Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

TPO - Mưa sao băng Perseids, một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng này.

Mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.
Mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Cùng với mưa sao băng Geminids xảy ra vào tháng 12 hàng năm. Mưa sao băng Perseids (còn có tên mưa sao băng Anh Tiên) là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Có nguồn gốc từ tàn dư của sao chổi Swift – Tutle được phát hiện năm 1862, mưa sao băng Anh Tiên nổi tiếng với nhiều sao băng sáng đẹp. Diễn ra từ ngày 17/7-24/8 hàng năm, trận mưa sao băng này đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 với tần suất có thể tới 60 vệt sao băng/giờ.

Năm nay, thời điểm cực đại của mưa sao băng Anh Tiên trùng với ngày 23-24 tháng 6 âm lịch. Vì vậy, trăng hạ huyền có thể ảnh hưởng một chút đến việc quan sát, che mất các sao băng mờ. Tuy nhiên, người quan sát vẫn có thể chiêm ngưỡng những dải sao băng sáng nhất.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng, ít ánh sáng đèn. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Perseus (Anh Tiên), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Sau mưa sao băng Anh Tiên, đến tháng 10 và tháng 11/2020, có ba trận mưa sao băng khác là mưa sao băng Draconids, Orionids và Leonids. Tuy nhiên, đây đều là những trận mưa sao băng nhỏ, khó quan sát với cường độ cực đại chỉ đạt 10-15 vệt sao băng/giờ.

Phải chờ đến mưa sao băng Geminids vào tháng 12, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại mưa sao băng.

Tuần mới của bạn: Cự Giải tình cảm biến động, Bọ Cạp gặp bước ngoặt sự nghiệp

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, tuần này Cự Giải chuyện tình cảm gặp biến động trong khi Bọ Cạp sẽ có những bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp.

1001 thắc mắc: Vì sao bão hay đổ bộ vào miền trung?

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan có thể gây ra những thảm hoạ khủng khiếp. Ở Việt Nam các cơn bão lớn lại hay đổ bộ ở miền Trung.


iPhone SE 2020 giúp Apple ‘thắng đậm’

Sức hút của bộ đôi iPhone SE 2020 và iPhone 11 giúp Apple bán được 39,9 triệu chiếc smartphone từ tháng 6 đến tháng 6/2020.

Hé lộ hình ảnh Samsung Galaxy Z Fold 2 5G sắp ra mắt

Ít ngày trước khi ra mắt, hình ảnh thiết kế của Samsung Galaxy Z Fold 2 5G đã được trang Mysmartprice hé lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng