Phát hiện nhiều thẻ phóng viên, cộng tác viên có dấu hiệu làm giả

TPO - Thời gian gần đây, tại Thanh Hóa, cơ quan chức năng liên tục phát hiện ra các trường hợp sử dụng thẻ phóng viên, cộng tác viên có dấu hiệu làm giả. Hiện các vụ việc này, vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố thông tin kết quả xử lý.

Thẻ cộng tác viên được cơ quan chức năng phát hiện
Thẻ cộng tác viên được cơ quan chức năng phát hiện
Cụ thể, trong năm 2018, cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp sử dụng thẻ phóng viên có quy cách giống với thẻ nhà báo của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Trên thẻ này có ghi: Thẻ phóng viên, tên là Tô Văn Khởi, bút danh: Tô Khởi, SN 1977, cơ quan: Báo Kinh doanh và Pháp Luật, cấp ngày 21/6/2016 đến 31/12/2018. Dấu, chữ ký trên thẻ này ghi Trưởng văn phòng đại diện vùng duyên hải Bắc Bộ tại TP Hải Phòng, Đào Văn Lai; chữ đỏ ghi trên dấu tròn ghi là Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập.
Tiếp đó, đầu năm 2019, cơ quan chức năng cũng phát hiện ông Lê Đức Hạnh có sử dụng 1 thẻ cộng tác viên mang tên Lê Đức Hạnh, cộng tác viên của Báo Kinh doanh và Pháp luật do Văn phòng Kinh doanh và Pháp luật khu vực Bắc Miền Trung cấp. Thời hạn ghi trên thẻ này là đến hết ngày 30/12/2026. Văn phòng đại diện khu vực Bắc Miền Trung báo Kinh doanh và pháp luật  xác nhận không có cộng tác viên mang tên Lê Đức Hạnh.
Hiện nay, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã chuyển những hồ sơ, thông tin trên đến cơ quan công an và đang chờ kết quả xác minh việc cấp, sử dụng thẻ phóng viên, công tác viên những trường hợp trên để có cơ sở báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông.
Cũng trong năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên để tống tiền doanh nghiệp. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.
Liên quan đến vấn đề đạo đức người làm báo và công tác quản lý báo chí, tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thanh Hóa sáng nay (21/2), nhiều ý kiến của các phóng viên, nhà báo tập trung đề nghị cơ quan quản lý báo chí trong năm 2019 kiên quyết xử lý các trường hợp hoạt động báo chí không đúng quy định, dọa dẫm, gợi ý, xin tiền tại cơ sở, doanh nghiệp...
Cụ thể, nhà báo Ngọc Minh, thư ký Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa, phụ trách Văn phòng báo Thanh Niên khu vực Bắc Trung Bộ cho biết: Trong thời gian qua, công tác quản lý báo chí của tỉnh Thanh Hóa đã có những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, còn có nhiều thông tin dư luận từ cơ sở, từ những người làm báo nói về tình trạng "xin tiền", "gợi ý xin tiền", các "thỏa thuận bằng tiền" (không phải hợp đồng tuyên truyền với các cơ quan báo chí) để xử lý thông tin vụ việc, không xử lý thông tin nhưng vẫn đến cơ sở để nhận phong bì... của một số người hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Những câu chuyện này làm xấu, méo mó hình ảnh người làm báo.
Tôi đề nghị, trong năm 2019, các cơ quan quản lý báo chí tại Thanh Hóa cần rà soát, xác minh, kiểm tra chặt chẽ, công bố công khai khi tiếp nhận những thông tin trên. Phối kết hợp với chính quyền các địa phương, doanh nghiệp... xử lý nghiêm khắc, không nể nang nếu phát hiện, xác minh những cá nhân vi phạm đạo đức, hoạt động báo chí như trên- nhà báo Ngọc Minh nói.
Ngoài ra, đại diện các báo, tạp chí: Du lịch, Đại Đoàn kết, Bảo vệ pháp luật... cũng có thêm các ý kiến phản ánh hiện tượng lộn xộn, hoạt động không đúng quy định báo chí tại cơ sở và những bất cập của cơ sở trong việc tiếp, trả lời, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí...
Ghi nhận các ý kiến phát biểu về nội dung này, ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết: Trong năm 2019, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, tiếp tục kiểm tra, xác minh, ngăn chặn, xử lý những vi phạm hoạt động báo chí.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng