Sự kiện: COVID-19

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 qua đường ống

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc – Zhong Nanshan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh hệ thống đường ống trong việc phòng chống sự lây lan của virus corona gây dịch Covid-19.

Nhân viên y tế ở chung cư Hong Mei (Hồng Kông, Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Nhân viên y tế ở chung cư Hong Mei (Hồng Kông, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

“Hệ thống đường ống thoát nước vô cùng quan trọng”, ông Zhong nhấn mạnh hai lần trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, 18/2, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc).

“Hãy nhớ đến trường hợp Amoy Gardens”, ông Zhong nói, đề cập đến trường hợp một toà chung cư ở Hồng Kông biến thành ổ dịch vì sự lây lan của virus qua đường ống cống.

Cụ thể, năm 2003, trong dịch viêm đường hô hấp cấp SARS, hơn 300 người tại tòa chung cư Amoy Gardens (Hồng Kông) được cho là đã nhiễm bệnh sau khi những giọt nước chứa virus lây lan từ tầng này sang tầng khác trong hệ thống ống nước thải.

“Hàng trăm người đã nhiễm bệnh và hơn 20 người đã thiệt mạng vào thời điểm đó. Gió có thể đưa virus đi xa tới những nơi khác, thậm chí với cả chất thải khô, do vậy các hệ thống đường ống rất quan trọng”, ông Zhong nhấn mạnh.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra trong mùa dịch Covid-19, khi chính quyền Hồng Kông xác nhận đã có 2 trường hợp mắc bệnh dù sống cách nhau 10 tầng nhà trong toà chung cư Hong Mei. Hai bệnh nhân gồm một người phụ nữ 62 tuổi, sống trong căn hộ số 307, và một cụ ông 75 tuổi, sống trong căn hộ số 1307.

Hong Mei là toà chung cư cao 35 tầng trong khu nhà ở xã hội Cheung Hong ở Tsing Yi.

Hơn 100 cư dân trong tòa nhà đã được sơ tán vào ngày 12/2, theo truyền thông địa phương.

Vincent Ho Kui-yip, cựu chủ tịch Viện Khảo sát Hồng Kông, người tham gia đoàn kiểm tra toà chung cư Hong Mei và các khu nhà ở khác, cho biết ông đã bắt gặp ít nhất một trường hợp người dân tự ý thay đổi đường đi của hệ thống ống.

“Người dân thay đổi và chuyển hướng đường ống để có thêm không gian. Vì nhà vệ sinh khá chật”, ông Ho nói. “Nhưng họ không bịt đường ống đúng cách, nên khi và virus có thể xâm nhận vào căn hộ qua khe hở này.”

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã khiến hơn 2.000 người chết, hơn 74.000 người nhiễm bệnh.

Giới chuyên gia cảnh báo, ngoài lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc gần, virus corona còn có thể lây qua đường tiêu hóa và có thể phát tán từ chất thải của người.

Dịch Covid-19: Hồng Kông thêm 1 người tử vong, Hàn Quốc 15 ca nhiễm mới

Nạn nhân mới tử vong sau khi mắc Covid-19 ở Hồng Kông là một cụ ông 70 tuổi, sẵn bệnh tiểu đường và bệnh thận. Trong khi đó, Trung Quốc đại lục ghi nhận lần đầu tiên số ca nhiễm mới thấp hơn số người được xuất viện.

Vượt ngục 20 năm, bất ngờ tự nộp mình cho cảnh sát vì dịch Covid-19

Một tù nhân đã quyết định tự nộp mình cho cảnh sát sau 20 năm vượt ngục vì quá chán ngán cảnh phải trốn chui lủi giữa mùa dịch Covid-19.

Nga tạm thời cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh để phòng dịch Covid-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tối thứ Ba, 18/2, kí sắc lệnh cấm tạm thời công dân Trung Quốc nhập cảnh Nga với mục đích du lịch, làm việc và các mục đích riêng tư khác.

Theo SCMP, Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng