DMCA.com Protection Status

Nước biển sẽ dâng thêm 7cm do sông băng Greenland tan chảy nhanh hơn

TPO - Theo các chuyên gia, việc sông băng Greenland tan chảy ngày một nhanh hơn đồng nghĩa với việc, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 7cm vào cuối thế kỷ này do ảnh hưởng từ Greenland.

Những khối băng trên sông Greenland tan nhanh khi mặt trời lên.
Những khối băng trên sông Greenland tan nhanh khi mặt trời lên.
Theo một nghiên cứu mới, từ những năm 1990 sự hao mòn các khối băng ở Greenland đã gia tăng đáng kể và hiện tại, cứ mỗi năm số lượng băng hao mòn lại tăng hơn bảy lần năm trước.

Đánh giá mới này xuất phát từ các quan sát qua vệ tinh trong khoảng thời gian 26 năm của một nhóm gồm 89 nhà khoa học quốc tế.
 
Theo nghiên cứu của họ, được công bố vào ngày 10/12 trên tạp chí Nature, mực nước biển đang dâng cao do ảnh hưởng của sự tan chảy ở sông băng Grevenland hiện nay được coi là một dự báo bi quan về tương lai.

Andy Shepherd, thuộc Đại học Leeds cho biết:”Có một công thức đơn giản là cứ mỗi cm nước biển dâng thêm, trên khắp hành tinh sẽ có thêm sáu triệu người rơi vào tình trạng ngập lụt, và điều đó mang đến những tác động nặng nề.”

BBC cũng cho biết, nhóm các nhà khoa học đã phân tích lại dữ liệu thu được từ 11 vệ tinh chuyên trách từ năm 1992 đến 2018, xem xét các phép đo lặp lại về độ dày, dòng chảy và trọng lực của băng.

Greenland nằm giữa Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương, là hòn đảo lớn nhất thế giới. Tại khu vực trung tâm, dải băng khổng lồ bao phủ hòn đảo có chiều dày lên tới hơn 1600m. 

Đại bàng tóm gọn lợn lòi con

Đoàn khách du lịch nhìn thấy một đàn lợn lòi con. Chỉ ít phút sau, một con trong đàn đã bị đại bàng tóm gọn. Đại bàng sau khi hạ sát lợn lòi đã không ăn thịt ngay mà có những hành động khó hiểu. 

Cá mập trắng lao đầu vào lồng sắt tấn công người và cái kết bi thảm

 Lao đầu vào lồng sắt định tấn công thợ lặn nhưng cuối cùng con cá mập trắng bỏ mạng vì bị mắc kẹt.

Mây vảy rồng báo trước cơn giông bão

Những đụn mây tròn xếp lớp hiếm gặp trên bầu trời là hiện tượng thường xuất hiện trước cơn giông hoặc bão lớn.

1001 thắc mắc: E sợ cái gì mà chim mái ngày càng ít hót

Ở đa số các loài chim chỉ có con trống hót, chim mái đang mất dần khả năng này. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra căn nguyên của điều bí ẩn này.

1001 thắc mắc: Tàu ngầm chứa vũ khí khủng thế nào, sao lặn không sâu như trước?

Tàu ngầm - sát thủ đại dương với khả năng lặn sâu, mang kho vũ khí kinh hoàng đã trở thành một phần không thể thiếu cho lực lượng hải quân các quốc gia trên thế giới. Nhưng tại sao, giờ đây, các tàu ngầm không thiết kể để lặn quá sâu như trước kia?

Tàu ngầm lặn thế nào, sao phóng ngư lôi lại không bị nước tràn vào?

Với khả năng lặn sâu, tầu ngầm trở thành phương tiện nghiên cứu đại dương hoặc trở thành vũ khí quân sự quan trọng. Cơ chế nào giúp tàu ngầm lặn được. Tại sao khi phóng ngư lôi dưới nước mà tàu ngầm không bị nước biển tràn vào khoang?The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng