Sự kiện: COVID-19

Lợi dụng dịch corona, phát tán mã độc cướp tài khoản ngân hàng

TPO - Các thông tin về đại dịch corona đang bị hacker lợi dụng để gửi đến người dùng file đính kèm mã độc nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng hay chiếm quyền điều khiển máy tính.

Lợi dụng dịch corona, phát tán mã độc cướp tài khoản ngân hàng

Công ty bảo mật Cyradar vừa đưa ra cảnh báo, đại dịch Corona đang bị lợi dụng để hacker tấn công người dùng tại Nhật. Hàng loạt email được gửi đi với logo của các tổ chức y tế, cơ quan chức năng đang nỗ lực tham gia phòng chống dịch bệnh.

Những email này có tiêu đề kêu gọi người dùng nhấp vào đường link để nhận được thông tin mới nhất về dấu hiệu bệnh lý và cách phòng chống virus nCOV - mối quan tâm của toàn nhân loại trước đại dịch phát tán từ Trung Quốc.

Nếu người dùng truy cập đường links đó, sẽ nhận được đường truy cập đến một website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Loại mã độc được phát tán là Emotet - mã độc từng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công trước đây, ra đời vào năm 2014 và gây nhiều thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức.

Đại diện Cyradar cho rằng, các email kèm mã độc được dự đoán sẽ tiếp tục được gửi đến những đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra, trong đó có Việt Nam

Đại diện Công ty bảo mật Kaspersky cũng cho biết, đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona. Các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx về virus corona. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus – nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Trên thực tế, các tệp này chứa mã độc, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Anton Ivanov, nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết: “Virus corona đang là chủ đề đang rất được quan tâm nên trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona.”

Các chuyên gia bảo mật của Kapersky khuyên người dùng nên tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy. Cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk đồng thời sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu đang càn quét nhiều loài sinh vật, đẩy chúng đến bến bờ diệt vong. Ngoài chuột, một số loài động vật tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong năm 2019, trong đó có ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva.

Cá sấu ăn thịt khủng long cách đây 230 triệu năm

Các nhà khoa học phát hiện hóa thạch của loài bò sát cổ đại có họ với cá sấu ngày nay, sở hữu nhát cắn chậm nhưng đầy sức mạnh.

Loài cá ăn 5 tấn đá vôi mỗi năm

Hàm răng và chiếc mỏ cực khỏe giúp cá mó đầu gù nghiền đá vôi và biến đổi thành cát, giúp duy trì hệ sinh thái bền vững ở rạn san hô.

Thứ Tư của bạn: Bọ Cạp rủng rỉnh, Bảo Bình gặp rắc rối

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bọ Cạp kiếm tiền khá tốt đó, tiền bạc chẳng túng thiếu đâu trong khi Bảo Bình có nguy cơ liên quan tới những rắc rối không đáng có.

Mưa đá dịp Tết là sự kiện chưa từng ghi nhận

“Mưa đá xảy ra trong tháng Một là hiện tượng chưa từng quan sát được trong chuỗi số liệu khí tượng. Lượng mưa mùng Một Tết cũng là kỷ lục trong 60 năm trở lại đây”, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ.

Tử vi tuổi Tỵ năm Canh Tý: Áp lực vô hình, tháng nào gặp vận may?

Năm 2020, người tuổi Tỵ vượng tài vượng lộc nhưng lại rất khó khăn trong chuyện thăng quan tiến chức. Tháng may mắn cho sự nghiệp: Tháng 4, tháng 7, tháng 8 và tháng 11.

Tử vi tuổi Thìn năm Canh Tý: Tài Lộc khởi sắc nếu để ý điều này

Tuổi Thìn năm 2020 có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm. Tháng may mắn cho tài chính là tháng 2, tháng 7 và tháng 8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng