Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài cá sấu

TPO - Cá sấu là loài bò sát sống dưới nước. Nhờ kích thước lớn, bộ hàm mạnh khỏe, chúng là một trong những loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất trên Trái Đất. Sau đây là những sự thật thú vị về loài động vật hung dữ này.

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài cá sấu
1. Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất Trái Đất. Chúng có thể dài đến 6,17 mét và nặng đến hàng tấn. 

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài cá sấu  - ảnh 1 Hóa thạch cá sấu cổ đại.
2. Loài cá sấu có kích thước nhỏ nhất là “cá sấu lùn” , với chiều dài trung bình 1,5 mét và chiều dài tối đá 1,9 mét. 

3. Cá sấu là loài phân bố rộng. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kì lục địa nào có người ở trên Trái Đất, trừ châu Âu và Nam Cực. 

4. Cá sấu có họ hàng gần gũi với khủng long và loài chim. Mặc dù được phân loại vào lớp bò sát nhưng cá sấu có liên quan mật thiết với loài khủng long và các loài gia cầm hiện nay. 

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài cá sấu  - ảnh 2 Cá sấu nước mặn. 
5. Nước mắt cá sấu? Khi ăn, cá sấu thực sự tiết ra nước mắt nhưng đó không phải là khóc. Bởi vì khi ăn, chúng nuốt quá nhiều không khí tiếp xúc với các tuyến lệ khiến nước mắt chảy ra. 

6. Cá sấu có thể mở hàm ở dưới nước mà không bị nước chảy vào họng. Chúng có một van phía dưới cổ họng cho phép ngăn nước chảy vào trong. 

7. Cá sấu có thể sống rất lâu. Chúng có tuổi thọ trung bình ít nhất 30-40 năm và trong một số trường hợp chúng có thể sống tới 60-70 năm.

8. Tổ tiên của cá sấu có kích thước lớn hơn chúng ngày nay nhiều lần. Những con cá sấu đầu tiên xuất hiện khoảng 250 triệu năm trước, cùng lúc khi khủng long xuất hiện. Tổ tiên thời tiền sử của cá sấu lớn hơn nhiều so với con cháu của ngày nay.

9. Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất trong họ cá sấu. Nhà cổ sinh vật học Gregory M. Erickson và các đồng nghiệp đã thử nghiệm lực cắn của tất cả 23 loài cá sấu còn sống. Những con cá sấu nước mặn mạnh nhất (tự nhiên) với sức mạnh lên đến 16.460 Newton. Tuy nhiên, bất chấp lực cắn khổng lồ này, cơ bắp của chúng để mở hàm cực kỳ nhỏ và yếu đến mức con người có thể sử dụng đôi tay trần của mình để giữ kín miệng cá sấu.

10. Cá sấu có một tầm nhìn ban đêm tốt. Vì thế, chúng chủ yếu là những thợ săn về đêm.

Sự đáng sợ của loài cá ăn thịt từ Trung Quốc mà Mỹ khuyến cáo phải giết ngay

Theo thông cáo báo chí đăng tải trên website của Georgia DNR, loại cá chuối hoa Trung Quốc có chiều dài tối đa lên đến 91cm, có thể thở nên sống được trên cạn đến 4 ngày và ăn thịt các con cá khác, ếch, các loại bò sát nhỏ, chim, các loại giáp xác và thú có vú.

10 hacker khét tiếng nhất thế giới và số phận hiện nay

10 tin tặc được giới bảo mật đánh giá là khét tiếng nhất thế giới, “chiến tích” của họ trong quá khứ quá 'lẫy lừng' và giờ họ sống như thế nào?

Lật lại dự án nuôi tinh tinh như con và cái kết đắng lòng cho giới khoa học

Cô gái tình nguyện viên nghĩ rằng Nim đang chạy đến để ôm cô, nhưng hóa ra con tinh tinh nhỏ đó lao đến cắn cấu, đến mức răng nanh của nó làm rách cả miệng cô.

Cận cảnh ‘đội quân’ kiến ồ ạt tấn công xâm chiếm tổ mối

Kiến lửa châu Phi và mối cánh là kẻ thù của nhau suốt một trăm triệu năm qua. Đoạn clip sau đây ghi lại cận cảnh ‘trận chiến” sinh tử giữa hai loài động vật này, nơi mà chỉ có một bên giành chiến thắng. 

Sẽ khủng khiếp ra sao nếu Hỏa tinh tiến đến gần Trái Đất?

Nếu tiến đến gần hơn Trái Đất, Hỏa tinh có thể là nơi duy trì sự sống của các sinh vật hoặc gây thảm họa diệt vong cho các hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

Bò mẹ 'nổi điên' tấn công trăn Anaconda để trả thù cho con

Một con trăn Anaconda đã giết chết một con bê con để ăn thịt và bị dân làng phát hiện


Linh dương đầu bò bỏ mạng dưới móng vuốt chó hoang Châu phi

Trong lúc hỗn loạn, linh dương đầu bò non không theo kịp đàn và đành bỏ mạng dưới móng vuốt của chó hoang châu Phi.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng