Ưu và nhược điểm xe điện Tesla Model 3

TPO - Hãng xe điện của Mỹ đã có các mẫu Model X và Model S rất nổi danh; còn đối với Model 3, Tesla nhắm đến khách hàng phổ thông với mức giá rẻ hơn nhưng vẫn cung cấp những công nghệ hiện đại và độc đáo.

Xe điện Tesla Model 3
Xe điện Tesla Model 3

Tuy chưa xuất hiện tại thị trường Việt Nam, nhưng mẫu xe này có thể sẽ là tương lai của ngành công nghiệp xe điện phổ thông hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu một số ưu, nhược điểm của mẫu xe này.

Ưu điểm

Nhiều trang bị và tính năng

Mặc dù bản tiêu chuẩn chưa được bán chính thức và chỉ có giá khoảng 35.000 đô la Mỹ, nhưng Tesla Model 3 có nhiều trang bị hiện đại như: Đèn pha trước và sau công nghệ LED, điều hòa 2 vùng, ghế trước có sưởi và ứng dụng tiên tiến smartphone của Tesla giúp khởi động xe từ xa và hàng tá các trang bị khác.

Các công nghệ độc quyền trong phân khúc

Cabin nhỏ bé của Tesla Model 3 có vẻ hơi đơn giản nhưng ngay ở trung tâm bảng táp-lô, có thể thấy ngay màn hình cảm ứng 15 inch có thể điều khiển gần như toàn bộ các chức năng của xe. Màn hình 15 inch của mẫu xe này gần như chưa từng xuất hiện trong phân khúc, Tesla đã tạo nên những tiêu chuẩn mới cho việc giải trí.

Ngoài ra, mẫu xe này cũng không cần đến bất kỳ chìa khóa nào. Tesla đã ứng dụng công nghệ kết nối Bluetooth để biến smartphone của chủ xe đóng vai trò như một chiếc chìa khóa. Chỉ cần chủ xe đi gần tới Model 3 với chiếc điện thoại của mình đang bật Bluetooth, xe sẽ tự động mở. Nếu cách đó không sử dụng được, xe vẫn có thể được mở thông qua hai chiếc thẻ mở khóa mà Tesla cung cấp cùng xe.

Ưu và nhược điểm xe điện Tesla Model 3 - ảnh 1 Tesla Model 3 có thể mở bằng smartphone hoặc một chiếc thẻ.

Hơn nữa, phần cứng dành cho tính năng “Autopilot” (tự động lái) độc quyền của Tesla đã có sẵn trên Model 3, khách hàng có thể sử dụng tính năng đó sau khi trả một khoản phí nhất định.

Tốc độ nhanh

Các mẫu xe của Tesla vốn nổi tiếng về tốc độ của mình và Model 3 không phải một ngoại lệ. Các bài kiếm tra trước đây cho thấy mẫu xe này có thể chạy quãng đường 400m chỉ trong 13,8 giây, với tốc độ trung bình 162,5 km/h tương đương với các mẫu xe thể thao.

Cảm giác lái toàn diện

Dù được định hướng dành cho thị trường phổ thông, nhưng Tesla Model 3 cho cảm giác lái rất thể thao với tốc độ nhanh. Cách phân bố trọng lượng xe với 48% cho nửa trước và 52% cho nửa sau của mẫu xe này cũng khá giống với các mẫu xe hiệu suất cao. Xe cho thấy độ phản hồi tốt với mặt đường ở tốc độ cao. Cụm pin của xe cũng được đặt ở phần sàn giữa xe với trọng tâm thấp giúp cho cảm giác như các siêu xe.

Phạm vi hoạt động lớn

Tesla Model 3 phiên bản Long Range có thể đi được quãng đường gần 500 km chỉ với một lần sạc. Phạm vi hoạt động đó giúp Model 3 nhanh hơn bất kỳ mẫu xe điện nào khác (ngoài các mẫu xe Tesla) trên thị trường. Ngay cả phiên bản tiêu chuẩn có thể đi được khoảng cách 354 km, nhiều hơn các mẫu xe Hyundai Ioniq Electric (199 km) và Nissan Leaf (243 km), nhưng ít hơn Chevrolet Bolt EV (383 km).

Nhược điểm

Nhiều chi tiết trên xe không đáp ứng được nhu cầu

Việc một mẫu xe phổ thông không thể có nhiều tính năng và trang bị cao cấp có thể chấp nhận được, nhưng Tesla Model 3 có một số chi tiết không được làm tốt khiến nhiều người khó chịu.

Hàng ghế sau được gắn quá gần ghế trước khiến hành khách không thoải mái khi thiếu chỗ để chân. Mẫu xe này cũng không có tính năng cảnh báo điểm mù và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía sau.

Ưu và nhược điểm xe điện Tesla Model 3 - ảnh 2 Hàng ghế sau xe hơi sát với ghế trước.

Thời gian giao xe lâu

Các vấn đề về sản xuất khiến Tesla đang chậm chạp trong việc giao xe đến tay khách hàng đặt trước. Việc giao xe Model 3 đã bị hoãn vài lần và hiện thời gian dự kiến là cuối năm nay.

Triết lý phía sau Tesla Model 3 là một mẫu xe điện sang trong với giá cả phải chăng, nhưng sự thiếu thốn về cơ sở vật chất khiến việc sản xuất mẫu xe nay gặp nhiều khó khăn, và khiến khách hàng khó có thể nhìn thấy giá trị mà Tesla nêu ra về Model 3.

Theo Autoguide

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá