Người chăm đàn bò tót gen quý gầy trơ xương: Chờ được tiền xuống thì bò chết

TPO - Trước thời điểm bàn giao về cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình, đàn bò tót F1 gồm 10 con (được cho là nguồn gen quý), bị phát hiện gầy trơ xương, suy kiệt… vì đói ăn và bị “giam” cả năm.

Bò tót lai trưởng thành thường nặng từ 600-800 kg, nay gầy trơ xương.
Bò tót lai trưởng thành thường nặng từ 600-800 kg, nay gầy trơ xương.

Ngày 30/9, ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng cho biết, tháng 11/2019, nhiệm vụ cấp nhà nước “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Lâm Đồng-Ninh Thuận-Khánh Hòa” do Trung tâm chủ trì đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng kiến nghị giao tài sản nhà nước (10 con bò tót lai F1, 1 bò tót lai F2…) cho  Vườn Quốc gia Phước Bình. Tuy nhiên, thủ tục bàn giao quá lâu, dự kiến đến tháng 10/2020 mới hoàn thành.

Từ đó đến nay, do kinh phí nghiên cứu đã hết, trung tâm phải tự cân đối kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để nuôi đàn bò này. Trước đây, từ nguồn kinh phí nghiên cứu, mỗi tháng, trung tâm chi 50 triệu đồng để chăm sóc đàn bò, nay chỉ còn 10 triệu đồng.  

Trước đây, Trung tâm thuê 2 ha đất để trồng cỏ, chăn thả đàn bò tót lai. Khi nhiệm vụ nghiên cứu kết thúc, không có tiền thuê đất nên người dân lấy lại 2 ha này. Không còn bãi chăn thả, là đàn bò tót F1 bán hoang dã bị nhốt trong chuồng cả năm ròng. Trung tâm đã thuê chủ thửa đất này chăm sóc đàn bò.

Người chăm đàn bò tót gen quý gầy trơ xương: Chờ được tiền xuống thì bò chết - ảnh 1 Suốt 1 năm qua, đàn bò tót lai không được rời khỏi cái chuồng này.

Theo ông Chương, mỗi tháng Trung tâm cấp tiền mua 200 cuộn rơm và có lần chở 800 kg cám xuống cho bò ăn dần, tuy nhiên vẫn còn thiếu cỏ xanh. Các chuyên gia cho rằng lượng thức ăn này đảm bảo cho bò đủ no, không đến nổi ốm, chỉ có điều bò sẽ không khỏe mạnh bằng những con được chăn thả.

“Trách nhiệm của Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng là không giám sát thường xuyên. Nơi chăn nuôi đàn bò cách xa trụ sở của đơn vị tới 120 km nên một tháng chỉ cử cán bộ xuống giám sát một hai lần, do đó không rõ người chăn nuôi đàn bò có hợp tác hay không. Khi có mình thì họ cho đàn bò ăn đầy đủ, lúc không có mình họ cho ăn thế nào mình cũng không biết được”, ông Chương phân trần.

Còn theo ông Nguyễn Đình Tích (thôn Bạc Rây 2, người trực tiếp chăn nuôi đàn bò tót F1), ông được trả tiền công chăm sóc đàn bò mỗi tháng 4 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng trung tâm cấp tiền để mua 200 cuộn rơm cho bò ăn. Hàng ngày ông chỉ bỏ rơm vô chuồng và bơm nước vào cho bò uống.

Người chăm đàn bò tót gen quý gầy trơ xương: Chờ được tiền xuống thì bò chết - ảnh 2 Ông Tích được thuê chăm sóc đàn bò tót lai.

“Nhiều lúc họ chậm tiền, mình thấy bò đói nên xót ruột, tự ứng tiền ra mua rơm cho bò ăn. Chờ đồng tiền đó xuống thì bò chết chứ còn gì? Nuôi bò thì phải cho ăn thêm bắp, cỏ xanh... mới khỏe được. Rơm khô ăn cho đỡ đói thôi chứ không phải thức ăn chính. Chỉ ăn rơm khô thì bò khô rốc, ăn xong ỉa không ra phân được…”, ông Tích nói.

Người chăm đàn bò tót gen quý gầy trơ xương: Chờ được tiền xuống thì bò chết - ảnh 3 Bò tót lai F1 gầy trơ xương vì chỉ được ăn rơm.

Dự án nghiên cứu kết thúc, đàn bò tót F1 ở Ninh Thuận bỗng suy kiệt gầy trơ xương

Sau khi kết thúc dự án, 11 con bò tót F1 được nuôi tại Trại khảo nghiệm Phước Bình (thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) bị suy kiệt, gầy trơ xương vì thiếu thức ăn.

Trăn mò vào khu dân cư nuốt trọn dê

Do tham nuốt con mồi lớn, con trăn không thể di chuyển và phải cần đến sự giúp đỡ của kiểm lâm viên mới có thể trở về rừng.

Lần đầu quan sát được sao chổi mới hình thành

Các nhà nghiên cứu ở đại học Arizona đã lần đầu tiên phát hiện ra một tiểu hành tinh "biến đổi" thành một ngôi sao chổi nhưng thế nào. 

Cận cảnh cuộc chiến tàn khốc khiến voi khổng lồ chết thảm

DNVN – Cuộc chiến tranh giành bạn tình với một con đực trẻ hơn đã khiến chú voi Mavuso tử vong và trở thành “bữa tiệc” thịnh soạn cho bầy sư tử.

Sông Hương bất ngờ đổi màu khác thường nhiều ngày

Không còn dòng nước trong xanh quyến rũ thường thấy, nước sông Hương (Huế) nhiều ngày nay đã thay đổi màu sắc khác thường, từ trong xanh chuyển sang màu vàng, đỏ ngầu đục. Nguyên nhân nước sông Hương đổi màu được xác định là do những tác động cơ học và thiên nhiên từ phía thượng nguồn.

Hai nhà thám hiểm rơi xuống biển ở Bắc Cực

Hai nhà thám hiểm bị rơi xuống nước khi đang leo lên tảng băng. Vụ việc xảy ra ngày 4/9 tại Bắc Cực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng