Số lượng tai nạn có liên quan mật thiết đến giới hạn tốc độ?

TPO - Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ nghiên cứu về ảnh hưởng của việc tăng giới hạn tốc độ từ năm 1993 đến 2017, cho thấy lượng tai nạn tăng lên khi mức giới hạn tốc độ tăng.

Số lượng tai nạn có liên quan mật thiết đến giới hạn tốc độ?
Hầu hết những người đam mê xe đều muốn tăng giới hạn tốc độ trên đường cao tốc. Nhưng theo thống kê của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ (IIHS), giới hạn tốc độ cao hơn dẫn đến nhiều ca tử vong vì tai nạn giao thông hơn. 

IIHS đã phân tích dữ liệu về các ca tử vong do tai nạn giao thông từ năm 1993 đến năm 2017, từ khi giới hạn tốc độ của tất cả các bang trên khắp nước Mỹ đều dưới 105 km/h (65 mph), đến khi giới hạn tốc độ của các bang cao tới 129 km/h (80 mph) hoặc 137 km/h (85 mph).
Sau khi xem xét tất cả các yếu tố khác cũng dẫn đến tử vong do tai nạn giao thông, IIHS nhận thấy rằng nếu giới hạn tốc độ không thay đổi từ năm 1993, thì sẽ có ít hơn 36.760 trường hợp tử vong. Và chỉ riêng trong năm 2017 , nếu giới hạn tốc độ vẫn là 105 km/h thì đã có thể cứu được 1.934 người.
Phân tích các số liệu thống kê khác, IIHS nhận thấy rằng cứ tăng 8 km/h (5 mph) trong giới hạn tốc độ dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng lên 8,5% trên các tiểu bang và đường cao tốc và tăng 2,8% tỷ lệ tử vong trên các loại đường khác. 

IIHS cũng nhấn mạnh quan điểm giới hạn tốc độ càng cao thì càng có nhiều ca tử vong do tai nạn giao thông. IIHS cho biết Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) đã thống kê có tới 3.000 đến 5.000 ca tử vong do tai nạn giao thông năm 1974 đã không xảy ra nhờ có giới hạn tốc độ là 88,5 km/h (55mph).
NHTSA cũng cho biết, cũng nhờ có giới hạn tốc độ của ôtô trên đường cao tốc đã ngăn chặn được từ 2.000 đến 4.000 số người chết cho tai nạn giao thông năm 1983. Ngoài ra, khi các tiểu bang được phép tăng giới hạn lên tới 105 km/h vào năm 1987, NHTSA cho biết có thêm 2.000 trường hợp tử vong từ năm 1987 đến năm 1990. 

Qua các số liệu thống kê, chắc hẳn giới hạn tốc độ trên đường cao tốc nên được hạ xuống. Nhưng đó có thể gây khó khăn cho người Mỹ. Báo cáo của IIHS lưu ý rằng giới hạn tốc độ toàn quốc gia đã được tăng lên, và cuối cùng bị loại bỏ vì người Mỹ đã chán ngấy việc lái xe quá chậm. Và bây giờ khi bắt đầu lái xe nhanh hơn nữa, có lẽ mọi người sẽ rất khó chấp nhận việc giảm giới hạn tốc độ.

Chiếc xe kẹt bánh khi đi tốc độ hơn 100 km/h trên cao tốc, SUV bị 'vạ lây'

Đang đi với tốc độ hơn 100 km/h, chiếc xe cũ màu trắng được cho đã bị kẹt một bánh phía trước khiến mất lái và đâm vào dải phân cách; tuy nhiên, trong lúc gặp nạn, SUV màu đen đã đi quá gần và bị liên lụy. Vụ tai nạn xảy ra trên một đường cao tốc ở Belarus vào ngày 20/2 vừa qua.

Xe Tesla vượt đèn đỏ, đâm thẳng vào SUV với tốc độ 150 km/h

Vào khoảng 1h đêm ngày 21/10/2018, chiếc xe Tesla đã vượt đèn đỏ trên đường MacArthur Causeway (Bãi biển Miami, bang Florida, Mỹ) đâm thẳng vào chiếc SUV màu đen đang quay đầu, và khiến 3 người ngồi trên xe bị thương nặng. Cảnh sát cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn, xe Tesla đã đi với tốc độ 150 km/h.

Tài xế vượt xe ẩu với tốc độ cao và 'cái kết đắng'

Tài xế của chiếc xe trong clip đã chọn cách giữ nguyên tốc độ cao và đánh lái để vượt xe, sau đó đâm phải một chiếc SUV trước mặt. Vụ việc xảy ra vào ngày 6/12/2018 tại thành phố Montréal (Québec, Canada).

Container ôm cua tốc độ cao, đâm ô tô con thảm khốc

Container ôm cua tốc độ cực cao trên đường trơn trượt, tông văng ô tô con màu trắng rồi tiếp tục va chạm với ô tô gắn camera hành trình tại khu vực cầu Đầu Mầu (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) sáng 6/1.

Hai ôtô đâm trực diện với tốc độ cao trên xa lộ

Đây là một vụ tai nạn xảy ra cách đây khá lâu từ tháng 9 tại Rumani, chiếc ôtô màu trắng bất ngờ đánh lái sang làn ngược chiều và đâm trực diện vào xe màu đen đang đi với tốc độ cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng