1001 thắc mắc: E sợ cái gì mà chim mái ngày càng ít hót

TPO - Ở đa số các loài chim chỉ có con trống hót, chim mái đang mất dần khả năng này. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra căn nguyên của điều bí ẩn này.

Chim mái ngày càng ít hót.
Chim mái ngày càng ít hót.

Trong tự nhiên, các động vật khác đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách đi tiểu hoặc bằng cách cọ xát để lưu mùi hương của chúng ở khắp mọi nơi. Ngay cả con người cũng có cách đánh dấu lãnh thổ của mình - đó là xây tường, rào. Tuy nhiên, lũ chim lại không làm vậy. Chúng có cách của riêng mình - đó là hót. Lũ chim sẽ hót đi hót lại bài đó trong nhiều giờ.

Và nếu bài hát thu hút được một bạn tình trong quá trình tuyên bố lãnh thổ, điều đó càng khiến con chim trống có thêm nhiều quyền lực. "Có gần 10.000 loài chim trên thế giới và mỗi loài có cách kết đôi khác nhau".

Chim mái không có nhiều nhu cầu về bảo vệ lãnh thổ hay thu hút bạn tình như chim trống. Tuy nhiên, việc chim mái ít hót một cách bất thường - thậm chí ở một số loài chim mái còn hoàn toàn không hề biết hót - khiến các nhà khoa học băn khoăn tìm lời giải.

Nghiên cứu của tiến sỹ Karan Odom thuộc Đại học Maryland, Baltimore (Mỹ) đã giúp chúng ta hiểu được bản chất của vấn đề này.

Theo ông Odom và các đồng sự, nguyên nhân là chim mái thường xuyên phải ở trong tổ ấp trứng. Nếu cất tiếng hót, chúng sẽ thu hút các loài thú săn mồi tìm đến. Và khi đó, không chỉ tính mạng của chúng mà cả trứng và những đứa con nhỏ cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Vì sao chim hải âu cổ rụt lại có chiếc mỏ lớn?

Loài chim biển Fratercula cirrhata là hải âu cổ rụt hay còn gọi là hải âu mỏ sáng, sống thành đàn đông đúc trên bờ Bắc Thái Bình Dương. Ở Nga, chúng được tìm thấy ở Kamchatka, Chukotka, Sakhalin, Kuril và các đảo Commander.

1001 thắc mắc: E sợ cái gì mà chim mái ngày càng ít hót - ảnh 1 Chim hải âu cổ rụt

Loài hải âu này có kích thước bằng một con quạ, nhưng nổi bật nhờ một cái mỏ lớn màu đỏ. Thức ăn chính là cá nhỏ và chúng thường bay ra biển khơi để kiếm ăn.

Công bố kết quả nghiên cứu trên Journal of Experimental Biology, các nhà khoa học cho biết đã sử dụng máy chụp ảnh nhiệt để theo dõi sự trở về của những con hải âu cổ rụt từ chuyến bay, ghi lại nhiệt lượng do chim tạo ra.

Trong vòng 30 phút sau khi hạ cánh, nhiệt độ của mỏ chim đã giảm 5°C (từ 25°C xuống 20°C), trong khi nhiệt từ lưng chim hầu như không thay đổi. Mỏ chim chiếm 10-18% tổng lượng trao đổi nhiệt, mặc dù diện tích của mỏ chỉ bằng 6% tổng diện tích cơ thể của con chim.

Theo giáo sư Kyle Elliott ở Đại học McGill, mỏ đã trở thành một công cụ tiến hóa để làm mát chim trong chuyến bay. Trong suốt chuyến bay, sự giải phóng năng lượng ở chim tăng lên đáng kể. Như được phát hiện qua các nghiên cứu về các loài chim mỏ lớn, trong chuyến bay, mức tiêu thụ năng lượng của chúng cao hơn 31 lần so với lúc nghỉ ngơi. Điều này tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Tác giả chính của công trình nghiên cứu Hannes Schraft nói rằng các loài chim này toả ra nhiều nhiệt trong chuyến bay như một chiếc đèn sợi đốt.

Cơ thể của chim được cách nhiệt tốt nhờ lớp lông, điều này là cần thiết cho chúng khi lặn xuống nước của đại dương, vì vậy, mỏ phục vụ cho điều chỉnh nhiệt. Giáo sư Kyle Elliott chia sẻ rằng kết luận trên xác nhận ý tưởng rằng sự điều hòa nhiệt độ cơ thể đóng một vai trò nhất định trong sự hình thành tiến hóa mỏ ở một số loài chim.

Đây cũng là một ví dụ về sự cân bằng, khi cấu trúc bên ngoài được củng cố để thực hiện một chức năng mới. Theo cách tương tự, đôi tai của loài thỏ sống trên sa mạc đã trở nên lớn hơn để giúp chúng hạ nhiệt.

 Clip nguồn youtube

1001 thắc mắc: Tàu ngầm chứa vũ khí khủng thể nào, sao lặn không sâu như trước?

Tàu ngầm - sát thủ đại dương với khả năng lặn sâu, mang kho vũ khí kinh hoàng đã trở thành một phần không thể thiếu cho lực lượng hải quân các quốc gia trên thế giới. Nhưng tại sao, giờ đây, các tàu ngầm không thiết kể để lặn quá sâu như trước kia?

1001 thắc mắc: Vì sao lông chim quý thường có màu xanh?

Màu xanh tươi trên lông các loài chim quý không phải là màu tự nhiên của lông vũ mà là do hiệu ứng ánh sáng tạo ra khi bị phân tán trên bề mặt các lớp lông của chim. Làm thế nào để chúng có màu lông quý phái như vậy? Những loài chim nào được coi là 'Quốc điểu' của một số nước trên thế giới?

Cuộc chiến không cân sức giữa sư tử và lợn bướu

Khác với những gì trên phim ảnh, sư tử luôn rình rập và chờ đợi cơ hội để có thể hạ gục con mồi như lớn bướu ở vườn quốc gia Serengeti, châu Phi.

1001 thắc mắc: Chim gõ kiến bổ tới tấp vào cây mà sao không bị vỡ não?

Nếu chẳng may bị va đập mạnh vào đầu, bạn có thể phá vỡ những mạch máu phía sau tròng mắt, đồng thời làm tổn thương những dây thần kinh khu vực này. Vậy mà chim gõ kiến có ngày gõ đến 12.000 cú vào thân cây, lạ lùng là tại sao chúng lại chẳng hề bị nhức đầu.

Tàu ngầm lặn thế nào, sao phóng ngư lôi lại không bị nước tràn vào?

Với khả năng lặn sâu, tầu ngầm trở thành phương tiện nghiên cứu đại dương hoặc trở thành vũ khí quân sự quan trọng. Cơ chế nào giúp tàu ngầm lặn được. Tại sao khi phóng ngư lôi dưới nước mà tàu ngầm không bị nước biển tràn vào khoang?

1001 thắc mắc: Vì sao chim không bạc lông khi già?

Không giống như lông và tóc của người, lông của các loài chim không chuyển sang màu muối tiêu hay bạc trắng khi chúng già đi.

Thứ Tư của bạn: Song Tử suy nghĩ bất ổn, Bọ Cạp thận trọng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Song Tử đang có những suy nghĩ khá bất ổn trong khi Bọ Cạp khá thận trọng trong công việc vì sợ mắc phải 1 sai lầm nhỏ mà hủy hoại hết công sức bấy lâu nay tích lũy.

Công nghệ xử lý sông Tô Lịch của Nhật Bản chưa thật sự phù hợp?

Trước những câu hỏi về hiệu quả công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản trong thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, JEBO vừa có thông báo liệt kê về những thành tựu của công nghệ này tại Nhật. Tuy nhiên, một số chuyên gia Việt Nam cho rằng cần phải có giải pháp thích hợp hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá