1001 thắc mắc: Khủng khiếp ra sao nếu Trái Đất rơi vào hố đen

TPO - Con người không thể tiến đến gần lỗ đen, nhưng các robot có thể thực hiện nhiệm vụ khó khăn này. Câu hỏi đặt ra là nếu Trái đất tiến vào hố đen thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.
Nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.
Theo Kevin Pimbblet, giảng viên vật lý ở Đại học Hull, Anh, nếu một hố đen ở sát Trái Đất, phần Trái Đất nằm gần lỗ đen nhất sẽ chịu tác dụng lực lớn hơn so với phần ở xa, đồng thời phần giữa bị ép vào trong. Tác động này tương tự như một người khổng lồ kéo giãn Trái Đất từ hai đầu cực. Trái Đất không còn dạng hình cầu nữa mà dài ra và hẹp lại. Khi kéo đến giới hạn, Trái Đất sẽ bị xé toạc ra. Hiện tượng này có tên là hiệu ứng mì ống. 
Trong quá trình tiến về hố đen, Trái Đất dường như sẽ dừng lại ở một thời điểm và không bao giờ chạm tới hố đen. Bởi khi một vật thể đến gần hố đen, vận tốc của nó sẽ nhanh hơn trong khi thời gian trôi chậm lại.
Người quan sát từ một vị trí khác trong vũ trụ sẽ thấy Trái Đất từ từ chuyển sang màu đỏ và mờ dần. Tuy nhiên, Trái Đất không thực sự ngừng di chuyển và cuối cùng sẽ vượt qua chân trời sự kiện, Pimbblet kết luận.
Hiện nay, các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách chính xác những gì xảy ra bên dưới chân trời sự kiện. Ở đó, mọi vật đều không thể thoát ra, kể cả ánh sáng. Lượng bức xạ trong hố đen rất lớn, có thể dễ dàng nướng chín con người. Nhưng theo lý thuyết, con người có thể sống trong lỗ sâu sau khi rơi vào hố đen.
Thuyết tương đối rộng chỉ ra sự tồn tại của lỗ sâu, một cây cầu xuyên không gian - thời gian, với hố đen chính là miệng của nó. Vì vậy, nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.

Nếu 8 tỷ người cùng nhảy, trái đất sẽ thế nào?

Sử dụng định luật bảo toàn động năng và năng lượng, nhà vật lý học Rhett Allain tại đại học Louisiana đã thử tính toán xem điều gì sẽ xảy ra đối với Trái đất trong trường hợp này. llain đã kết luận rằng, cố gắng của gần 8 tỷ người trên Trái đất sẽ làm cho tốc độ quay của nó tăng khoảng 2,6x10^-13m/s.

Trận động đất rất lớn tại Nhật Bản năm 2011 đã làm dịch chuyển một lượng lớn đất đá về phía trung tâm của Trái đất. Thực tế sau đó, trận động đất này đã làm Trái đất quay nhanh hơn, mỗi ngày trên Trái đất đã ngắn hơn 0,0000018 giây. 

Vì trọng lượng của 8 tỷ người vẫn là quá nhỏ bé so với trọng lượng khổng lồ của Trái đất, do đó cho dù chúng ta có làm đi làm lại ngày này qua ngày khác cũng không thể tạo ra sự thay đổi lớn như những gì vụ động đất tại Nhật Bản đã gây ra, chứ đừng nói đến việc tạo ra sự thay đổi rõ rệt.

Điều gì xảy ra nếu mặt trăng bị hút rất gần trái đất?

Một nhà thiên văn học nghiệp dư đã thực hiện một đoạn video vô cùng ấn tượng để mô phỏng điều sẽ xảy ra khi Mặt trăng đột ngột bị hút gần hơn đáng kể về phía Trái đất, tới khoảng cách như của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hiện nay.

Nếu  Mặt Trăng chỉ cách chúng ta 420 km như trạm ISS, thiên thể sẽ choán gần hết bầu trời và quay quanh Trái Đất trong 90 phút. Thông thường, Mặt Trăng quay chậm hơn Trái Đất nên mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Tuy nhiên, ở khoảng cách 420km, Mặt Trăng quay nhanh hơn nhiều so với Trái Đất bên dưới, do đó nó sẽ mọc và lặn theo hướng ngược lại.

Trạm ISS có bề rộng 109 mét, do đó với khoảng cách hiện tại, chúng ta chỉ thấy trạm như một đốm nhỏ trên nền trời. Trái lại, Mặt Trăng lớn hơn nhiều với đường kính 2.159 km. Khi Mặt Trăng ở gần hơn, nó sẽ choán hết gần như toàn bộ bầu trời. Ánh sáng từ Trái Đất sẽ hắt một phần lên Mặt Trăng, trừ lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời. Trên thực tế, nếu Mặt Trăng ở gần như vậy, thiên thể sẽ tan vỡ do trọng lực và có thể gây ra thảm họa cho Trái Đất.

 Chuyện gì xảy ra nếu 2 lỗ đen khổng lồ đâm vào nhau?Clip nguồn youtube

1001 thắc mắc: Thủy quái Amazon ăn gì, sao phóng điện giết được cả cá sấu?

Cá chình điện, một loài thủy quái vùng Amazon có khả năng làm tê liệt con mồi bằng việc phóng ra dòng điện 660 volt. Vậy nhưng, cá chình thường không bị chính dòng điện trong cơ thể mình giật chết. Tại sao vậy?

1001 thắc mắc: Thảm họa thế nào nếu toàn bộ kí sinh trùng trên Trái đất biến mất

Trong vòng vài giờ, hàng triệu người nghèo trên Trái đất sẽ được chữa khỏi bệnh nặng, bệnh mãn tính gây ra bởi kí sinh trùng như sốt rét, sán và giun đũa. Tuy nhiên sau đó là những hậu quả khôn lường.

Bị hơn 20 con linh cẩu cắn xé, 'vua sử tử' may mắn thoát chết

Sư tử luôn được coi là vua của muôn loài, mặc dù có sức mạnh và thể hình vượt trội, nhưng đôi khi, vua cũng cần phải nhờ tới sự trợ giúp từ đồng loại thì mới bảo toàn mạng sống ngoài thiên nhiên được

Sư tử chọn giết trâu đực để cả đàn đủ ăn

Sau nhiều giờ theo dõi, đàn sư tử quyết định tấn công trâu đực già chậm chạp, to lớn và nặng gần 700 kg khi đêm xuống.

1001 thắc mắc: Trái đất quay ‘chóng mặt’, điều gì xảy ra nếu nó ngừng quay?

Trái đất đang quay với vận tốc khoảng 1.670km/h, điều gì sẽ xảy ra nếu chuyển động quay đó đột ngột dừng lại?

1001 thắc mắc: Sẽ kinh dị thế nào nếu Trái đất hình vuông?

Trái đất – hành tinh xanh nơi chúng ta đang sống có hình cầu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất lại là hình vuông?

Ngày mai, Việt Nam quan sát được nhật thực một phần

Sau 3 năm chờ đợi, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực một phần, sự kiện thiên văn kỳ thú, hiếm gặp.

Khỉ đực nổi điên khi phát hiện con cái 'ngoại tình'

Thấy khỉ cái thân mật với con đực khác, khỉ đầu đàn lao đến tấn công "kẻ thứ ba" để thể hiện sức mạnh và quyền thống trị.

1001 thắc mắc: Cá mập trắng bị sát thủ nào hạ gục?

Cá mập trắng là chúa tể của nhiều loài sinh vật biển, nó có thân hình to lớn và có hàm răng sắc nhọn có thể nuốt chửng bất kì sinh vật biển nào. Vậy nhưng cá mập trắng vẫn phải e dè loài cá thông minh khổng lồ - loài thực sự được coi là kẻ thống trị đại dương?

1001 thắc mắc: Hổ - Sư tử, kẻ nào thực sự là chúa sơn lâm?

Hổ, Sư tử là 2 loại thú ăn thịt to lớn với sức mạnh khủng khiếp. Vậy nếu để so sánh thì thực sự hổ hay sư tử mới có sức mạnh oai hùng xứng danh chúa sơn lâm?

Vì sao ‘chúa tể bầu trời’ phải đập gãy mỏ, bẻ móng vuốt năm 40 tuổi

Đại bàng, loài chim săn mồi cỡ lớn được mệnh danh là "chúa tể bầu trời" sinh sống ở nơi núi cao và rừng nguyên sinh. Điều gì khiến loại chim này phải đập gãy mỏ, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt trong 150 ngày vào những năm 40 tuổi?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá