Thêm hai nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng

TPO - MobiFone và VinaPhone cùng bị xử phạt 100 triệu đồng do hành vi đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định.

Thêm hai nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (công ty mẹ của VinaPhone) do hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền thực hiện. Cũng với hành vi tương tự, nhà mạng MobiFone bị xử phạt 100 triệu đồng.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ_CP quy định phạt tiền từ 80-100 triệu đồng với hành vi Chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng kích hoạt sẵn thuê bao di động trả trước. Qua đó hạn chế phát tán tin nhắn rác.

Trước đó, nhà mạng Viettel cũng bị xử phạt 100 triệu đồng do hành vi ký 29,8 nghìn hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để đăng ký thông tin thuê bao và chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này.

Ngoài ra, Viettel còn bị xử phạt 9 triệu đồng do để tiếp diễn tình trạng cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu.

Thời gian qua, để hạn chế tình trạng phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều quy định siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước như việc yêu cầu các nhà mạng ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường, thanh tra tình trạng sim kích hoạt sẵn, ban hành Nghị định 49/2017/NĐ-CP với nhiều quy định chặt chẽ trong đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sim trả trước.

Xử phạt hai nhà mạng  - ảnh 1

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Xử phạt hai nhà mạng  - ảnh 2

Nhà mạng nào có số thuê bao chuyển đi nhiều nhất?

Viettel là nhà mạng có số thuê bao chuyển đi nhiều nhất nhưng tổng thuê bao chuyển đến vẫn nhiều hơn chuyển đi, trong khi MobiFone là nhà mạng có thuê bao chuyển đi nhiều hơn chuyển đến.

Xử phạt hai nhà mạng  - ảnh 3

Ba nhà mạng được giảm tiền bị tịch thu trong vụ đánh bạc nghìn tỷ?

Được xác định đã hưởng lợi hơn 1.232 tỷ đồng từ đường dây đánh bạc trên online nhưng 3 nhà mạng chỉ phải nộp khắc phục hậu quả hơn 100 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá