Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc: Đi vệ sinh quá 15 phút sẽ bị kiểm tra

Thượng Hải đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh, nhưng nếu ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút, sẽ có một cảnh báo được gửi đến cho nhân viên thành phố để kiểm tra xem bạn làm gì trong đó.

Cảm biến trong nhà vệ sinh sẽ kiểm soát mọi thứ, từ người ngồi bên trong đến thời gian ngồi, lượng nước cần thiết...
Cảm biến trong nhà vệ sinh sẽ kiểm soát mọi thứ, từ người ngồi bên trong đến thời gian ngồi, lượng nước cần thiết...

Theo South China Morning Post, nhà vệ sinh mới là một phần nỗ lực của Trung Quốc trong việc ứng dụng AI rộng rãi vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ thùng rác đến đèn giao thông đều được AI hỗ trợ.

Theo một tài liệu được chính quyền thành phố công bố, mỗi phòng vệ sinh này có một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và họ đã ngồi ở đó bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong và điều chỉnh tính năng tiết kiệm nước dựa trên thời gian "ngồi".

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang xây dựng nhà vệ sinh công cộng thông minh hơn. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Vào năm 2019, quy mô thị trường các thành phố thông minh của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 10 nghìn tỷ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi thứ, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác ở Trung Quốc. Ở trung tâm công nghệ cao phía nam Thâm Quyến, những người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định đã bị "chỉ điểm" và xấu hổ bởi các chương trình nhận dạng khuôn mặt thí điểm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhiệt tình với các thiết bị vệ sinh mới.

"Nhà vệ sinh kiểu này có thể khiến tôi xấu hổ", một công dân Thượng Hải xin giấu tên, nói. "Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã quen sử dụng nhà vệ sinh tới nửa giờ, điều này có nghĩa là một nhân viên vệ sinh sẽ đến kiểm tra tôi tới hai lần liền, điều này khiến tôi lo lắng".

Nga sáng chế đèn 'Vĩnh cửu'

Các nhà khoa học Nga đã chế tạo một sản phẩm xuất sắc hơn cả đèn LED đó là đèn chiếu sáng “vĩnh cửu”. Loại đèn mới này có độ tin cậy cao, bền và sáng hơn bất kỳ loại đèn nào khác hiện có trên thị trường. Thêm vào đó, nó hứa hẹn sẽ rất rẻ, nếu được sản xuất hàng loạt.

Động băng không bao giờ tan chảy ở Trung Quốc

Không khí trong hang Ningwu ở tỉnh Sơn Tây luôn duy trì ở mức dưới 0°C, kể cả vào mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài đạt ngưỡng 21 độ.

Thứ Ba của bạn: Bạch Dương áp lực, Song Tử tham vọng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bạch Dương có thể đối mặt với những áp lực không đáng có trong khi Song Tử đang có rất nhiều tham vọng và sẽ nhất quyết theo đuổi đến cùng mục tiêu hiện tại của mình.

Trâu rừng kéo quân tấn công đàn sư tử và cái kết bất ngờ

Video ghi lại hình ảnh đàn trâu rừng hùng hổ kéo nhau tới tấn công bầy sư tử. Mặc dù kẻ săn mồi chống trả quyết liệt nhưng cuối cùng vẫn phải bỏ chạy trước sự đoàn kết của những con mồi hung hăng.

Kỳ lạ ‘Giếng nước bị nguyền rủa’ có thể hoá đá mọi vật

Bất cứ vật gì được đặt vào giếng nước kỳ lạ ở Anh đều bị hoá đá chỉ sau vài tuần, dài hơn có thể trong vòng vài tháng hay vài năm.

Huyền thoại về 'thủy quái' nước ngọt hung dữ nhất hành tinh

Cá hổ Congo có thể dễ dàng xé nát một con mồi lớn chỉ trong vài giây vì miệng có hàm răng sắc nhọn, như những lưỡi dao dài tới 5cm.

Sinh vật bí ẩn không não và có gần 720 giới tính

Vườn thú Paris (Pháp) cho ra mắt một sinh vật bí ẩn trông giống như một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật và có gần 720 giới tính.

Tay không bắt sống rắn hổ bông quý hiếm dài gần 3m, nặng 4kg

Mới đây, một con rắn hổ bông đã bị một nhóm 2 "cao thủ" bẫy rắn chuyên nghiệp bắt được tại gần chân núi Yên Tử.

Cua khổng lồ ăn sạch xác lợn trong một tuần

Camera ẩn ghi hình những con cua dừa sải chân 1 mét, nặng 4 kg trên đảo Nikumaroro tranh nhau ăn xác lợn do hổ bỏ lại và tha xương về hang.

Khám phá cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

Là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, công trình 20 tỷ USD này phải mất đến gần một thập niên để hoàn thiện.

Nuôi tinh tinh như con người: Chuyện tình thê thảm của Lucy

Lucy là một con tinh tinh cái ra đời năm 1964. Nó trở thành công cụ cho nhiều nghiên cứu khoa học nhưng chỉ được biết đến rộng rãi sau khi được vợ chồng chuyên gia trị liệu tâm lý người Mỹ Maurice Temerlin nhận về và nuôi như con gái.

Hình ảnh hiếm có đầy ấn tượng về “cá mập ma” dưới đại dương

Đại dương là thế giới đầy bí ẩn với vô số điều kỳ lạ về các loài sinh vật ở đây trong khi hiểu biết của con người về chúng còn rất hạn chế.

Sư tử cái hợp sức bảo vệ con non

Trong tự nhiên, việc sư tử đực ăn thịt con non không phải là hiếm. Chúng thường ăn thịt con non của sư tử đực khác trong lãnh thổ của mình. 5 con sư tử cái trong đoạn clip sau đây đã phải cùng nhau hợp sức để bảo vệ con non của mình.

Theo Vnreview

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng