Nhà máy Lee&Man lại xuất hiện mùi hôi

TPO - Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây tình trạng ô nhiễm bởi mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy Lee & Man (Cty TNHH Lee & Man ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tiếp tục tái diễn khiến người dân sống xung quanh hết sức lo lắng

Khu vực xử lý nước thải bên trong nhà máy giấy Lee&Man (Ảnh Nhật Huy)
Khu vực xử lý nước thải bên trong nhà máy giấy Lee&Man (Ảnh Nhật Huy)

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 14/11 tại ấp Phú Xuân, TT. Mái Dầm mỗi khi có gió thổi lên thì mùi hôi từ nhà máy Lee&Man lại xộc lên khiến nhiều hộ dân sống cạnh khu vực này phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi và nỗi lo về bệnh tật.

Ông Nguyễn Ngọc Thu (63 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân) cho biết, mấy ngày nay mùi hôi cứ liên tục xuất hiện, nhiều nhất là hai ngày cuối tuần vừa qua. “Mùi giống như hầm cầu, có khi hôi liên tục cả ngày khiến gia đình tôi không dám ăn cơm. Nhà có người già nay ngoài 80 tuổi, đêm ngủ không được bởi mùi hôi này nên hay xỉu lên xỉu xuống, buộc lòng tôi phải xây riêng cái phòng cho mẹ tôi ở” – ông Thu nói. Đồng thời, ông cho biết thêm, người dân nơi đây nhiều lần yêu cầu phía nhà máy giấy khắc phục mùi hôi. Tuy nhiên, mùi hôi này cứ tiếp tục tái diễn gây phiền toái cho cuộc sống người dân ở đây.

Ngồi trước nhà của ông Thu, là một người phụ nữ trẻ mà ông Thu cho biết là nhân viên của nhà máy giấy Lee&Man được cử sang đây túc trực để nắm tình hình và báo cáo về nhà máy. Thấy phóng viên xuất hiện, người phụ nữ này bám theo và dùng điện thoại chụp hình lén cũng như ghi âm lại cuộc trò chuyện của phóng viên với người dân.

Ít phút sau đó, có một nhóm người đến tự xưng là nhân viên của nhà máy giấy sang nói chuyện và mời chúng tôi về công ty để “tham quan”. Khi chúng tôi đề nghị được gặp ông Chung Wai Fu – Tổng giám đốc nhà máy giấy Lee&Man để được làm việc. Tuy nhiên, nhóm người này cho biết, Tổng giám đốc bận đi công tác và yêu cầu gửi câu hỏi sẽ trả lời sau.

Nhà máy Lee&Man lại xuất hiện mùi hôi - ảnh 1 ông Nguyễn Ngọc Thu trình bày với Tiền Phong, cạnh ông là người giám sát của nhà máy Lee&Man (Ảnh Nhật Huy)
Theo ông Huỳnh Minh Thành (55 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm) cho hay, mùi hôi xuất phát từ nhà máy giấy từ tuần trước nhưng phát tán mạnh từ thứ bảy do ảnh hưởng của gió.

Ông Thành nói: “Mùi hôi không xảy ra liên tục, thường xuyên trong ngày mà chỉ xảy ra khi có gió chướng thổi về. Mùi hôi không chịu nổi cũng giống như đợt tháng 4, tháng 5 trước đó mà báo chí phản ánh. Còn bụi, khói cũng có nhưng ít, chưa đến mức nghiêm trọng vì đây là mùa mưa”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân và đã báo với cán bộ kỹ thuật bên Nhà máy Lee&Man để tìm cách khắc phục. Ngoài báo cho bên phía nhà máy, chúng tôi cũng đã báo cáo đến Sở TNMT tỉnh để cử người kiểm tra. “Tối ngày 13/11, đoàn kiểm tra của tỉnh Hậu Giang cũng xuống khảo sát và có làm việc với đại diện nhà máy để có hướng xử lí” – ông Tùng nói.

Từ khi đi vào vận hành thử nghiệm tháng 3/2017 đến nay, nhà máy giấy Lee&Man nhiều lần phát ra mùi hôi khó chịu. Cơ quan chức năng vào cuộc xử lí, mùi hôi được khắc phục nhưng lại tái diễn nhiều lần sau đó khiến cuộc sống người dân ở gần khu vực bị xáo trộn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng