Giải mã bí ẩn loạt động vật chôn cùng cô gái trong mộ cổ Maya

TPO - Bên trong ngôi mổ cổ từ thời Maya, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của cô gái trẻ trong tư thế ngồi bắt chéo chân, bao quanh là những bộ xương động vật lớn.

Hộp sọ của báo sư tử được tìm thấy trong mộ cổ Maya.
Hộp sọ của báo sư tử được tìm thấy trong mộ cổ Maya.

Một công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học George Mason, do giáo sư khảo cổ Nawa Sugiyama là tác giả chính, ở Virginia đăng trên tạp chí khoa học PLOS One đã hé lộ về bí ẩn ngôi mộ cổ Maya có chứa hài cốt của cô gái trẻ, được bao quanh bởi những bộ xương động vật lớn.

Theo đó, các nhà khảo cổ đã khai quật được một ngôi mộ cổ tại khu di tích Copán  – thành phố cổ thuộc nền văn minh Maya, nằm ở tỉnh Copán, phía tây Honduras (quốc gia Trung Mỹ). Trong đó, người ta tìm thấy hài cốt một phụ nữ trẻ ngồi bắt chéo chân, xung quanh là những bộ xương động vật, bao gồm hai con nai, một con cá sấu và ấn tượng nhất là một con báo sư tử gần như còn nguyên vẹn. Theo tính toán, ngôi mộ này có niên đại khoảng 435 sau công nguyên.

Báo cáo nghiên cứu ghi rõ, không hiếm lạ khi các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt những con mèo lớn (một thuật ngữ dùng để chỉ về những loài động vật trong Chi Báo thuộc họ nhà mèo có khối lượng cơ thể lớn, đô con, hung dữ) và các động vật khác ở những thành phố thuộc Trung Bộ châu Mỹ cổ đại. Tại một vị trí gần bàn thờ hiến tế ở Copán, nhiều hài cốt mèo lớn được tìm thấy.

Việc chôn những con vật này là một phần nghi lễ của người cổ đại, giúp các nhà khoa học có thêm hiểu biết về cuộc sống tại thành cổ Copán. Những người sống ở châu Mỹ thời kỳ đó chủ yếu nuôi chó và gà tây, nhưng kết quả phân tích hoá học xương những con mèo lớn và các động vật khác được tìm thấy trong thành cổ chỉ ra, chúng được nuôi nhốt chứ không chỉ đơn thuần là chiến lợi phẩm từ các cuộc đi săn.

Giải mã bí ẩn loạt động vật chôn cùng cô gái trong mộ cổ Maya - ảnh 1 Di tích thành cổ Copán.

Bằng chứng cho việc thuần hoá động vật hoang dã được tiết lộ trong xương của báo đốm, báo sư tử… Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện xương của những con vật được khai quật xung quanh Copán thường rất giàu C4, một phân tử chứa carbon phổ biến trong cây nông nghiệp như ngô, không phải thực vật hoang dã.

Điều đó có nghĩa, những con mèo lớn có khả năng bị nhốt, rồi cho ăn thức ăn của con người.

Tuy nhiên, nhiều mẫu xương khác khai quật cùng địa điểm chứa nhiều C3, thường có trong thực vật hoang dã. Điều này có nghĩa, theo các nhà nghiên cứu nhận định, người dân Copán có khả năng giam cầm động vật hoang dã để giết thịt, hoặc cũng có khả năng chúng chết trong các cuộc săn bắn.

Nghiên cứu lông thú, xương hươu và các động vật khác cũng cho ra các đồng vị của oxy không đến từ khu vực địa phương. Theo nhóm nghiên cứu, người Copán không chỉ thuần hoá động vật hoang dã, mà còn mua bán lông thú, da và các món hàng khác với những vùng đất xa hơn.

Dân hiếu kỳ đổ xô xem 3 lợn con có mõm dài như vòi voi

Trong đàn lợn con mới đẻ của gia đình ông K. có 3 con có hình thù kỳ lạ khi phần mõm kéo dài như một cái vòi của voi con. Rất đông người dân hiếu kỳ đến nhà lão nông này để xem.

Thoát hiểm thần kỳ khi cả 4 động cơ máy bay đều hỏng

Lịch sử hàng không chứng kiến nhiều trường hợp cả 4 động cơ máy bay gặp trục trặc khi đang bay, buộc hãng phải hạ cánh khẩn cấp. Các máy bay thoát hiểm thần kỳ, không ai bị thương.

Toàn cảnh quy trình sản xuất cà phê bán tự động ở Brazil

Việt Nam và Brazil là hai nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Vào tháng 11 tới, Việt Nam chính thức bước vào mùa vụ thu hoạch cà phê. Trong thời gian này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê bán tự động ở Brazil.

Rắn hổ lao bổ cắn người rồi nằm giả chết hòng thoát thân

Mới đây, trong lúc thám hiểm khu vực rừng Yên Tử, một nhóm bắt rắn đã bắt được một con rắn hổ ngựa rất hiếu chiến và liên tục tấn công người, rồi giả vờ chết nhằm thoát thân. Nhóm bắt rắt cũng bắt được một con rắn hổ mang cỡ lớn trong chuyến sn này..

Bầy sói hợp sức ngăn đồng loại giết chết con non

Khi phần lớn thành viên trong đàn đi săn, những con ở lại phải dốc sức ngăn chặn cuộc tấn công của một con sói khác.

Khả năng săn mồi của loài đại bàng lớn nhất thế giới

Đại bàng Harpy được đặt theo tên loài sinh vật đáng sợ trong thần thoại Hy Lạp. Lý do bởi chúng có kích thước khủng cùng nhiều kỹ năng săn mồi rất nguy hiểm.

Chuyên gia vỡ òa khi tìm thấy rùa tuyệt chủng 112 năm

Nhà sinh vật học hoang dã từ kênh truyền hình Animal Planet phát hiện một cá thể rùa Fernandina, loài được cho là đã tuyệt chủng từ năm 1907.

Tay không bắt sống ổ rắn hổ mang 4 con dữ tợn

Mới đây, một nhóm bắt rắn gồm 2 thành viên đã bắt được 4 rắn hổ mang và 1 rắn cạp nong gần một nhà máy xử lý rác tại khu vực Yên Tử.

Tại sao nạn nhân tự cởi quần áo khi sắp chết cóng?

Nghịch lý cởi quần áo có thể xảy ra khi người hạ thân nhiệt bị co thắt mạch máu ngoại biên hoặc rối loạn vùng não kiểm soát điều hòa thân nhiệt.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?

Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới. Các bến cảng có lắp các camera nhiệt giúp kiểm tra an ninh vậy tại sao lại không phát hiện ra nhóm người này được giấu trong container?

Mải săn mồi, rắn đuôi chuông bị diều hâu xé thịt ăn sống

Con rắn không biết rằng buổi đi săn định mệnh khiến nó trở thành bữa 'trưa' ngon lành cho kẻ địch

Theo Livescience

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá