chân.
Vị tổng giám đốc bổ sung: "Australia là một thị trường ôtô phát triển với các nhà cung cấp, các kỹ năng và VinFast muốn khai thác. Trung tâm VinFast Engineering Australia chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm cho một số mẫu xe của chúng tôi trong tương lai".
Về vấn đề bán xe VinFast tại Úc, ông DeLuca cho hay: "Hãy chờ xem! Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một công ty và thương hiệu ôtô toàn cầu".
VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia? - ảnh 1 Nhà máy bị đóng cửa của Holden tại Elizabeth, Adelaide, Australia. Ảnh: Carsales
VinFast đã thuê một loạt các nhà quản lý ôtô người Australia thời gian gần đây, bao gồm cả phó chủ tịch sản xuất và kỹ thuật toàn cầu Shaun Calvert, người từng làm việc cho Holden và GM từ năm 2001 đến 2017.
Ông DeLuca chia sẻ: "Chúng tôi có rất nhiều đồng nghiệp người Australia tại nhà máy ở Việt Nam, họ tham gia ngay từ khi bắt đầu dự án. Họ là thành phần quan trọng trong gia đình của chúng tôi và đóng góp cho sự thành công của công ty".
Trong khi đó, các nhân viên cao cấp sẽ làm việc tại trung tâm VinFast Engineering Australia gồm ông Kevin Yardley - cựu nhân viên từng làm 25 năm ở Holden và General Motors - và Joe Sawyer - quản lý tích hợp khung và hệ thống động lực từng làm cho Holden 23 năm.
Hiện có hơn 800 người đang làm việc tại Holden, gồm hàng trăm kỹ thuật viên và nhà thiết kế.

Holden là hãng xe đã có lịch sử lâu đời tại Australia, bắt đầu từ việc sản xuất yên ngựa vào năm 1856, sau đó tiến vào lĩnh vực xe hơi bằng việc cung cấp nệm và thân vỏ cho ôtô từ năm 1908. Đến năm 1931, công ty này trở thành một phần của nhà sản xuất GM trên toàn cầu.

Tháng 10/2017, nhà máy của Holden đã xuất xưởng chiếc xe cuối cùng mang thương hiệu này và chấm dứt hoạt động sản xuất tại "đất nước chuột túi". Tuy nhiên, trung tâm kỹ thuật của Holden vẫn tiếp tục hoạt động và đóng góp rất nhiều vào việc phát triển các mẫu xe của GM trên thế giới.

VinFast tặng xe Lux SA2.0 phiên bản cao cấp cho HLV Park Hang-seo

Ngày 21/11/2019, tại tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã trao tặng HLV Park Hang-seo một chiếc xe Lux SA2.0 để tri ân những đóng góp to lớn của HLV Park Hang-seo cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thành tích đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và chuỗi 14 trận bất bại liên tiếp.

Đại lý VinFast báo giá 'nhầm' thước lái hơn 300 triệu đồng

Đại lý của VinFast báo giá cho khách chi tiết bộ phận thước lái là hơn 348 triệu đồng nhưng hãng nói nhầm lẫn và giá đúng chỉ hơn 29 triệu đồng, chưa gồm thuế VAT.

Xe VinFast đạt chứng nhận an toàn của ASEAN NCAP

Hơn 1 năm sau khi ra mắt toàn cầu, các mẫu xe VinFast Lux A2.0 và SA2.0 đã chính thức được tổ chức kiểm định ASEAN NCAP chứng nhận an toàn 5 sao.

Lộ diện xe máy điện VinFast Klara S mới, chỉ cho phép đổi pin

Mới đây, một số hình ảnh về xe máy điện VinFast Klara S mới đã rò rỉ trên mạng xã hội, và sẽ áp dụng chương trình đổi pin giống trên Ludo và Impes.

VinFast Klara 'độ' kiểu thể thao của người dùng ở Sài Gòn

Gần đây, một người thợ chuyên độ xe máy điện đã tung những bức ảnh về chiếc xe máy điện VinFast Klara mang phong cách mới mẻ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Theo Carsales

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng