Cháy rừng ở Úc: 10.000 con lạc đà bị giết vì uống nước quá nhiều

TPO - Hơn 10.000 con lạc đà sẽ bị bắn từ máy bay trực thăng vì uống quá nhiều nước ở vùng Nam Úc đang bị hạn hán.

Ảnh minh hoạ: Getty
Ảnh minh hoạ: Getty

Theo Independent, chiến dịch “kế hoạch hoá dân số” đàn lạc đà sẽ bắt đầu hôm qua 8/1, theo lệnh của các lãnh đạo khu vực vùng Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara (APY).

Trước đó, người dân địa phương liên tục phàn nàn về việc đàn lạc đà tràn vào khu dân cư và uống mọi nguồn nước chúng tìm thấy, bao gồm cả nước từ vòi và dưới bể.

“Chúng tôi mắc kẹt trong điều kiện nóng bức, khó chịu, và cảm thấy không khoẻ, vì những con lạc đà đã tràn đến, quật đổ hãng rào, đột nhập nhà riêng và cố uống nước từ ống điều hoà không khí”, Marita Baker – một cư dân địa phương cho biết.

Không chỉ uống nhiều nước, lạc đà còn góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính, vì chúng thải ra lượng khí methane tương đương một tấn carbon dioxide mối năm.

Phát ngôn viên Sở Môi trường Nam Úc cho biết số lượng lạc đà gia tăng nhanh chóng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống trong khu vực, gây thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng, gây nguy hiểm cho các gia đình và gia tăng áp lực lên ngành chăn nuôi.

Hình ảnh những con lạc đà chết khát hoặc giẫm đạp lên nhau để tiếp cận nguồn nước đã xuất hiện ở khắp nơi.

“Trong một số trường hợp, xác lạc đà có thể làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến các địa điểm văn hoá.”

Ước tính, số lượng lạc đà ở Úc hiện lên tới khoảng 1,2 triệu con.

Lạc đà được đưa đến Úc từ Ấn Độ và Afghanistan trong thế kỷ 19, và được sử dụng để vận chuyển, phục vụ việc xây dựng.

Dự kiến chiến dịch bắn hạ 10.000 con lạc đà sẽ kéo dài 5 ngày. Xác lạc đà sẽ được phơi khô, trước khi bị thiêu huỷ hoặc chôn cất.

Nếu chiến dịch không được triển khai, quần thể lạc đà sẽ tăng gấp đôi cứ sau 8 đến 10 năm.

Hoạt động được tiến hành trong bối cảnh hơn một tỷ cá thể động vật đã bị tiêu diệt trong các vụ cháy rừng đang hoành hành trên khắp nước Úc.

Cháy rừng ở Úc: 10.000 con lạc đã bị giết vì uống nước quá nhiều - ảnh 1 Một con koala được cứu từ đám cháy rừng ở Úc. Ảnh: Reuters

Chris Dickman, một nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, nói với HuffPost rằng con số gần nửa tỷ sinh vật thiệt mạng là không chính xác, vì không bao gồm các động vật như dơi, ếch và động vật không xương sống.

Nếu tính cả số sinh vật này, thì con số sẽ vượt quá 1 tỷ.

1001 thắc mắc: Chim ác là hay tấn công người, sao vẫn được yêu quý tại Úc?

Những cú đột kích từ trên cao của chim ác là có thể gây mù mắt hoặc chảy máu đầu cho bất kỳ người nào đến gần tổ của chúng. Vậy tại sao, chim ác là vẫn là một trong những loài chim được yêu quý nhất tại Úc?

Gần nửa tỷ động vật có vú, chim và bò sát chết thảm trong vụ cháy rừng ở Úc

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính có đến 480 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã chết trong các vụ cháy rừng trên khắp nước Úc.

Mẫu nữ dùng ảnh khoả thân gây quỹ cho thảm hoạ cháy rừng ở Úc gây tranh cãi

Tuyên bố sẽ gửi ảnh khoả thân cho tất cả những người quyên góp từ 10 USD trở lên cho thảm hoạ cháy rừng ở Úc của mẫu nữ 20 tuổi đến từ Mỹ trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Chàng trai 22 tuổi thành anh hùng cứu gấu koala trong cháy rừng ở Úc

Một chàng trai trẻ ở thị trấn Mallacoota nằm trong khu vực đang cháy rừng ở bang Victoria nước Úc được dân mạng nhất loạt gọi là anh hùng vì hành động dũng cảm một mình giải cứu những chú gấu túi koala trong đám cháy rừng.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng