Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc

TPO - Volvo Cars đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế bổ sung 25% với chiếc SUV XC60 cỡ trung do Trung Quốc sản xuất.

Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc
Cách đây ít ngày, nhà sản xuất ôtô Thụy Điển xác nhận rằng họ đã tìm cách xin miễn thuế với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho mẫu xe phổ biến chiếm gần 1/3 doanh số bán hàng của hãng tại Hoa Kỳ vào tháng Tám.
Trong bức thư gửi tới USTR ngày 16/8, Volvo nói rằng: "Việc đánh thuế bổ sung 25% với mẫu SUV cỡ trung sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, gánh nặng của 25% thuế đối với xe nhập khẩu từ Trung Quốc cũng sẽ do chính khách hàng Mỹ gánh chịu."
Đầu tuần này, Volvo Cars và công ty mẹ tại Trung Quốc Geely đã trì hoãn kế hoạch lưu thông cổ phần trong nhà sản xuất ôtô Thụy Điển, đổ lỗi cho tình hình căng thẳng thương mại và suy dốc cổ phiếu ô tô. XC60 trong tháng 8 chiếm 31% doanh thu của Volvo tại Mỹ.
 Volvo cho biết XC60 ban đầu chỉ được sản xuất ở Thụy Điển và sau đó sản xuất thêm tại Trung Quốc. Từ tháng 1 đến đầu tháng 3, Volvo đã tìm nguồn cung ứng xe từ cả hai nước nhưng kể từ tháng 3, các chiếc XC60 của Mỹ chỉ đến từ Trung Quốc.
Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc - ảnh 1 Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc.
Nói với USTR, Volvo cho biết gần đây hãng đã bắt đầu sản xuất thương mại tại nhà máy mới Charleston, South Carolina, nơi hãng sản xuất xe sedan S60, "nhưng theo thời gian với mục tiêu hướng tới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, hãng có thể cũng sẽ sản xuất XC60 tại Mỹ".
Phát ngôn viên của Volvo không bình luận gì thêm về việc liệu các mức thuế mới có ảnh hưởng đến các mẫu xe đang ở các phòng triển lãm của Mỹ hay không hoặc nếu mức thuế này có chăng sẽ khiến giá xe tăng. Chính quyền Trump áp dụng mức thuế 25% mới trên tổng lượng hàng hóa Trung Quốc 34 tỷ USD trong tháng bảy, bao gồm cả xe Trung Quốc.
Volvo trích dẫn yêu cầu của General Motors Co (GM.N) ngày 30/7 về việc miễn thuế cho chiếc Buick Envision SUV do Trung Quốc sản xuất trong đơn thỉnh cầu của mình. Trong khi đơn kiến nghị của GM đề xuất miễn thuế cho 40.000 xe thì Volvo đề xuất Chính phủ không áp đặt bất kỳ mức giới hạn nào về số lượng xe được miễn thuế. Hiện tại USTR chưa đưa ra phán quyết với bất kì kiến nghị nào.
Trả lời riêng đơn kiến nghị của Volvo mà đã đệ trình với USTR, GM nói rằng hãng không đồng ý với yêu cầu của Volvo, cho rằng Volvo nên "gửi yêu cầu miễn thuế riêng để được xét xử”.
GM - nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Mỹ nói với USTR rằng doanh số bán hàng Envision tại Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tạo ra tiền “để đầu tư vào các cơ sở sản xuất của Hoa Kỳ và phát triển thế hệ công nghệ ôtô tiếp theo tại Hoa Kỳ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá