DMCA.com Protection Status

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng

TPO - Cho rằng xây dựng khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh tỉnh trưởng sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan độc đáo của đô thị Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam một lần nữa kiến nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng xem xét lại việc này.

Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Sáng 21/9, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi nhận được văn bản kiến nghị của Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam, tỉnh đã giao cho cho Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyện gia, KTS, người dân… sau đó sẽ có phương án giải quyết.

Suốt một tháng qua, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp UBND TP.Đà Lạt tổ chức trưng bày lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng về 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình (TP.Đà Lạt).

Nhiều KTS không đồng tình với cả 3 phương án kiến trúc nói trên bởi việc xây khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh tỉnh trưởng sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan của đô thị Đà Lạt.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng  - ảnh 1 Theo phương án này, Dinh tỉnh trưởng bị bao vây bởi khách sạn đồ sộ

Không ít ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc nói trên thực chất là dự án địa ốc. Nếu khách sạn đồ sộ được triển khai xây dựng sẽ làm hỏng công trình kiến trúc độc đáo như Dinh tỉnh trưởng, nhất là khi địa phương đang hướng đến việc xây dựng thành phố di sản Đà Lạt. Khu rừng già duy nhất còn sót lại ở khu vực này gần như bị xóa sổ.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng  - ảnh 2 Dinh tỉnh trưởng và cánh rừng hiếm hoi còn sót lại ở khu vực này.

Trước tình hình đó, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng với nội dung: “Hội KTS Việt Nam nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều KTS là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh - một đặc trưng độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước”.

Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng không nên cho xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng.

Đáng lưu ý, vào giữa tháng 4 năm ngoái đã có làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân và giới chuyên môn sau khi quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (trong đó có Dinh tỉnh trưởng) được công bố.

77 KTS đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch này.

Hội KTS Việt Nam cũng đã có công văn góp ý về đồ án quy hoạch, trong đó nhấn mạnh giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh tỉnh trưởng là không phù hợp. Theo đó, nên giữ công trình Dinh tỉnh trưởng cùng khu đồi xanh tốt để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng  - ảnh 3 Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi sẽ biến mất khi xây khách sạn đồ sộ.

Báo hoa mai ‘giả nai dụ dỗ linh dương’, đến khi thành công lại giết ngay lập tức

Hành động của chú báo hoa mai đã khiến nhiều người ngỡ ngàng và thương cảm cho số phận bi đát của linh dương con.

Chuyện lạ: Sư tử đực làm hành động ‘đáng xấu hổ’ giúp lợn bướu thoát chết ngoạn mục

Việc chú sư tử đực giành mồi của 2 con sư tử cái đã giúp lợn bướu tạo ra màn thoát chết cực kỳ ngoạn mục.

Bộ TN&MT soạn chính sách nhiều 'sạn': Mập mờ, ép doanh nghiệp?

Yêu cầu doanh nghiệp xả thải chỉ từ 50m3 trở lên phải có bể sự cố, hồ sự cố khiến doanh nghiệp tốn quỹ đất, chi phí xây hồ nhưng hiệu quả thấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đơn vị soạn thảo Nghị định 40/2019/NÐ-CP đang được cho là can thiệp quá sâu vào các công đoạn xử lý chất thải, khiến nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Quy định mới này còn “bắt” hàng loạt doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc tự động rất tốn kém.

Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình

Sau bão số 5, người dân ven biển Quảng Bình bất ngờ phát hiện một loài ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển. Ban đầu ai cũng hào hứng nhặt về chế biến để ăn, tuy nhiên do xuất hiện ngày càng nhiều khiến không ít người dân nghi ngại về độ an toàn khi ăn loài ốc này.

Tê giác cực kỳ nguy cấp chào đời trên đảo Java

Hai con tê giác một sừng mới sinh tại Công viên Quốc gia Ujung Kulon mang đến thêm hy vọng cứu quần thể loài từ bờ vực tuyệt chủng.

Điều gì xảy ra nếu loài rắn biến mất?

Nọc độc rắn có vai trò quan trọng trong việc phát triển thuốc điều trị bệnh tim. Nếu chúng biến mất, ngành y học sẽ tổn thất lớn.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng