DMCA.com Protection Status

1001 thắc mắc: Vì sao âm thanh lại phá nát được cốc thuỷ tinh?

TPO - Thủy tinh là một chất rắn vô định hình đồng nhất. Thủy tinh trong suốt, không gỉ, cứng, không cháy, không hút ẩm và thường được sử dụng làm chai lọ, cốc, hay vật liệu trang trí. Thuỷ tinh khá cứng vậy tại sao lại có thể vỡ vụn do âm thanh?

Âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh
Âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh

Âm thanh là các dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền.

Tại sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh? Dễ hiểu thôi, bằng cách sử dụng một chiếc búa? Không phải, đó là do hiện tượng cộng hưởng.

Mỗi đối tượng khi bị tác động sẽ rung ở tần số tự nhiên của nó. Nếu chúng ta tạo ra âm thanh có tần số tương đương tần số dao động tự nhiên của một đối tượng, nó sẽ rung lên. Hiện tượng này gọi là cộng hưởng.

Mỗi loại thủy tinh được tạo thành từ những vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có tần số cộng hưởng tự nhiên. Do đó, khi chúng ta tạo ra âm thanh phù hợp với tần số cộng hưởng của chúng, thủy tinh sẽ bắt đầu dao động.

Thủy tinh là vật liệu dễ vỡ, âm thanh càng lớn, nó rung càng mạnh hơn và đến một mức nhất định, thủy tinh sẽ vỡ thành nhiều mảnh.

Clip nguồn youtube
Âm thanh có thể dự báo được thời tiết

Ngay từ năm 1901, người ta phát hiện thấy hiện tượng: xung quanh khu vực bom nổ chừng 70-90km, có chỗ không nghe thấy âm thanh, gọi là khu tĩnh âm, vượt khỏi khu tĩnh âm này người ta lại nghe thấy tiếng bom. Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, các nhà bác học đã rất chú ý tới hiện tượng này và đặt nhiều máy ghi âm xung quanh khu vực bom nổ để nghiên cứu hiện tượng không bình thường của việc truyền sóng âm này.

 Trong chiến tranh thế giới thứ 2, người ta dùng hoả tiễn mang đầu nổ và cho nổ trên cao, đồng thời các máy ghi âm ghi lại âm thanh. Qua nhiều lần thí nghiệm ngời ta thấy rằng trong khoảng không chừng 50km tồn tại một khu vực nhiệt độ cao. Khu tĩnh âm chính là vùng sóng âm khi lan truyền bị khúc xạ trong khu vực này. Những năm gần đây các thiết bị dùng âm thanh đo đạc khí tượng chủ yếu là ra-đa âm thanh.

Ra-đa âm thanh có thể đo được sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm tuỳ theo độ cao thấp và các hiện tợng thay đổi rất nhỏ của không khí cách mặt đất chừng 1-2 km. Ra-đa âm thanh còn có thể đo được hướng gió, tốc độ gió, dòng không khí đối lưu, tầng nghịch nhiệt v.v..

Sở dĩ dùng âm thanh có thể đo được tính chất thời tiết khí hậu vì không khí ảnh hưởng đến tốc độ, hướng đi của sóng âm và tần số dao động của sóng âm. Nếu chúng ta đo được tình trạng khúc xạ, tốc độ âm thanh, thay đổi tần số dao động có thể biết đợc tính chất của không khí.

Khi sóng âm lan truyền trong khí, thì tốc độ lan truyền bị nhiệt độ,độ ẩm, tốc độ gió tác động, nếu nhiệt độ và độ ẩm càcn lớn, tốc độ lantruyền của âm thanh càng lớn.

 Nếu lan truyền thuận chiều gió thì tốc độ truyền âm cao, ngược gió bị chậm lại. Đường truyền sóng âm cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ không khí làm cho khúc xạ. Bởi vậy dùng âm có thể biết được tính chất không khí, dự báo được thời tiết.

Vì sao âm thanh giọt nước lại là thứ "đinh tai nhức óc" nhất quả đất

Theo một loạt nghiên cứu y khoa trước đây, âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt rơi vào khoảng 2.000 - 5.000Hz, một biên độ tần số rất cao với đôi tai của con người.

Khi phải nghe những loại tiếng động rơi vào tần số này, vùng hạch hạnh nhân (amygdala) và vùng thính giác của não bộ sẽ bị kích thích liên hồi.

Điều này sẽ khiến trong đầu chúng ta cứ văng vẳng các loại âm thanh khó chịu đó.

Tiếng động tong tong cũng sẽ góp phần gia tăng stress, chỉ số huyết áp và nhịp tim của ta cũng sẽ tăng đáng kể nếu phải nghe liên tục.

"Sự kích hoạt vùng hạch hạnh nhân bởi những loại âm thanh tần số cao cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn như chứng đau nửa đầu và ù tai.", Sukhbinder Kumar - giáo sư chuyên khoa thần kinh của Đại học Newcastle, Anh Quốc cho biết.

Cận cảnh máy tách lòng đỏ trứng tự động siêu nhanh, siêu chính xác

Trong các tiệm làm bánh, đôi khi cần rất nhiều nhân công chỉ để bóc trứng và tách lòng đỏ trứng. Với chiếc máy tự động sau đây, việc tách lòng đỏ trứng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Tuần mới của bạn: Bạch Dương gặp bất ngờ, Song Tử lười biếng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, tuần này vận trình tài lộc của Bạch Dương có chuyển biến tốt, thậm chí bạn còn nhận được vài điều ngạc nhiên trong khi Song Tử có thể nảy sinh tâm lý lười biếng, chẳng thiết tha với công việc mình đang làm.

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất sắp kết thúc thử nghiệm

Kính viễn vọng vô tuyến khẩu độ 500 m (FAST) tìm ra 99 sao xung trong hơn ba năm hoạt động thử nghiệm.

Phát hiện kho thóc 4.000 năm tuổi vô cùng quý hiếm

Kho thóc cổ là tàn tích của nền văn minh Long Sơn, tồn tại ở khu vực ven sông Hoàng Hà cuối thời Đồ Đá mới.

Nước trên Trái Đất đến từ đâu?

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước trên Trái Đất. Có nhà khoa học cho rằng nước có mặt ở hành tinh chúng ta từ lúc mới ra đời, có người cho rằng nước đến từ vũ trụ. Video sau đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Nếu Mặt trăng tiến sát Trái đất, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu Mặt Trăng chỉ cách Trái đất 420 km thay vì 380.000 km như hiện nay thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đoạn video sau đây được kênh Youtube Yeti dynamics tải lên vào năm 2013 nhưng gần đây nó lại gây sốt sau khi xuất hiện trên trang Reddit, nói về những điều xảy ra khi Mặt Trăng tiến lại gần Trái Đất.

Đồ điện tử mới thường có mùi lạ, nó có độc hại không?

Nhiều người còn cảm thấy thích thú với mùi thơm kỳ lạ khi bóc một hộp một sản phẩm điện tử. Nhưng mùi này có gây độc với con người không?

1001 thắc mắc: Vì sao bò tót hay 'nổi điên' với màu đỏ?

Có phải loài bò tót ghét màu đỏ không mà khi gặp các võ sĩ cầm tấm vải đỏ chúng phản ứng dữ dội, hộc tốc lao vào tấm vải mà chiến đấu như với kẻ thù.


Hà Nội sẽ chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, thành phố cũng được đoàn chuyên gia Nhật Bản giúp đỡ, thí điểm sử dụng công nghệ Nano - Bioreactor để xử lý nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Tuy nhiên, việc thí điểm làm sạch Tô Lịch đã thất bại và thành phố sẽ chuyển sang hướng khác.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng