DMCA.com Protection Status

Kỳ công 2 năm chụp được một bức ảnh Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh

TPO - Trong suốt hai năm với nhiều thời gian quan sát và kiên nhẫn chờ đợi, cán bộ thực địa của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) mới chụp được một bức ảnh của cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây, Hà Nội). Đây là bức ảnh thứ hai chụp được của cá thể rùa này-cá thể rùa có lối sống vô cùng bí ẩn và hoang dã.

Kỳ công 2 năm chụp được một bức ảnh Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh

Đầu tháng 11/2019, sau gần 2 năm kiên nhẫn quan sát, chờ đợi, anh Bùi Văn Diện – cán bộ thực địa của Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) đã chụp được một bức ảnh về cá thể rùa Hoàn Kiếm ở Xuân Khanh. Đây là cá thể rùa được phát hiện vào năm 2018 bằng công nghệ gene môi trường của Mỹ, là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng được tìm thấy trong tự nhiên và là một trong 3 cá thể được ghi nhận trên toàn thế giới.

Bức ảnh có độ nét không cao, chưa nhìn rõ hẳn cá thể rùa Hoàn Kiếm song đây là bức ảnh tốt nhất đến nay ghi nhận về cá thể rùa này, cũng là một trong 2 bức ảnh chụp được trong nhiều năm qua về cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh.

rùa hồ gươm ở hồ xuân khanh - ảnh 1Bức ảnh tốt nhất và là bức ảnh thứ hai chụp được cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh. Ảnh: Bùi Văn Diện 

Theo các nhà khoa học của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á, loài rùa Hoàn Kiếm có tập tính bí ẩn, thường dành phần lớn thời gian ở dưới nước sâu. Cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh ước nặng khoảng 70-80kg, vô cùng hoang dã và bí ẩn, rất khó để bắt gặp và chụp ảnh.

Trước đó, tháng 4/2018, ATP công bố phát hiện ra cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh bằng công nghệ phân tích gene môi trường- công nghệ phát hiện loài tiên tiến nhất hiện nay mà không cần bắt được trực tiếp cá thể. Việc phát hiện thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm mở ra hy vọng nhân giống loài rùa quý hiếm nhất thế giới.

Sau cái chết mới đây của cá thể rùa Hoàn Kiếm ở Trung Quốc (với tên gọi Giải Thượng Hải), cả thế giới chỉ còn 3 cá thể được biết đến, một cá thể đực ở Trung Quốc và 2 cá thể (chưa rõ giới tính) ở Việt Nam.

UBND thành phố Hà Nội sau đó ban hành Kế hoạch Bảo tồn các cá thể giải Sin-hoe (rùa Hoàn Kiếm) tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2030 với mục tiêu ngăn chặn sự suy giảm, từng bước phục hồi, cải thiện và tăng số lượng rùa Hoàn Kiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

rùa hồ gươm ở hồ xuân khanh - ảnh 2Rùa Hoàn kiếm ở hồ Đồng Mô, ảnh chụp 5/11/2019. Ảnh: ATP cung cấp. 

Trước mắt tập trung bảo vệ an toàn rùa Hoàn Kiếm tại 2 hồ, nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo tồn rùa Hoàn Kiếm đồng thời tiến hành điều tra, xác minh số lượng cá thể, giới tính rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và Xuân Khanh. Dự kiến giai đoạn 2021- 2025 sẽ nghiên cứu đặc điểm sinh học, điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nếu được.

Từ đó đến 2026 sẽ thực hiện các dự án bảo tồn, ghép đôi sinh sản, ương nuôi giống loài rùa Hoàn Kiếm, tiến tới phục hồi quần thể loài rùa quý hiếm nhất thế giới và là biểu tượng tâm linh của người Hà Nội. 

Ngay sau khi chụp được bức ảnh về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh, cán bộ thực địa của ATP chụp được một bức ảnh của rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô, cá thể rùa được phát hiện vào năm 2008, từng là cá thể rùa Hoàn Kiếm duy nhất ở Việt Nam sau khi cụ rùa hồ Gươm chết vào tháng 1/2016 cho đến khi phát hiện ra cá thể rùa ở hồ Xuân Khanh.

1001 thắc mắc: Cá mở mắt thao láo, vậy nó có ngủ không?

Cá không có mi mắt và chúng không cần nhắm mắt dù sống ở dưới nước và đất, bụi không thể chui vào mắt chúng được. Mặc dù vậy, cá vẫn ngủ.


Động vật săn mồi thành công nhất châu Phi

Khả năng hạ gục con mồi hiệu quả và tiêu hóa con mồi nhanh chóng giúp linh cẩu trở thành thợ săn đáng gờm trên khắp đồng cỏ châu Phi.

Nhật loại toàn bộ tàu cao tốc bị ngập

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết 10 tàu cao tốc bị ngập trong bão Hagibis sẽ được thay mới, thiệt hại ước tính 135 triệu USD.

1001 thắc mắc: Vì sao phải tắt điện thoại lúc cất, hạ cạnh máy bay?

Khi đi máy bay, chúng ta thường được tiếp viên nhắc nhở: "Tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay, mở tấm che cửa sổ, dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn và thắt dây an toàn" mỗi khi máy bay cất/hạ cánh. Tại sao chúng ta được yêu cầu như vậy và nó ảnh hưởng gì đến an toàn bay?


Kinh ngạc trước vẻ đẹp của cơn mưa kim cương trên sao Thổ

Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa bao điều kỳ diệu. Những viên kim cương vô cùng đắt đỏ ở Trái Đất nhưng lại có rất nhiều trên sao Thổ. Chúng ta cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của mưa kim cương trên hành tinh này. 

Thứ Tư của bạn: Song Tử cô đơn, Bảo Bình may mắn

Theo Mật ngữ chòm sao, hôm nay Song Tử cảm thấy mình thực sự cô đơn trong khi Bảo Bình có thể sẽ là người may mắn khi có được những điều mình mong muốn.

Phát hiện ngôi mộ cổ thời Xuân Thu Chiến Quốc

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ 2.500 năm tuổi tại tỉnh Chiết Giang và tìm thấy một lượng lớn đồ gốm sứ chôn ở hố sâu phía sau mộ.

Trăn ăn thịt cá sấu, lợn nhờ hàm mở rộng 150 độ

Trăn có thể ăn thịt những con vật to như lợn, cá sấu bởi cấu tạo hàm đặc biệt, mở rộng đến 150 độ.


1001 thắc mắc: Tại sao chim có thể làm rơi máy bay

Vỏ máy bay thường được làm bằng những vật liệu siêu bền, chịu va đập cực lớn. Vậy tại sao những con 'chim sắt' khổng lộ lại có thể bị hạ gục bởi những con chim bé nhỏ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng