DMCA.com Protection Status

Hô biến chó xù thành gấu trúc: Thú cưng bị tổn thương thế nào?

TPO - Một quán café ở Trung Quốc dùng thuốc nhuộm biến chó xù Tây Tạng thành gấu trúc để hút khách và cũng cung cấp dịch vụ “hô biến” cho những người nuôi thú cưng, nhưng việc làm này cũng nhận nhiều “gạch đá”.

Gấu trúc "giả cầy". Ảnh: VCG.
Gấu trúc "giả cầy". Ảnh: VCG.

Tranh cãi bùng phát sau khi nhật báo Trung Quốc People’s Daily đăng lên mạng xã hội video về các con chó Chow Chow (giống chó Tây Tạng có bộ lông xù thường được gọi là “Tông sư khuyển”, nghĩa là “chó sư tử xù”) được nhuộm lông trông cho giống gấu trúc.

Trong video, chủ quán café ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (nơi có khu bảo tồn gấu trúc lớn nhất Trung Quốc), ông Hoàng, nói rằng, thuốc nhuộm được nhập từ Nhật Bản và không ảnh hưởng sức khỏe thú cưng. “Giá mỗi lần nhuộm một con thú cưng là 1.500 tệ (khoảng 5 triệu đồng)”, ông nói.

Trong quán café, “gấu trúc” đi loanh quanh chơi với khách; không khí rất là vui vẻ, thư giãn. Tuy nhiên, trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc tương tự Twitter, nhiều người yêu động vật cũng bày tỏ phản đối việc biến chó xù thành gấu trúc.

“Dù chúng trông đáng yêu nhưng nhuộm thú cưng kiểu này có thể làm hại chúng”, một người dùng Weibo bình luận. “Tại sao ông ta (chủ quán café) lại đối xử với chó của mình như vậy?”, một người khác tiếp lời.

gấu trúc Tứ Xuyên Trung Quốc chó xù Tây Tạng nhuộm lông quán cafe - ảnh 1 Khách tới quán cafe chơi với chó xù nhuộm lông giống gấu trúc. Ảnh: CVG.

Các nhà bảo vệ quyền động vật cảnh báo rằng, nhuộm động vật có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng. Năm 2018, tổ chức về đối xử với động vật PETA nêu trường hợp một con chó bị bỏng nặng khi người ta sử dụng thuốc nhuộm tóc để nhuộm thân mình nó. Không nên áp dụng các cách thức làm đẹp phi tự nhiên không đem lại lợi ích về sức khỏe cho động vật, PETA khuyến cáo.

Đó không phải là lần đầu tiên thú cưng ở Trung Quốc được nhuộm màu để trông giống loài vật khác.  Năm 2016, cửa hàng vật nuôi ở tỉnh Quảng Đông bán chó được nhuộm màu giống hổ con, People’s Daily đưa tin.

Trong số “chó hổ” này nhiều con không thể sống quá một tuần sau khi bị nhuộm lông.

 Nằm cách trung tâm Thành Đô khoảng 10 km, Khu bảo tồn Gấu trúc lớn Tứ Xuyên (còn gọi là công viên gấu trúc) rộng 924.500  héc-ta gồm 7 khu bảo tồn và 9 khu danh thắng. Đây là nơi trú ngụ của gấu trúc lớn và các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như gấu trúc đỏ, báo tuyết, báo gấm… Gấu trúc lớn chỉ có ở ba tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Trong số hơn 2.000 con gấu trúc lớn ở Trung Quốc, khoảng 70% sống ở Tứ Xuyên.
gấu trúc Tứ Xuyên Trung Quốc chó xù Tây Tạng nhuộm lông quán cafe - ảnh 2 Hai mẹ con gấu trúc ở Khu bảo tồn Gấu trúc lớn Tứ Xuyên. Ảnh: UNESCO.

Dầu thải xả vào nguồn nước sạch sông Đà: Xử lý cực kỳ phức tạp

Theo chuyên gia, số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà nếu có nguồn gốc từ lốp cao su thì sẽ rất độc hại, tẩy độc hết sức phức tạp.

Ngũ hổ tướng của Lưu Bị: Kết cục bi thảm của danh tướng Mã Siêu

Người đời nhận định rằng, Mã Siêu là một trong số những nhân vật nổi danh nhưng lại có cuộc đời và kết cục đáng tiếc nhất trong giai đoạn Tam quốc.

Xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bất ngờ trồi lên mặt đất, mở quan tài ra vẫn nguyên

Chính quyền Ai Cập vừa mở nắp 30 chiếc quan tài bằng gỗ cổ được phát hiện mới đây ,trong đó bao gồm cả những xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo.

Sư tử qua sông bị cá sấu mai phục: Trận chiến kinh hoàng

Mặc dù là vị vua của thảo nguyên nhưng khi xuống nước, sư tử vẫn phải sợ cá sấu. Đoạn video sau đây cho thấy, cá sấu mới là vua dưới nước. 

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật

Bất cứ vật gì được đặt vào giếng nước kỳ lạ ở Anh đều bị hoá đá chỉ sau vài tuần, dài hơn có thể trong vòng vài tháng hay vài năm.

Huyền thoại về 'thủy quái' nước ngọt hung dữ nhất hành tinh

Cá hổ Congo có thể dễ dàng xé nát một con mồi lớn chỉ trong vài giây vì miệng có hàm răng sắc nhọn, như những lưỡi dao dài tới 5cm.

Tay không bắt sống rắn hổ bông quý hiếm dài gần 3m, nặng 4kg

Mới đây, một con rắn hổ bông đã bị một nhóm 2 "cao thủ" bẫy rắn chuyên nghiệp bắt được tại gần chân núi Yên Tử.


Cua khổng lồ ăn sạch xác lợn trong một tuần

Camera ẩn ghi hình những con cua dừa sải chân 1 mét, nặng 4 kg trên đảo Nikumaroro tranh nhau ăn xác lợn do hổ bỏ lại và tha xương về hang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng