Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được Mỹ trả về Ai Cập

Chiếc quan tài 2.000 năm tuổi được làm bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic vốn bị đánh cắp khỏi Ai Cập từ năm 2011 nay đã được "hồi hương".

Quan tài bằng vàng 2.000 năm tuổi đã được trao trả cho Ai Cập. (Nguồn: Reuters)
Quan tài bằng vàng 2.000 năm tuổi đã được trao trả cho Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Sau nhiều năm bị thất lạc, quan tài bằng vàng của thầy tế Nedjemankh có niên đại hàng nghìn năm tuổi đã được Mỹ trao trả cho Ai Cập và chính thức trưng bày tại Bảo tàng quốc gia về nền văn minh Ai Cập tại thủ đô Cairo vào ngày 1/10.

Quan tài bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic, cách đây 2.000 năm.

Nedjemankh là thầy tế chức vị cao nhất, chuyên thờ thần Heryshef.

Trong cuộc chính biến hồi năm 2011 tại Ai Cập, những kẻ buôn lậu cổ vật đã đánh cắp quan tài dài 1,8m này tại Minya, miền Nam Ai Cập và làm giả giấy tờ xuất khẩu.

Chiếc quan tài không chứa xác này đã được đưa qua nhiều nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), rồi tới Đức trước khi được chuyển đến Pháp.

Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được Mỹ trả về Ai Cập - ảnh 1 Quan tài bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic dài 1,8m. (Nguồn: Reuters)

Hồi tháng 7/2017, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan tại New York đã mua lại cỗ quan tài này từ một nhà môi giới nghệ thuật tại Paris với giá khoảng 4 triệu USD và trưng bày cổ vật này đến tháng Hai vừa qua.

Sau khi xác định đây là cổ vật bị đánh cắp, các nhà chức trách Mỹ đã ngừng trừng bày và lên kế hoạch trao trả lại chiếc quan tài cho Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany khẳng định việc hồi hương cổ vật độc nhất vô nhị này cho thấy mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Ai Cập.

Ai Cập đang nỗ lực quảng bá di sản khảo cổ học của nước này nhằm khôi phục ngành du lịch, vốn bị giảm sút đáng kể kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011.

Chó nhà tấn công dữ dội hạ gục rắn hổ mang

Một cuộc đối đầu kinh điển giữa chó nhà và kẻ đột nhập, liệu con chó có thể bảo vệ gia đình chủ thành công hay không?

Giải pháp tổng thể mới giúp Sài Gòn giảm ngập

PGS.TS, KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư và con người đã đưa ra giải pháp tổng thể từ quy hoạch đến điều tiết chống ngập cho Sài Gòn trong tương lai.

Bí ẩn động băng lớn nhất thế giới được coi là cánh cổng vào địa ngục

Trước khi được Anton Posselt phát hiện, người dân địa phương tin rằng hang Eisriesenwelt chính là cánh cổng dẫn tới địa ngục cho nên chưa có cuộc thám hiểm nào diễn ra trước đó.

Cầy mangut đoạt xác thỏ từ rắn mamba đen kịch độc

Cầy mangut bám theo lên cây để tấn công rắn mamba đen và xua đuổi kẻ thù nhằm độc chiếm xác thỏ rừng trên đồng cỏ ở vùng cận Sahara.

Xác ướp người đàn ông 2.000 năm còn nguyên bộ râu

Nhờ các hóa chất trong đầm lầy, xác ướp của người đàn ông cổ đại có biệt danh Lindow Man vẫn nguyên vẹn với móng tay, nang tóc và râu ở cằm.

Khám phá ngôi nhà lát toàn cổ vật trị giá 1500 tỷ nổi tiếng độc nhất thế giới

Đây là “ngôi nhà gốm sứ” bậc nhất và đặc biệt số 1 trên thế giới bởi nó được lát hầu hết bằng cổ vật mà giá trị ước tính lên tới 1.500 tỷ VND, nhưng quan trọng hơn giá trị văn hóa, lịch sử của nó là vô giá

Kinh hãi, kiến tài xế tấn công và ăn thịt ốc sên

Thông thường, loài kiến chỉ ăn xác động vật và con trùng nhưng đối với loài kiến tài xế thì khác, chúng sẵn sàng tấn công cả những con vật còn đang sống.

Nhiễu loạn thông tin quan trắc không khí: Hé lộ những điều bất ngờ

Các chuyên gia về quan trắc không khí cho biết, số liệu quan trắc giữa các hệ thống có thể lệch nhau trong sai số cho phép, quan trọng là xu thế ô nhiễm có sự tương đồng.

Người dân Úc bàng hoàng phát hiện xác kangaroo la liệt trước nhà

Mới đây, các cư dân ở gần bãi biển Tura, bang New South Wales của Australia bàng hoàng phát hiện 20 xác kangaroo, bao gồm cả con non trên bãi cỏ trước nhà khi thức dậy.

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá