1001 thắc mắc: Tại sao cá sấu - sát thủ đầm lầy lại sợ hà mã?

TPO - Cá sấu được xem là một trong những loại động vật ăn thịt, sở hữu tốc độ săn mồi kinh ngạc, trong khi Hà mã có vẻ ngoài hiền lành, cục mịch. Vậy tại sao cá sấu lại phải sợ hà mã?

 Hà mà tấn công cá sấu
Hà mà tấn công cá sấu
Cá sấu được xem là một trong những loại động vật ăn thịt, sở hữu tốc độ săn mồi kinh ngạc, được mệnh danh là những sát thủ bẩm sinh với vô số "vũ khí" đáng sợ chết người. Mặc dù sở hữu khả năng trời phú, sự kiên nhẫn đáng nể khi đi săn mồi nhưng kẻ sát thủ bẩm sinh ấy lại phải sợ hà mã một loài động vật tưởng chừng rất hiền lành.
Hà mã là động vật có vú trên cạn lớn thứ ba về khối lượng (từ 1½ đến 3 tấn), sau ba loài voi (3 đến 9 tấn) và tê giác trắng (1½ đến 3½ tấn), dài 3.6-4 m, cao từ 1.5-1.7m. Tuy là động vật ăn cỏ nhưng Hà mã là một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phí, là một trong những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới.

Hà mã và cá sấu đều là những loài động vật sinh sống chủ yếu ở dưới nước và trên bờ chúng có tập tính bảo vệ lãnh thổ rất cao. Do đó, khi chúng sống gần nhau thường xuyên xảy ra những cuộc đụng độ đầy căng thẳng.

Hà mã tuy không phải là loài ăn thịt thuần túy chúng là loài động vật có vú ăn cỏ lớn nhưng hà mã lại sở hữu nhiều vũ khí đáng sợ như: chiếc hàm rộng, lớp da dày ngang áo giáp, có tính cách thất thường, gan lì, lực cắn cực mạnh hàm của chúng có thể tấn công cá sấu hoặc nghiền nát những con cá sấu dài khoảng 3m

Nếu như cá sấu vô tình chọc giận loài vật này hoặc có ý định tấn công hà mã con làm thức ăn chúng sẽ phải chịu sự nổi giận của hà mã mẹ và khó có thể toàn mạng thoát khỏi chiếc hàm to lớn cùng với chiếc răng nanh sắc nhọn của hà mã.
 Hà mà tấn công cá sấu. Clip nguồn youtube
Thậm chí, cá sấu thường chấp nhận chung sống hòa bình với hà mã trên một khúc sông. Ngay cả những con hà mã còn nhỏ có thể ngang nhiên đi qua một đàn cá sấu khổng lồ.

Sẽ có những lúc những con hà mã còn dọa nạt cá sấu khiến cá sấu bỏ chạy hoặc biến chúng thành đồ chơi của hà mã. Những con hà mã trưởng thành thường thích thú với việc gặm đuôi cá sấu để luyện cho hàm răng của chúng trở nên sắc khỏe.
Cá sấu cổ đại từng phi như ngựa
Hóa thạch của loài cá sấu cổ xưa này đã được các nhà khảo cổ khai quật ở một vùng hẻo lánh của sa mạc Sahara. Chúng nằm ở địa phận tiếp giáp giữa Morocco và Niger. Có tổng cộng 5 loài đã được xác định từ những dấu vết còn lại. Chúng được xác định là những loài vật đã từng “phi nước đại” và thống trị các con sông ở Bắc Phi cách đây 100 triệu năm.
Trong số các bộ xương được phát hiện, các nhà khảo cổ tìm ra 3 loài mới lần đầu được khám phá. Kaprosuchus, loài thú dài 6,5m với một bộ mõm giống hệt cá sấu ngày nay, thậm chí còn cứng cáp và khỏe mạnh hơn thế. Nó đủ khả năng để đâm xuyên con mồi như một chiếc hàm thép.
1001 thắc mắc: Tại sao cá sấu - sát thủ đầm lầy lại sợ hà mã? - ảnh 1 Cá sấu cổ đại từng phi như ngựa
Loài thứ hai, Laganosuchus thaumastos, chúng có chiều dài tương tự Kaprosuchus. Sở hữu một chiếc đầu dẹt như cá sấu, các con Laganosuchus thường xuyên lẩn khuất dưới dòng nước với chiếc miệng há rộng. Chỉ cần một con cá nào đó vô tình lọt qua sẽ bị tóm gọn.
Các loài này đều được xếp vào dòng dõi tổ tiên của cá sấu sống dưới nước. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt, cấu trúc xương của chúng tiết lộ rằng không những bơi lội giỏi, những con cá sấu này còn có thể “phi nước đại” trên cạn chẳng khác nào loài ngựa. 
Bên cạnh đó, loài mới thứ ba được phát hiện không để lại cho các nhà khoa học một ấn tượng nào rõ rệt. Chúng chỉ dài vỏn vẹn 1m và có một hàm răng thích hợp với việc đào đất.

Các nhà khoa học tại ĐH La Trobe (Úc) cho hay, cá sấu có khả năng "ngủ đơn bán cầu" -  tức là chỉ có một bên bán cầu não dừng hoạt động khi ngủ, trong khi bán cầu còn lại vẫn hoạt động. Nói cách khác, khi ngủ chúng chỉ nhắm một mắt, mắt còn lại để quan sát xung quanh. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cá sấu bắt mồi trong khi ngủ. Trước kia, khả năng này xuất hiện ở nhiều loài chim và bò sát, thậm chí là một số loài động vật biển như cá heo và sư tử biển.

Cá sấu lớn nhất
Loài cá sấu có kích thước lớn nhất là một loài sống ở nước mặn (còn gọi là Crocodylus porosus), đã được các nhà khoa học tìm thấy ở Ấn Độ, Bắc Australia và Fiji. Loài cá sấu này có chiều dài tới 7m với trọng lượng 1 tấn. Nhưng với độ dài 5m, trọng lượng của chúng cũng chỉ đạt có 0, 5 tấn. Dầu vậy, trứng của loài cá sấu này vẫn không khác so với trứng ngỗng là bao.

Loài cá sấu nhỏ nhất

Loài nhỏ nhất là một loài cá sấu lùn (gọi là Osteolaemus tetraspis) ở Trung Phi, chiều dài tối đa chỉ đạt 1, 9 m. Đây là loài cá sấu sống nhiều trên cạn hơn so với các loài khác. Cơ thể của cá sấu lùn có màu đen và một tấm giáp không chỉ bảo vệ nó khỏi bị tổn thương mà còn giúp ngăn loài động vật khỏi bị đốt cháy bởi nắng nóng.

Da cá sấu: 15.000 USD/bộ

Da cá sấu được coi là một trong những nguyên liệu tốt nhất: vừa mềm, dẻo lại rất bền. Ở nhiều dân tộc, da cá sấu được sử dụng như là một biểu tượng của người có địa vị cao trong xã hội. Nhưng chỉ phần da ở bụng cá sấu mới có những đặc điểm trên; da ở lưng có lẫn xương nên có khả năng đỡ được tên bắn, giáo mác xiên và đạn bắn.

Một bộ da cá sấu nguyên chất đáng giá tới 15.000 USD. Giá trị của da cá sấu lớn đã làm cho nạn câu bắt cá sấu trộm trở nên nhức nhối và ngày nay, trong số 23 loài cá sấu và nhiều họ hàng khác của loài đang bị đe dọa, một số lượng lớn đã bị làm thịt để lấy da. Do đó, nuôi cá sấu trang trại cũng đóng vai trò lớn trong công tác cứu rỗi loài bò sát này.

Tôn sùng cá sấu

Một số tộc người đã từng tôn sùng loài cá sấu (giống những người Ai cập cổ đại). Với một số bộ tộc ở New Guinea, cá sấu là một vị tổ và người dân thường săm hình loài này lên trên cơ thể.

Những người thổ dân châu Úc rất giỏi trong việc săn bắt cá sấu, nhưng với một số khác việc săn bắt cá sấu lại là một điều cấm kỵ.

 

1001 thắc mắc: Vì sao ‘chúa tể đầm lấy’ lại nuốt đá vào bụng?

Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn, giúp chúng trở thành ‘chúa tể’ trên các đầm lầy, sông nước. Hàm của cá sấu khoẻ ra sao, vì sao chúng lại 'thích' nuốt đá vào bụng?

1001 thắc mắc: Ngôi sao nào có hình củ lạc phát sáng hơn cả Mặt Trời

Trước đây, người ta cho rằng mặt trời là ngôi sao sáng nhất trong vũ trụ, tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi sao màu vàng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay và còn sáng hơn cả Mặt Trời.

1001 thắc mắc: Bãi đá cổ Tiya nằm ở đâu, vì sao khiến giới khoa học ‘đau đầu’?

Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.

1001 thắc mắc: Cóc khổng lồ ăn gì, vì sao chúng được gọi là cóc mía?

Cóc mía là một loài cóc thuộc chi Bufo với trọng lượng có thể lên tới 2,65kg và dài 38cm. Với kích thước khổng lồ chúng được coi là loài cóc lớn nhất thế giới. Đây là loài cóc có chứa nọc độc và vô cùng phàm ăn.

1001 thắc mắc: Hổ ‘yêu đương’ thế nào, vì sao hổ dữ không ăn thịt con?

Hổ, còn gọi là cọp, hùm, kễnh, khái, ông ba mươi hay chúa sơn lâm là 1 loài động vật có vú thuộc họ Mèo. Hổ săn mồi thế nào vì sao "Hổ dữ không ăn thịt con"?

Bạch tuộc bị đàn cá xé xác

Bạch tuộc thường chiến thắng trong những cuộc đối đầu với các loài cá dưới biển sâu. Tuy nhiên, trong đoạn clip sau đây, với số lượng áp đảo hoàn toàn, đàn cá đã tấn công và xé xác bạch tuộc.Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng