Người dân bức xúc vì đối tượng đào trộm mộ 'nhởn nhơ'

TPO - Một ngôi mộ của bà Ng.T.T.H (con gái bà Trần Thị Tuyết Mai) được chôn cất tại nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương) bỗng dưng bị đào mất. Dù đã xác định được kẻ đào trộm mộ nhưng cơ quan chức năng địa phương không xử lý khiến người dân bức xúc.

Người dân bức xúc vì đối tượng đào trộm mộ 'nhởn nhơ'

Theo đó, ngày 29/3 phản ánh với PV báo Tiền Phong bà Trần Thị Tuyết Mai (ngụ Bình Dương) tỏ ra rất bức xúc vì ngôi mộ của con bà là bà bị đào trộm tại một nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương).

Theo lời bà Mai, cách đây khoảng 8 tháng, khi ra nghĩa trang tham mộ con gái thì gia đình rất bất ngờ vì phần mộ của con gái bỗng dưng biến mất. Lúc bấy giờ, gia đình hốt hoảng đến trình báo vụ việc tại cơ quan chức năng địa phương. Sau một thời gian xác mình, gia đình đã phát hiện người đào trộm mộ chính là ông Nguyễn Tấn Thuận (ngụ phường Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương).

Ngôi mộ của một hộ dân bỗng dưng biến mất - ảnh 1 Vị trí ngôi mộ con gái bà Mai bị đào trộm

Ông Thuận cho biết, ông đã bốc mộ lấy cốt gửi vào một ngôi chùa thuộc quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Nói về lý do đào mộ của người khác, ông Thuận cho rằng, do biết tin khu nghĩa trang đã được cơ quan chức năng ra thông báo di dời mộ, giải phóng mặt bằng để thực hiện một dự án khác nên ông Thuận di dời và đã nhận tiền trợ cấp của Nhà nước. Tuy nhiên, ông Thuận thừa nhận hành vi đào mộ người khác của mình là sai trái, không thuộc quyền hạn của mình.

Mặt khác, chính quyền địa phương cho di dời mộ tại nghĩa trang nhưng chưa hết thời hạn di dời và người thân của ngôi mộ chưa nhận được thông báo. Điều khiến gia đình bà Mai bức xúc và đau lòng hơn là, ông Thuận đào mộ nhưng không biết đã đưa hài cốt đi đâu mà chỉ bốc một nắm đất để đưa vào chùa.

Được biết, số tiền bồi thường của Nhà nước trả cho người dân di dời mộ gồm chi phí di chuyển, chi phí cải táng gộp lại hơn 6 triệu đồng/mộ. Tuy nhiên, số tiền này ông Thuận lấy mà gia đình bà Mai không hề hay biết. Sau khi đã xác định được kẻ đào trộm mộ, Công an TX. Dĩ An không điều tra, xử lý theo quy định mà chỉ đề nghị ông Thuận trả lại tiền cho gia đình bà Mai.

“Ông Thuận tự ý đào mộ con gái tôi và chỉ lấy nắm đất tượng trưng cho vào hũ cốt đem gửi ở chùa... Với những thực tế như vậy, tôi đề nghị cấp thẩm quyền điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh vụ việc theo quy định của pháp luật, chứ không thể hòa giải là xong. Việc ông Thuận ngang nhiên kê khai và tự ý bốc mộ con tôi di dời hài cốt mà không thông báo, không được sự đồng ý của gia đình tôi là xâm phạm nghiêm trọng đến tình cảm, phong tục tập quán tâm linh”, bà Mai nói.

Liên quan đến vụ việc, Công an TX. Dĩ An cho biết, ngay sau khi nhận được đơn của bà Mai, đơn vị này đã tiến hành xác minh. Qua đó, công an đã tổ chức hòa giải giữa hai bên. Tuy nhiên, gia đình bà Mai không đồng ý với cách làm việc qua loa của công an TX. Dĩ An. Bởi theo họ, nếu vụ việc chỉ hòa giải thì chẳng khác nào một người trộm chiếc xe máy sau đó bị bắt và trả lại thế là xong. Từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Do không chấp nhận cách giải quyết của phía công an, gia đình bà Mai đã gửi đơn đến Viện Kiểm sát TX. Dĩ An để được can thiệp. Bà Mai cho rằng, vụ việc cần được khởi tố vụ án vì tự ý đào trộm mộ người khác lên để nhận tiền bất chính. Đại diện Viện Kiểm sát TX. Dĩ An cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn của bà Trần Thị Tuyết Mai về việc ngôi mộ người thân bị đào trộm và đang trong quá trình xem xét, xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng