Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?

TPO - Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới. Các bến cảng có lắp các camera nhiệt giúp kiểm tra an ninh vậy tại sao lại không phát hiện ra nhóm người này được giấu trong container?

Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới.
Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới.
Camera nhiệt là dòng camera được sử dụng để quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng, nhiều vật cản khó quan sát, Camera có chức năng giám sát an ninh, đo nhiệt độ, phát hiện sớm hoả hoạn hoặc nhiệt độ bất thường…
Các cảm biến nhiệt được sử dụng trong hệ thống camera phát hiện các biến đổi nhiệt trong môi trường xung quanh. Các biến thể nhiệt này được ghi lại dưới dạng màu đỏ và trắng. màu này thay đổi tương ứng với các biến thể về nhiệt độ và do đó có thể thu được hình ảnh.
Camera nhiệt phát hiện nhiệt độ bằng cách nhận biết và chụp các mức ánh sáng hồng ngoại khác nhau. Ánh sáng này là vô hình với mắt thường, nhưng có thể cảm thấy như nhiệt nếu cường độ đủ cao.

Tất cả các vật thể phát ra một loại bức xạ hồng ngoại nào đó và đó là một trong những cách mà nhiệt được truyền đi.

Chẳng hạn nếu bạn giữ bàn tay của bạn trên một số than nóng trên bàn nướng, những viên than phát ra bức xạ hồng ngoại và nhiệt được chuyển giao cho bàn tay của bạn.

Camera nhiệt có thể nhìn thấy bức xạ này và chuyển nó thành hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt, giống như một chiếc máy ảnh tầm nhìn ban đêm có thể chụp ánh sáng hồng ngoại vô hình và chuyển nó thành hình ảnh mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.
Ứng dụng của camera nhiệt?
Camera Nhiệt  sử dụng cảm biến nhiệt để chụp ảnh. Camera ảnh nhiệt tạo thành một hình ảnh bằng cách sử dụng bức xạ hồng ngoại hoạt động ở dải sóng có bước sóng từ 9000-14000 nm (9-14 um).
Dùng Camera nhiệt để quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng.
Camera nhiệt dùng để đo nhiệt độ, đặc biệt camera nhiệt cho phép đo không tiếp xúc và đo ở tầm rộng (tức là không phải đo theo từng điểm).
 Clip nguồn Internet
Trong an ninh, Camera nhiệt được sử dụng để quan sát vào ban đêm phòng chống các hoạt động phạm pháp.
Trong an toàn, Camera ảnh nhiệt dùng theo dõi phát hiện sớm hỏa hoạn, kiểm soát dịch bệnh thân nhiệt cơ thể tại những nơi đông người như: sân bay, cửa khẩu, hội nghị, …
Trong công nghiệp khoa học: Dùng Camera Nhiệt để quản lý chất lượng sản phẩm, Kiểm tra không phá hủy, Nghiên cứu khoa học, đo đạc nhiệt độ .
Trong y học: Camera nhiệt được dùng để chuẩn đoán một số bệnh như: Ung thư, bệnh khớp, cơ…
Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?
Những chiếc container xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ, lênh đênh trên biển khoảng 10 giờ trước khi cập bến cảng Purfleet, hạt Essex, Anh. 
Nhân viên an ninh ở cả 2 cổng đều được trang bị camera nhiệt để phát hiện có hay không người bên trong các thùng hàng. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng với các container truyền thống không được làm lạnh. 
"Camera chụp ảnh nhiệt không hoạt động đối với các container đông lạnh. Đơn giản vì chúng quá lạnh và bạn không thể phát hiện ra bất cứ thân nhiệt nào nếu có ai đó nấp bên trong", một quan chức an ninh cho hay. 
Các băng đăng buôn người biết điều này và lợi dụng nó để đưa người di cư vào Anh. 
Các nhân viên ở cảng Purfleet thừa nhận không thể kiểm tra tất cả các container tới cảng mà chỉ có các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên. Các container đông lạnh cũng hiếm khi bị yêu cầu mở ra để kiểm tra vì điều này có thể làm hỏng hàng hóa bên trong. 
Đây có lẽ chính là lỗ hổng an ninh khiến các kẻ xấu qua mặt được cơ quan chức năng khi đưa người vào nước Anh.

Hãi hùng kiến sư tử tiêm ‘thuốc độc’ ăn thịt, ném xác con mồi khỏi hố sâu

Ẩn bên dưới hố cát hình phễu, Kiến sư tử - sát thủ có khả năng tiêm ‘thuốc độc’ vào con mồi rồi ăn thịt chúng trở thành nỗi ám ảnh của các loài côn trùng hay thậm chí cả nhện.

Kỳ lạ người đàn ông không uống cũng say vì ruột tự sinh ra rượu

Nhiều năm qua, một người đàn ông Mỹ thường xuyên bị say rượu, bị cảnh sát bắt dù không uống một giọt bia hay rượu nào; mới đây bác sĩ phát hiện ruột ông này tự lên men, tạo ra rượu.

Giải mật Thủy Hử, nhận diện hảo hán: Bí ẩn cái chết của Tiều Cái

Cái chết của trại chủ Tiều Cái phải chăng ẩn tàng một âm mưu tránh quyền đoạt vị. Ai là kẻ chủ mưu ám hại Thác Tháp Thiên Vương? Mũi tên độc đoạt mạng trại chủ Lương Sơn không phải do Sử Văn Cung bắn?

Bất ngờ xuất hiện mây khổng lồ như ngọn núi biết bay

Một đám mây cuộn khổng lồ bất ngờ xuất hiện tại bang Queensland tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

NASA cảnh báo thiên thạch to gấp đôi tháp Eiffel đang rơi xuống Trái đất

Theo NASA, một tiểu hành tinh có kích thước gấp đôi tháp Eiffel sẽ lướt qua Trái đất vào ngày 21/11 tới.

Trâu rừng bị cả đàn sư tử cắn tàn bạo, xé thịt đến chết

Một đoạn video ghi lại cảnh một con trâu rừng bị đàn sư tử tấn công tàn nhẫn. Trong vòng vây của cả bầy sư tử, trâu rừng đã dùng sức lực cuối cùng để cố gắng thoát thân nhưng bất thành

Nai sừng xám kéo lê cá sấu lên bờ để thoát thân

Sự kiên cường đã giúp con nai sừng xám có thêm một cơ hội sống sót

Dầu thải xả vào nguồn nước sạch sông Đà: Xử lý cực kỳ phức tạp

Theo chuyên gia, số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà nếu có nguồn gốc từ lốp cao su thì sẽ rất độc hại, tẩy độc hết sức phức tạp.

Ngũ hổ tướng của Lưu Bị: Kết cục bi thảm của danh tướng Mã Siêu

Người đời nhận định rằng, Mã Siêu là một trong số những nhân vật nổi danh nhưng lại có cuộc đời và kết cục đáng tiếc nhất trong giai đoạn Tam quốc.

Siêu máy tính nhanh nhất giải bài toán trong 10.000 năm, Google chỉ mất 200 giây

Google vừa tuyên bố hãng đã thiết kế được một chiếc máy chỉ mất 200 giây là giải xong bài toán mà siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới phải mất 10.000 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá