Khai thác cát tràn lan, người dân mất dần đất sản xuất

TPO - Chính quyền địa phương cho biết, nhiều diện tích đất sản xuất ven sông Mã ở xã Định Hải, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị sạt lở, nhiều ngôi nhà có nguy cơ mất an toàn, trong đó có nguyên nhân do tình trạng khai thác cát trên lòng sông.

Khai thác cát tràn lan, người dân mất dần đất sản xuất

Xã Định Hải hiện có 26,4 ha đất bãi bồi phù sa dọc bờ sông Mã thuộc các thôn Trịnh Điện, Thịnh Thôn, Ái Thôn, Duyên Lộc. Trong đó, thôn Trịnh Điện có hơn 8 ha đất bãi bồi sản xuất nông nghiệp của hơn 10 hộ dân. Thời gian gần đây tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, vùng sạt lở kéo dài hàng chục mét dọc bờ sông thuộc thôn Trịnh Điện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Trịnh Điện, xã Định Hải (một trong những gia đình có đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở) có hơn 600m2 diện tích đất ở và hơn 2.500m2 đất bãi bồi ven sông được giao thầu để sản xuất nông nghiệp. Tình trạng sạt lở đất bờ sông khiến gia đình bà mất hàng trăm mét vuông đất sản xuất nông nghiệp.

Bà Hoa cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên là do tình trạng khai thác cát trên sông Mã, đoạn qua địa bàn thôn Trịnh Điện. Đặc biệt, từ năm 2018, tình trạng sạt lở diễn ra mạnh hơn do tàu hút cát ngày càng hút sát khu vực bờ sông.

“Tàu khai thác cát thường hoạt động cả ngày, có hôm gần chục thuyền hoạt động sát bờ sông. Gia đình tôi phải huy động anh em ra đuổi thuyền ra xa để bảo vệ đất sản xuất của gia đình. Chúng tôi lo lắng tình trạng này kéo dài, hàng chục hộ dân sẽ không còn đất sản xuất. Sống nhờ đất nông nghiệp, không có đất sản xuất, chúng tôi lấy gì để làm kế sinh nhai. Bên cạnh đó, hàng chục hộ dân đang sinh sống ở khu vực gần bờ sông cũng sẽ đứng trước nguy cơ mất an toàn”- bà Hoa nói.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Cung, Chủ tịch UBND xã Định Hải cho biết: Mỏ cát số 54 trên địa bàn xã Định Hải do Công ty TNHH Nam Lực (đóng trên địa bàn xã Định Hải) được cấp phép khai thác trên mốc giới khai thác thuộc địa phận thôn Trịnh Điện và thôn Thịnh Thôn. Ngoài thuyền khai thác của phía Công ty TNHH Nam Lực được cấp phép còn có một số thuyền khai thác trái phép đã được cơ quan chức năng lập biên bản.

Chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh, kiến nghị của bà con về tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp và đã đến kiểm tra, lập biên bản. Bên cạnh việc tăng cường quản lý thuyền khai thác cát trên địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ của địa phương, UBND xã Định Hải đã nhiều lần có kiến nghị lên cấp trên về tình trạng này để cơ quan chức năng có hướng giải quyết, bảo vệ đất sản xuất, đất ở cho người dân, cũng như bảo vệ an toàn cho tuyến đê khi mùa mưa lũ về.

Được biết, mỏ cát mà Công ty TNHH Nam Lực đang khai thác là mỏ cát số 54 tại xã Định Hải, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép từ ngày 8/4/2013. Thời hạn khai thác là 9 năm, kể từ ngày cấp phép.

Khai thác cát tràn lan, người dân mất dần đất sản xuất - ảnh 1 Đất sản xuất nông nghiệp, hai bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng
Khai thác cát tràn lan, người dân mất dần đất sản xuất - ảnh 2 Hoạt động hút cát diễn ra liên tục tại đoạn sông Mã này gần 8 năm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá