Ngôi mộ bị đào trộm ở Bình Dương: Sẽ xử lý hình sự

TPO - Liên quan đến hành vi đào trộm mộ xảy ra tại một nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương), Công an tỉnh Bình Dương khẳng định hành vi có yếu tố hình sự cần phải xử lý nghiêm.

Ngôi mộ bị đào trộm ở Bình Dương: Sẽ xử lý hình sự

Sáng ngày 30/3, trả lời báo Tiền Phong liên quan đến vụ một ngôi mộ bị đào trộm, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hành vi đào trộm mộ vi phạm tội hình sự. “Dấu hiệu vi phạm mồ mả là hành vi vi phạm pháp luật. Người có hành vi đào trộm mộ sẽ bị xử lý hình sự. Gia đình bị hại nên gửi đơn đề nghị xử lý đối tượng đến Công an TX. Dĩ An để được giải quyết. Trong trường hợp, địa phương xử lý không đúng, gia đình bị hại có thể gửi đến đến Công an tỉnh để được giải quyết”, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, nói.

Về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, hành vi xâm phạm đến mồ mả là hành vi trái đạo đức, đáng bị xã hội lên án và trừng trị thích đáng theo quy định của Pháp luật.

 Đào mộ là hành vi cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và được quy định tại Bộ luật Hình sự 1999 như sau: “Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. 1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Người dân bức xúc vì đối tượng đào trộm mộ 'nhởn nhơ'

Một ngôi mộ của bà Ng.T.T.H (con gái bà Trần Thị Tuyết Mai) được chôn cất tại nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương) bỗng dưng bị đào mất. Dù đã xác định được kẻ đào trộm mộ nhưng cơ quan chức năng địa phương không xử lý khiến người dân bức xúc.

Trước đó, ngày 29/3 báo Tiền Phong đăng bài viết với tiêu đề “Người dân bức xúc vì đối tượng đào trộm mộ nhởn nhơ” phản ánh về việc ngôi mộ con gái bà Trần Thị Tuyết Mai (ngụ Bình Dương) bị đào trộm tại một nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương). Sau một thời gian xác mình, gia đình đã phát hiện người đào trộm mộ là ông Nguyễn Tấn Thuận (ngụ phường Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương).

Việc Công an TX. Dĩ An không xử lý theo quy định của pháp luật mà đứng ra hòa giải khiến gia đình bà Mai bức xúc.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương xác nhận, hành vi đào mộ người khác là vi phạm pháp luật nên không thể hòa giải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng