DMCA.com Protection Status

Miền Bắc và Bắc Trung bộ: Còn nhiều đợt ô nhiễm nghiêm trọng

TP - Ô nhiễm không khí sẽ dần được cải thiện khi ngày 19/12, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, từ nay đến hết mùa đông, dự báo sẽ còn nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Đợt ô nhiễm không khí hiện tại bắt đầu từ 7/12, đạt đỉnh điểm vào ngày 12,13/12 với chất lượng không khí Hà Nội lên ngưỡng rất xấu với khuyến cáo hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời. Nếu cần thiết phải ra ngoài, cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Cá biệt ở một số thời điểm, tại một số trạm đo của Đại sứ quán Mỹ và hệ thống quan trắc PAMAir ghi nhận chất lượng không khí lên ngưỡng nguy hại - ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà. Từ 15/12, chất lượng không khí dần được cải thiện, dự báo ngày 19/12 khi không khí lạnh tăng cường tràn xuống nước ta, chất lượng không khí có thể trở về mức trung bình.

Tuy nhiên, theo chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình, từ nay đến hết mùa đông sẽ còn nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng do hiện tượng nghịch nhiệt tiếp tục xảy ra. Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có nguyên nhân từ nhiều nguồn như giao thông, sản xuất, xây dựng và các hoạt động dân sinh, đặc biệt là hoạt động đốt than, đốt rơm rạ, đốt rác. Trong điều kiện nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được, gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về mối tương quan giữa hiện tượng nghịch nhiệt và sức khỏe nhóm người cao tuổi tại Hà Nội cho thấy, bệnh nhân nhóm người cao tuổi khám và điều trị các bệnh hô hấp, tim mạch tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương có xu hướng tăng trong những khoảng thời gian diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Mới được chó rừng cứu, lửng mật đã trở mặt

Thế giới động vật vô cùng khắc nghiệt, trăn trong clip sau đây tưởng chừng đã có thể ăn thịt lửng mật nhưng cuối cùng lại trở thành con mồi. Hai con chó rừng giúp lửng mật thoát chết nhưng cuối cùng lại bị trở mặt. 

Tọa đàm trực tuyến: Phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu trên biển Việt Nam

Trước các sự cố tràn dầu liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, để lại hậu quả nghiêm trọng, Báo Tiền phong phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tổ chức Tọa đàm trực tuyến: "Tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó và giảm thiểu sự cố tràn dầu trên biển Việt Nam". Tọa đàm diễn ra vào 9h sáng nay (17/12).

1001 thắc mắc: Chim đi trên băng sao không bị đông cóng chân?

Bước chân trần trên băng, chỉ một lúc chân bạn tê cóng và bạn có thể ngã bổ chửng. Vậy tại sao chim cánh cụt, vịt, mòng biển… đứng suốt trên băng đá mà chân không bị tê cóng?

Lạ kỳ, nông dân Mỹ diệt cỏ dại bằng cách... phun lửa

Thay vì sử dụng thuốc trừ cỏ độc hại hoặc thuê mướn nhân công làm cỏ thì một số nông dân tại Mỹ đã sử dụng cách phun lửa để diệt trừ cỏ dại. Được biết, cách làm này rất thân thiện với môi trường và không làm hại tới đất. 

Vì sao ‘chúa tể bầu trời’ phải đập gãy mỏ, bẻ móng vuốt năm 40 tuổi

Đại bàng, loài chim săn mồi cỡ lớn được mệnh danh là "chúa tể bầu trời" sinh sống ở nơi núi cao và rừng nguyên sinh. Điều gì khiến loại chim này phải đập gãy mỏ, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt trong 150 ngày vào những năm 40 tuổi?


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng