Sự kiện: XE MỚI

Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019

TPO - Trong nửa đầu năm 2019, số lượng xe máy bán ra tại thị trường Việt Nam thấp hơn 5,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân cho sự sụt giảm mạnh này có thể đến từ các dòng xe máy điện đang dần chiếm được một lượng thị phần nhất định.

Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019
Theo công bố mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), số lượng xe máy bán ra của 5 thành viên (Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM) đã đạt 749.516 chiếc trong 3 tháng của Quý II/2019, giảm 4,39% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là quý thứ 2 liên tiếp, doanh số của VAMM giảm trong năm 2019. Trong khi đó, các hãng còn bổ sung thêm một số mẫu xe mới vào dải sản phẩm của mình, điển hình như Yamaha với FreeGo, Latte.
Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019 - ảnh 1 Yamaha tung thêm mẫu FreeGo ngay đầu Quý II/2019.
Như vậy, gộp với Quý I, 5 hãng trên đã bán được tổng cộng 1.503.450 chiếc xe máy trong nửa đầu năm 2019, trung bình người Việt mua khoảng 8.306 chiếc mỗi ngày; nhưng doanh số đó thấp hơn 5,27% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm khá lớn trong những năm trở lại đây.
Vậy, do đâu mà doanh số của VAMM bỗng nhiên giảm mạnh. Lý do có thể chỉ đơn giản do thị trường xe máy Việt Nam đang chững lại sau một thời gian phát triển mạnh, nhưng rất có thể nguyên nhân chính đến từ một đối thủ mới xuất hiện từ cuối năm ngoái - VinFast Klara.
Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019 - ảnh 2 VinFast Klara là nhân tố chính ảnh hưởng đến doanh số xe máy xăng?
Do không được công bố doanh số cụ thể nên chưa rõ mẫu xe máy điện này đã bán ra thị trường bao nhiêu chiếc; nhưng theo phỏng đoán, số lượng thực tế có thể đạt đến "5 con số". Điều này khá dễ hiểu khi Klara có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của VinFast với nhiều chương trình khuyến mại kích cầu kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, hãng này còn sắp tung thêm nhiều sản phẩm xe máy điện khác trong thời gian tới.
Cùng với đó, các hãng xe điện khác cũng tích cực xâm chiếm thị trường xe hai bánh, cạnh tranh với các mẫu xe máy xăng truyền thống. Nếu tiếp tục theo đà này, doanh số của VAMM sẽ vẫn đạt trên 3 triệu chiếc  trong tổng kết cuối năm 2019 nhưng sẽ có mức giảm khá lớn so với năm 2018.

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy

Trong số 9 đất nước được gợi ý, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất xuất hiện với thời tiết đa dạng quanh năm và cảnh đẹp phân bố rộng khắp.

Xe máy điện lạ lẫm của VinFast lộ diện

Liên tục trong thời gian gần đây xuất hiện những thông tin nóng hổi về các mẫu ôtô VinFast, nhưng chiều ngày 8/5 công ty này đã tiết lộ một xe máy điện hoàn toàn mới khiến rất nhiều người phải tò mò.

Thị trường xe máy năm 2018 tiếp tục phát triển, Honda tăng thị phần

Năm 2018 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh số xe máy tại Việt Nam, thị phần của các hãng cũng có sự thay đổi đáng kể. Dự đoán thị trường xe máy Việt Nam có thể chứng kiến nhiều thay đổi mạnh mẽ trong năm 2019.

Mỹ ra mắt xe máy điện chạy 200 km/h, sạc 95% pin chỉ trong 1h

Zero SR/F 2019 đã ra mắt thị trường với mức giá từ 18.999 USD (khoảng 441 triệu đồng). Mẫu mô tô điện đến từ công ty có trụ sở tại Scotts Valley (bang California) được khẳng định có thể đạt tốc độ tối đa 200 km/h và có khả năng sạc đầy 95% pin chỉ trong vòng 1 tiếng.

Đại lý 'thổi' giá xe máy, Honda Việt Nam không liên quan?

Việc các Head Honda luôn "thổi" giá bán xe máy lên cao đã gây nhiều nhiều "nhức nhối" cho khách khách hàng tại Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm cận Tết. Tuy nhiên, nhà sản xuất Honda Việt Nam cho rằng hãng và đại lý là hai thực thể độc lập và hãng không kiểm soát được vấn đề chênh giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng