DMCA.com Protection Status

Việt Nam đón nguyệt thực đầu tiên của thập kỷ

TPO - Đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy tuần này (11/1), người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối khiến Mặt Trăng chuyển màu đỏ nhạt.

Việt Nam đón nguyệt thực đầu tiên của thập kỷ

Hai hiện tượng thiên văn xảy ra đồng thời vào rạng sáng 11/1 là trăng tròn và nguyệt thực nửa tối. Đây là lần trăng tròn cuối cùng của năm Kỷ Hợi và là lần trăng tròn đầu tiên củ năm dương lịch 2020.

Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Sói (Full Wolf Moon) bởi đây là thời điểm họ nghe thấy tiếng tru ầm ĩ của đàn sói đói bên ngoài khu trại của họ. Lần trăng này cũng được gọi là Trăng Già (Old Moon) và  Trăng Sau lễ Yule (Moon After Yule).

Lần trăng tròn này xảy ra nguyệt thực nửa tối khi Mặt Trăng đi qua vùng tối một phần của bóng Trái Đất, còn gọi là vùng nửa tối. Trong suốt quá trình diễn ra loại nguyệt thực này, Mặt Trăng sẽ tối đi một chút và chuyển sang màu đỏ nhạt.

Nguyệt thực nửa tối lần này có thể quan sát ở một vùng rộng lớn gồm châu Âu, châu Phi, châu Á, Ấn Độ Dương, và phía Tây nước Úc. Việt Nam có thể quan sát toàn bộ hiện tượng này.

Tại Việt Nam, nguyệt thực nửa tối bắt đầu lúc 00h07, đạt cực đại lúc 2h10 và kết thúc vào 4h12. Nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường, nên chọn nơi quang đãng, ít ánh sáng đèn và không bị ô nhiễm không khí. Lưu ý xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Chiến thuật bảo vệ con non của đàn voi trước kẻ săn mồi

Voi là loài động vật thông minh và học hỏi nhanh. Chúng thường tụ lại thành bầy lớn, lập hàng rào để bảo vệ con non trước những kẻ săn mồi như sư tử.

 

Thanh kiếm 2.000 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Sau hàng nghìn năm trong ngôi mộ ngập nước, kiếm Câu Tiễn vẫn sắc bén sáng bóng, có thể dễ dàng cắt đôi chồng giấy dày.

1001 thắc mắc: Tại sao cá sấu - sát thủ đầm lầy lại sợ hà mã?

Cá sấu được xem là một trong những loại động vật ăn thịt, sở hữu tốc độ săn mồi kinh ngạc, trong khi Hà mã có vẻ ngoài hiền lành, cục mịch. Vậy tại sao cá sấu lại phải sợ hà mã?

1001 thắc mắc: Hàm cá sấu có gì mà chúng đớp mồi nhanh như điện giật?

Không chỉ sở hữu cú đớp uy lực, cá sấu còn có khả năng tấn công con mồi nhanh như chớp. Câu hỏi đặt ra là bên trong hàm cá sấu có gì mà chúng đớp mồi nhanh được như vậy?

1001 thắc mắc: Cóc khổng lồ ăn gì, vì sao chúng được gọi là cóc mía?

Cóc mía là một loài cóc thuộc chi Bufo với trọng lượng có thể lên tới 2,65kg và dài 38cm. Với kích thước khổng lồ chúng được coi là loài cóc lớn nhất thế giới. Đây là loài cóc có chứa nọc độc và vô cùng phàm ăn.

Nguồn: Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng