Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới

Đây là “ngôi nhà gốm sứ” bậc nhất và đặc biệt số 1 trên thế giới bởi nó được lát hầu hết bằng cổ vật mà giá trị ước tính lên tới 1.500 tỷ VND, nhưng quan trọng hơn giá trị văn hóa, lịch sử của nó là vô giá

Trong năm nghìn năm lịch sử phát triển, nền văn hóa của Trung Quốc là sự kết tinh của sức lao động và trí tuệ con người. Trong đó, gốm sứ là một trong những yếu tố văn hóa mang tính nghệ thuật cao cấp nhất được truyền lại cho đến ngày nay và cũng là niềm tự hào nhất của đất nước này. Những món đồ sứ cổ vô giá, và những di tích văn hóa quan trọng ở Trung Quốc là con số khó có thể thống kê. Do đó, để bảo vệ văn hóa, đa phần đồ sứ cổ đại chủ yếu được trưng bày trong các bảo tàng quốc gia. Trong số những bảo tàng sứ được biết đến, có một “ngôi nhà gốm sứ” ở Thiên Tân đã đặc biệt gây sự chú ý theo một cách riêng biệt.

Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 1
Có thể nói, ngôi nhà đặc biệt này được coi là một bảo tàng gốm sứ cao cấp bậc nhất ở Thiên Tân, cũng là điểm đừng chân không thể thiếu trong hành trình du lịch của du khách trên khắp thế giới.

Thông thường, các buổi triển lãm gốm sứ tại viện bảo tàng thường rất hoa lệ, với cổ vật tinh xảo. Mỗi buổi triển lãm đều có những chủ đề đặc biệt khác nhau, theo đó các cổ vật cũng có niên đại, phong cách khác nhau. So với sự tráng lệ và trang nghiêm của các bảo tàng truyền thống, bảo tàng sứ cổ ở Thiên Tân dường như giản dị hơn, nhưng lại vô cùng độc đáo với giá trị khiến người xem giật mình.

Ngay từ lúc bước xuống xe, du khách sẽ choáng ngợp bởi bức tường được ốp bằng những bình sứ, những viên ngói, những món đồ cổ với sắc màu , hình dáng phong phú. Chúng được xếp ngăn nắp gọn gàng thành tầng lớp với số lượng lớn khiến du khách hoa mắt.
 
Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 2
Theo tìm hiểu, bảo tàng được tạo nên từ hàng trăm triệu miếng sứ, nguồn gốc của chúng sớm nhất là từ thời nhà Hán và muộn nhất là từ cuối triều đại nhà Thanh. Người ta truyền miệng nhau nói rằng khi các thương nhân cổ đại vận chuyển đồ sứ ở Thiên Tân, họ sẽ bỏ lại những món đồ sứ bị nứt vỡ xuống sông Hải Hà. Theo thời gian, những mảnh sứ vỡ được tích lũy dưới song với số lượng khổng lồ. Và hàng trăm triệu mảnh sứ tại bảo tàng này xuất xứ chính từ dòng song đó.

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy một ngôi nhà như vậy ngay từ cái nhìn đầu tiên, không chỉ bởi vì nó khác biệt, mà còn bởi vì những đồ sứ này đắt tiền và không ít đồ cổ trong số đó. Nếu bạn chỉ đơn giản đánh giá nó từ giá trị, thì ngôi nhà này có thể được gọi là ngôi nhà đắt nhất ở Trung Quốc, có thể tưởng tượng chủ sở hữu của ngôi nhà giàu có như thế nào

Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 3
Trên thực tế, bảo tàng sứ cổ này ban đầu chỉ là một tòa nhà nhỏ của Pháp. Nó có tuổi đời khoảng một trăm năm và từng là nơi ở cũ của nhà ngoại giao Trung Quốc Hoàng Vinh Lương. Cho đến khi Trương Liên Chí nhìn trúng ngôi nhà này và đã bỏ ra một số tiền lớn để mua nó. Ngôi nhà lúc này mới có cơ hội để khoác một chiếc áo mới, trở thành một trong những bảo tàng sứ cổ giá trị lớn nhất Trung Quốc.

Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 4
Ban đầu, Trương Liên Chí không có ý định xây nhà bằng sứ. Tuy nhiên, một lần ông đến thăm một bảo tàng và nhìn thấy một bức tường trong đó ốp đầy các mảnh sứ cổ. Ý tưởng xuất phát từ đó. Sau khi trở về nhà, Trương Liên Chí đã sử dụng toàn bộ các bộ sưu tập đồ sứ khác nhau của mình để cải tạo lại ngôi nhà. Những bộ sưu tập này bao gồm các báu vật bằng sứ từ các triều đại nhà Đường, nhà Tống, nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh.
Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 5
Tuy nhiên, Trương Liên Chí làm điều này không phải để thể hiện sự giàu có của mình. Bởi ông vốn là một người yêu thích đồ sứ và yêu văn hóa sứ Trung Quốc. Ông muốn cho nhiều người hiểu hơn về văn hóa sứ Trung Quốc, bởi vậy ông đã nghĩ ra một ý tưởng đặc biệt như vậy để thể hiện sự quyến rũ của văn hóa sứ Trung Quốc.
 
Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 6
Sau khi hoàn thành bảo tàng đồ sứ cổ, hiệu quả rất đáng kinh ngạc. Mọi người đến đây đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của đồ sứ của các triều đại Trung Quốc. Đây là một kỳ quan kiến trúc nổi tiếng thế giới. Bảo tàng sứ cổ ngày nay là một tòa nhà văn hóa đánh dấu bước ngoặt văn hóa xã hội ở Thiên Tân, thể hiện tầm ảnh hưởng của nó. Hiện Liên Hợp Quốc đã cấp giấy chứng nhận cho Di sản văn hóa thế giới này .
Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới - ảnh 7
Hiện nay, bảo tàng vẫn đang trong quá trình tiếp tục xây dựng mở rộng. Chủ nhân của ngôi nhà độc đáo này muốn phủ kín bất động sản của mình bằng 1,5 tỷ nhân dân tệ tiền sứ cổ (~ 1500 tỉ vnd) . Ông hy vọng rằng mỗi người Trung Quốc đều có một mảnh sứ trong này. Đây chắc chắn là một dự án lớn. Nếu trong tương lai tất cả mọi người đều có thể nhận một mảnh sứ ảo của mình thông qua trang web và kết hợp tham quan ngoại tuyến, đó cũng là một tương tác tình cảm cấp quốc gia rất hấp dẫn. 

Kinh hãi, kiến tài xế tấn công và ăn thịt ốc sên

Thông thường, loài kiến chỉ ăn xác động vật và con trùng nhưng đối với loài kiến tài xế thì khác, chúng sẵn sàng tấn công cả những con vật còn đang sống. 

Nhiễu loạn thông tin quan trắc không khí: Hé lộ những điều bất ngờ

Các chuyên gia về quan trắc không khí cho biết, số liệu quan trắc giữa các hệ thống có thể lệch nhau trong sai số cho phép, quan trọng là xu thế ô nhiễm có sự tương đồng. 

Người dân Úc bàng hoàng phát hiện xác kangaroo la liệt trước nhà

Mới đây, các cư dân ở gần bãi biển Tura, bang New South Wales của Australia bàng hoàng phát hiện 20 xác kangaroo, bao gồm cả con non trên bãi cỏ trước nhà khi thức dậy.

Ô nhiễm lên ngưỡng xấu: Tổng cục Môi trường kiến nghị những gì?

Tổng cục Môi trường cho biết, từ 25-30/9, ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng xấu vào đêm và sáng sớm. Tổng cục Môi trường kiến nghị người dân hạn chế ra ngoài đường để bảo vệ sức khỏe.

 

Thứ Ba của bạn: Bạch Dương vướng quan hệ ngoài luồng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bạch Dương có thể đang sa đà vào một số mối quan hệ ngoài luồng trong khi Nhân Mã có thể gặp phải một vài căng thẳng nội tâm khi lý trí và cảm xúc không có tiếng nói chung.

Tìm ra tàu ma bí ẩn dưới đáy hồ sâu 250 mét

Một cặp thợ săn tàu đắm táo bạo gần đây đã tìm ra nơi an nghỉ cuối cùng của Hudson, một con tàu chở hàng bằng hơi nước biến mất khi bị một cơn gió dữ dội nhấn chìm xuống đáy hồ Superior vào ngày 16 tháng 9 năm 1901.

Người dân hoảng loạn khi cá sấu lớn nhất từng bị bắt ở Mỹ sổng chuồng sau bão lũ

Sau thông tin này, một số người dân ở gần công viên cho biết họ không thể ngủ được khi biết tưởng tượng cảnh một con cá sấu lớn nhất từng bị bắt ở Mỹ đang sổng chuồng và có thể lởn vởn quanh nhà họ.

Sư tử đực đào hố, tóm gọn lợn lòi

Khách du lịch đã hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến một con sư tử đực đang đào đất vì đây không phải là tập tính của chúng. Sau đó, ai cũng phải trầm trồ khi thấy thành quả của sư tử sau đó. 

Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc

Các nhà khoa học cho rằng nhóm người trên chết vào khoảng năm 1475 và quá trình ướp xác hoàn toàn diễn ra tự nhiên do khí hậu cực lạnh của nơi này khi nó khá gần phía bắc của Bắc Cực.

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội báo động: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia môi trường đánh giá, nguồn lực cải thiện ô nhiễm không khí rất ít ỏi, chưa được quan tâm.

11 sự thật bất ngờ và thú vị về hươu cao cổ

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy hươu cao cổ ở châu Phi, đây là loài động vật có nhiều điểm đặc biệt từ ngoại hình đến tập tính. Sau đây là 11 điều bất ngờ và thú bị về loài hươu cao cổ. 

Bí mật bên trong lỗ khoan địa ngục sâu nhất thế giới

Vào năm 1970, các nhà khoa học Liên Xô đã khởi động một dự án khoan vĩ đại nhất mang tên “Hố khoan siêu sâu Kola”. Bí mật ẩn chứa bên trong lỗ khoan sâu nhất thế giới là gì?

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng